(HBĐT) - Sau khi nghiên cứu cho thấy dự thảo văn kiện trình Đại hội XII của Đảng được xây dựng công phu, toàn diện, có nhiều đổi mới, có căn cứ, cơ sở khoa học và cơ bản nhất trí với bố cục, những nhận định, đánh giá, những tồn tại và mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trong báo cáo đã nêu.

 

Bên cạnh đó còn có một số nội dung, câu chữ đề nghị xem xét, chỉnh sửa. Về dự báo tình hình thế giới và đất nước những năm sắp tới, trong phần này dự thảo lặp lại hai lần “nhiều biến động khó lường” khi dự báo về tình hình kinh tế thế giới và tình hình an ninh chính trị thế giới. Viết như vậy dẫn đến cách hiểu chúng ta thụ động thiếu tính dự báo chiến lược, không xây dựng được các kịch bản xảy ra. Trong khi đó, chúng ta có trí tuệ toàn Đảng, toàn dân, có nhiều viện nghiên cứu chiến lược, có kinh nghiệm 30 năm đổi mới, có nhiều nhân sỹ, nhà khoa học, nhà lãnh đạo chiến lược..., do vậy đề nghị thay cụm từ “nhiều biến động khó lường” bằng cụm từ “diễn biến rất phức tạp ảnh hưởng tới sự ổn định chung”.

 

Về mục tiêu tổng quát 5 năm tới đề nghị sửa “... xây dựng nền tảng để sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại...” thành “xây dựng nền tảng để nhanh chóng đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại...”. Viết như vậy mang tính hối thúc mạnh mẽ hơn bởi sự nghiệp CNH-HĐH của toàn Đảng, toàn dân không thể chậm chễ hơn, sau 40 năm đất nước thoát khỏi chiến tranh, dân ta vừa mới thoát khỏi đất nước nghèo, kém phát triển, thu nhập bình quân đầu người còn thấp.

 

Về công tác xây dựng Đảng (phần XV: Xây dựng Đảng TS-VM, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng). Báo cáo đã đánh giá kết quả thực hiện NQT.Ư 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh... Đề nghị T.ư tiếp tục đánh giá kết quả thực hiện và có giải pháp chỉ đạo nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết và Kết luận số 79-KL/TW của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW Hội nghị lần thứ sáu BCH T.Ư Đảng (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ CNH-HĐH đất nước”.

 

Đối với nhiệm vụ tổng quát trong 5 năm tới, ngoài những nội dung đã nêu trong dự thảo báo cáo chính trị, bổ sung thêm công tác xây dựng Đảng, đề nghị T.ư tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục pháp luật cho người lao động, nhất là cho công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc tại các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, tập trung tại KCN, khu chế xuất để nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, kỷ luật lao động cho CNLĐ. Chú trọng phát triển Đảng là những người xuất thân từ CNLĐ, CNLĐ trẻ tại các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước. Bởi vì T.ư xác định mục tiêu phát triển trong 5 năm tới là “... phát triển kinh tế nhanh, bền vững, xây dựng nền tảng để sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại...” mà lực lượng đông đảo trong xã hội chính là giai cấp CNLĐ.

 

Về phát huy khối đoàn kết toàn dân tộc, ngoài những nội dung đã nêu trong báo cáo đề nghị T.ư có cơ chế, chính sách đối cán bộ khối Đảng, đoàn thể, có chính sách luân chuyển cán bộ khối cơ quan Đảng, đoàn thể sang khối QLNN và ngược lại. Đồng thời, quan tâm giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển giai cấp công nhân cả về chất lượng và số lượng. Đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc, nhà ở cho công nhân, thiết chế văn hóa cho công nhân; sửa đổi chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến người lao động như: tiền lương, BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp để bảo vệ quyền lợi và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân.

 

 

 

 

                                                                    Bùi Tiến Lực

                                                        (TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh)

 

 

 

 

Các tin khác


Thanh niên xã Phú Thành xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Xứng đáng với câu nói "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, những năm qua, tuổi trẻ xã Phú Thành (Lạc Thủy) luôn xung kích với nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng. Phong trào đã từng bước đi sâu vào tiềm thức của mỗi ĐV-TN để mọi hoạt động tình nguyện không chỉ là lao động, giúp đỡ mọi người mà còn thể hiện tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng và xã hội.

Những sự kiện nổi bật nhiệm kỳ 2012 - 2017

(HBĐT) - - Tháng 6/2013, đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2013 cụm 6 tỉnh miền núi Tây Bắc. - Ngày 17, 18/8/2013, phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh đăng cai tổ chức chương trình giao lưu liên kết Hội doanh nhân trẻ khu vực phía Bắc nhân kỷ niệm 20 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, kỷ niệm 10 năm giải thưởng Sao vàng Đất Việt.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho 307 đảng viên

(HBDT) _Từ đầu năm đến nay các ban, ngành, đoàn thể đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tham mưu Huyện uỷ Lạc Thủy mở 23 lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và LLCT cho 1.345 học viên là CB,CC,VC các phòng, ban, tổ chức đoàn thể và các xã, thị trấn trong huyện.

Đảng bộ huyện Tân Lạc kết nạp 160 đảng viên mới

(HBĐT) - 9 tháng qua, Đảng bộ huyện Tân Lạc đã mở được 7 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 398 học viên là quần chúng ưu tú (trong đó có 78 thanh niên đi làm nghĩa vụ quân sự năm 2017).

Cử 30 cán bộ đi đào tạo cao cấp lý luận chính trị

(HBĐT) - Thời gian qua, tỉnh ta quan tâm thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác.

Hỏi - đáp về thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Đồng chí B. là Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã, có vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Đảng ủy xã. Trường hợp này tổ chức Đảng nào xử lý kỷ luật đồng chí B?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục