Nhận thấy quê hương có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, anh Hà Công Hưng, Phó Bí thư Đoàn xã Mai Hịch (Mai Châu) bắt tay vào làm sản phẩm thịt gác bếp với mong muốn mang đặc sản của quê hương đến với du khách trong nước và quốc tế.




Anh Hà Công Hưng, xã Mai Hịch (Mai Châu) giới thiệu sản phẩm thịt khô gác bếp.

Anh Hưng bắt đầu làm những sản phẩm đầu tiên từ năm 2017 với nguồn thịt trâu, thịt lợn, thịt bò bản địa sẵn có, đảm bảo an toàn vệ sinh do được chăn nuôi theo phương pháp truyền thống, chất lượng thơm ngon chuẩn vị "Tây Bắc”. Anh chia sẻ: "Mẹ tôi là người tạo cảm hứng và động lực cho tôi quyết tâm xây dựng mô hình. Từ khi tôi còn nhỏ mẹ đã làm món thịt gác bếp cho cả gia đình ăn. Trong ký ức của tôi đây là món ăn rất đặc biệt vì chỉ được làm vào những dịp lễ, Tết. Vì vậy mỗi khi được thưởng thức món thịt gác bếp do chính tay mẹ làm, tôi đã ấp ủ dự định sẽ tự mình phát triển món đặc sản của quê hương trong tương lai”.

Theo anh Hưng, để có món thịt gác bếp thơm ngon cần lựa chọn loại thịt tươi, cơ sở cung cấp thịt uy tín, đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Phần thịt để gác bếp làm thịt khô chỉ nên lấy phần thịt vai, mông và đùi, nếu lấy phần ba chỉ khi gác bếp mỡ sẽ chảy hết. Đối với thịt lợn bản địa theo cách nuôi của đồng bào cũng thường có ít mỡ, thịt săn chắc, thơm và ngọt thanh nên khi chế biến làm thịt gác bếp có mùi vị rất đặc trưng. Quá trình sơ chế cần loại bỏ gân, mỡ, tẩm ướp thịt với nhiều loại gia vị truyền thống của dân tộc Thái như: hạt dổi, mắc khén, tỏi, ớt, gừng… Đặc biệt phải sử dụng loại củi nhãn để hun, sấy sản phẩm mới giữ được hương vị đặc trưng. Quá trình sấy đảm bảo nhiệt độ thích hợp để tạo ra sản phẩm ngon nhất đến tay khách hàng. Nhờ đó mỗi miếng thịt trâu hoặc thịt lợn gác bếp có vỏ bên ngoài khô săn nhưng thớ thịt bên trong lại đỏ hồng, mềm dai không bị lẫn với các sản phẩm cùng loại khác. Ngoài ra, trong quá trình chế biến cũng không được sử dụng thêm bất kỳ loại chất bảo quản hay hóa chất nào ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện tại, cơ sở sản xuất của anh Hưng đã có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để được công nhận là sản phẩm OCOP. Với phương châm luôn chú trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất, nên hầu hết sản phẩm thịt gác bếp của cơ sở đều được khách hàng đánh giá cao. Mỗi năm cơ sở sản xuất từ 2,2 - 2,5 tấn thịt khô, giá bán lẻ đối với thịt trâu, bò gác bếp là 850 nghìn đồng/kg, thịt lợn 500 nghìn đồng/kg, đem lại doanh thu khoảng 1,5 tỷ đồng/năm, lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng/năm.

Xác định con đường khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương có những thuận lợi và khó khăn nhất định, nhưng anh Hưng luôn nỗ lực từng bước đưa sản phẩm thịt gác bếp Mai Hịch trở thành sản phẩm OCOP. Anh Hưng chia sẻ thêm: Thành công bước đầu đạt được là nhờ sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhất là tổ chức Đoàn Thanh niên xã Mai Hịch trong định hướng khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên. Với sự hỗ trợ của tổ chức Đoàn trong việc quảng cáo, tiếp cận khách hàng thông qua các homestay trên địa bàn và các trang mạng xã hội đã giúp sản phẩm được phổ biến rộng rãi hơn.

Đồng chí Hà Công Đạt, Bí thư Huyện Đoàn Mai Châu cho biết: Là Phó Bí thư Đoàn xã, anh Hà Công Hưng cũng là người đứng ra khởi nghiệp, khai thác được những thuận lợi của địa phương, sáng tạo, đổi mới trong phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Không chỉ là tấm gương cho đoàn viên, thanh niên học tập mà còn góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của tuổi trẻ lan tỏa sâu rộng.


Hoàng Dương


Các tin khác


Bí thư chi đoàn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi cá lồng

Qua tìm hiểu, anh Nguyễn Văn Lân, Bí thư chi đoàn tổ Vôi, phường Thái Bình, TP Hòa Bình đã tận dụng điều kiện tự nhiên sẵn có của quê hương, mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình, trở thành tấm gương sáng về khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn.

Thoát nghèo từ mô hình nuôi ong và trồng bưởi đỏ

Tận dụng lợi thế đồi rừng, những năm qua, nông dân xã Tử Nê, huyện Tân Lạc đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó có nghề nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu là gia đình anh Bùi Văn Liêm ở xóm Cú. Với ưu thế nhà gần rừng có nhiều loại cây và các loại hoa rừng, tốt cho việc nuôi ong, anh Liêm đã tìm tòi, học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hộ nuôi ong trong vùng, từ đó đầu tư trên 50 tổ ong nuôi lấy mật.

Bùi Đình Văn - gương sáng phát triển kinh tế

Trong những năm qua, phong trào đoàn viên, thanh niên vượt khó làm kinh tế được tuổi trẻ xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc tích cực hưởng ứng. Ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên bằng khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

Người phát triển nghề mây tre đan trên quê hương Mường Động

Từ một phụ nữ thuần nông, chị Nguyễn Thị Nhung ở xóm Quê Rù, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) mạnh dạn về xuôi tìm hiểu và theo học làm mây tre đan với mong muốn chuyển đổi nghề, từng bước cải thiện sinh kế. Sau nhiều nỗ lực, chị trở thành người có tay nghề vững, được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện mời về làm giáo viên thỉnh giảng. Quá trình giảng dạy chị vừa truyền nghề, vừa đứng ra làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm cho học viên.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Bà Nguyễn Thị Nụ ở tiểu khu Thạch Lý, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) được biết đến là người phụ nữ giản dị, giàu lòng nhân ái. Mặc dù kinh tế gia đình không dư giả nhưng với gần 10 năm làm công tác thiện nguyện cũng đủ nói lên tấm lòng nhân ái, sống có trách nhiệm, biết sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn của bà.

Đại úy Công an xã nhiệt huyết, tận tụy với công việc

Năng nổ, nhiệt huyết, tận tụy trong công tác chuyên môn và công tác đoàn, đó là cảm nhận của nhiều người khi tiếp xúc với Đại úy Nguyễn Thành Nam, cán bộ Công an xã, Phó Bí thư kiêm nhiệm Đoàn Thanh niên xã Cao Dương (Lương Sơn).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục