(HBĐT) - Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, những năm qua, công tác chăm lo đời sống người nghèo luôn được các cấp ủy, chính quyền xã Cố Nghĩa (Lạc Thủy) quan tâm thực hiện với nhiều hình thức, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, ổn định cuộc sống người nghèo trên địa bàn xã.


Được sống trong căn nhà mới khang trang do nguồn hỗ trợ từ ngân sách địa phương, ông Nguyễn Văn Nhạ, trú tại thôn A2 xúc động tâm sự: Gia đình tôi trước đây thuộc diện hộ nghèo trong xã, cuộc sống vô cùng khó khăn. Được địa phương hỗ trợ 20 triệu đồng cùng các ban, ngành, đoàn thể, bà con đóng góp ngày công lao động đã giúp gia đình tôi xây được nhà mới. Gia đình phấn khởi lắm. Mừng hơn khi các con tôi giờ đây đều đi làm ở các doanh nghiệp. Năm vừa rồi gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo, bước đầu ổn định cuộc sống.


Gia đình ông Nguyễn Văn Nhạ, thôn A2, xã Cố Nghĩa (Lạc Thủy) được hỗ trợ xây dựng nhà ở góp phần ổn định cuộc sống.

Ngoài gia đình ông Nguyễn Văn Nhạ, năm vừa qua, gia đình bà Quách Thị Ba, thôn 3 cũng được chính quyền xã hỗ trợ 15 triệu đồng để sửa sang nhà cửa.

Anh Bùi Văn Bắc ở thôn Đồng Thung là một trong những hộ nghèo đặc biệt của xã, vợ qua đời, một mình anh nuôi dạy 4 đứa con đang tuổi ăn học và mẹ già 80 tuổi. Hiện tại xã đang xây dựng kế hoạch, lập hồ sơ hỗ trợ gia đình anh căn nhà mới.

Công tác an sinh xã hội được chính quyền xã triển khai có hiệu quả, giúp những hộ nghèo, cận nghèo an tâm làm ăn, vươn lên thoát nghèo. Đồng chí Bùi Thị Hồng Điệp, cán bộ LĐ-TB&XH xã Cố Nghĩa cho biết: Hàng năm, chúng tôi đều xây dựng kế hoạch, phương án phục vụ công tác chăm lo đến đời sống người nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn. Ngoài ra, bằng tấm lòng nhân ái và trách nhiệm, nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân trong và ngoài xã đã giúp đỡ hộ nghèo bằng vật chất và tinh thần, góp phần vơi đi khó khăn trong cuộc sống. So với năm 2016, trên địa bàn xã có 104 hộ nghèo, đến thời điểm hiện tại giảm còn 86 hộ nghèo và cận nghèo.

Để đạt được kết quả xã giao cho, Hội phụ nữ, Hội Nông dân hỗ trợ hộ nghèo vẫn còn sức lao động, hướng dẫn họ cách làm ăn, giới thiệu mô hình phát triển kinh tế mới, cùng với đó, xã chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng cây có múi… huy động thêm nguồn vốn NHCSXH cho vay để người dân có thêm nguồn vốn làm ăn.

Nhờ những hành động cụ thể mà xã Cố Nghĩa từng bước hoàn thành công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Mục tiêu trong thời gian tới xã giảm 3% tỷ lệ hộ nghèo.

 

                                                                                             Đồng Hương

Các tin khác

Không có hình ảnh

Công đoàn viên chức tỉnh: Thăm và tặng quà đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chăm lo đời sống CNVC-LĐ, ngày 21/7 công đoàn viên chức tỉnh đã đến thăm hỏi, trao quà cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn. Trong dịp này Công đoàn viên chức tỉnh đã tặng 7 suất quà, mỗi suất quà trị giá 1.000.000 đồng, tặng cho 6 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Triển khai các giải pháp thực hiện tốt chính sách BHYT

(HBDT) - Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định: BHYT là chính sách an sinh xã hội quan trọng của Đảng, Nhà nước ta. BHYT mang tính nhân văn sâu sắc thể hiện sự tương thân, tương ái, chia sẻ rủi ro giữa những người khỏe với người ốm đau, giữa những người đang trong độ tuổi lao động với người già và trẻ em. BHYT là loại hình dịch vụ công hoạt động phi lợi nhuận, lấy hiệu quả xã hội làm mục đích. Sau thời gian thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung một số điều, đến nay, chất lượng dịch vụ y tế được cải thiện rõ rệt, đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân. Quỹ BHYT đã trở thành nguồn tài chính chủ yếu cho hoạt động của các cơ sở y tế.

Chi trả trên 800 triệu đồng cho quyền lợi bảo hiểm khách hàng

(HBĐT) - Sáng 23/7, tại Khách sạn AP Plaza, Văn phòng Tổng đại lý Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam tại Hòa Bình đã tổ chức lễ chi trả quyền lợi bảo hiểm và hội thảo chương trình hỗ trợ chi phí "chăm sóc sức khỏe và chữa trị cho 88 bệnh hiểm nghèo của Dai - ichi life Việt Nam”.

Thiết thực các hoạt động tình nghĩa

(HBĐT) - Qua 15 năm xây dựng và phát triển, Công ty CP Thương mại Định Nhuận, trụ sở chính tại tổ 15, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) đã vươn lên là doanh nghiệp thương mại quy mô của tỉnh, có thị phần lớn với trên 50 ngành hàng nhu yếu phẩm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh. Đồng hành với quá trình phát triển, Ban lãnh đạo Công ty đặc biệt chú trọng tới trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, thiết thực chăm lo, tri ân gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn.

Thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng

(HBĐT) - Để bày tỏ lòng biết ơn và thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, "ăn quả nhớ người trồng cây, tri ân với những người đã khuất, Đảng và Nhà nước ta luôn luôn quan tâm đến công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ.

Tuổi trẻ huyện Kim Bôi tri ân các anh hùng, liệt sỹ

(HBĐT) - Những ngày tháng 7, chúng tôi có dịp về huyện Kim Bôi, hòa cùng không khí chuẩn bị cho hoạt động thắp nến tri ân, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ của tuổi trẻ trên địa bàn huyện.