(HBĐT) - Thời tiết oi bức, nóng nực của những ngày hè đã bắt đầu kéo theo sự sôi động của thị trường điện tử - điện lạnh, điều hòa. Kèm theo đó, nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị điện tử - điện lạnh cũng đang "nóng” lên trông thấy.


Đội ngũ thợ thành nghề của cửa hàng Điện tử- Điện lạnh Lăng Hạnh (thành phố Hòa Bình) bảo dưỡng điều hòa cho khách hàng tại Chung cư nhà ở xã hội Dạ Hợp.

Mấy ngày nay, điện thoại của anh Thanh, chủ cửa hàng chuyên sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa, tủ lạnh, máy giặt trên đường Cù Chính Lan (TP Hòa Bình) luôn trong tình trạng "cháy máy”, chuông báo khách hàng gọi đến đổ liên hồi. Anh Thắng cho biết: Nhu cầu phục vụ của khách hàng thời gian này rất lớn, thường tôi phải sắp xếp, lên lịch hẹn vì bảo dưỡng, sửa chữa mỗi thứ phải "mất ngày, mất buổi” chứ không nhanh, không ẩu được. Nhiều khi khách gọi từ đầu tuần mà phải bố trí đến cuối tuần mới sửa chữa, bảo dưỡng vì quá đông khách.

Các thiết bị điều hòa treo tường đã đến kỳ bảo dưỡng, cần đổ thêm gas, chiếc tủ lạnh bỗng nhiên "giở chứng” khiến anh Ngô Quốc Hoài ở khu 3, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) không thể lừng khừng, trì hoãn nhu cầu. Tìm đến một điểm sửa chữa, bảo dưỡng trong thị trấn để được cung cấp dịch vụ nhưng anh không dễ gặp được thợ sửa ngay bởi đang cao điểm nắng nóng. Anh Hoài chia sẻ trong tâm trạng bức bối: Đến năm lần, bảy lượt nhưng họ đều đang đi sửa cho khách, không có mặt ở nhà. Lần theo số điện thoại trên biển hiệu để gọi, bác thợ nghe máy bảo sửa ngay thì không thể, để thư thư khoảng chục ngày mới bố trí đến xem được. Nói chung nhu cầu muốn sửa chữa ngay nhưng trong lúc này thì không cách gì khác là phải đợi.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, trong nhóm hàng điện tử - điện lạnh, điều hòa, tủ lạnh là những sản phẩm có nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa chủ yếu trong thời gian này. Cùng với nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát mùa hè, nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa những hỏng hóc phát sinh vô cùng lớn. Việc các cơ sở cung cấp dịch vụ không thể đáp ứng kịp thời do nhu cầu đang quá tải là điều khó tránh khỏi. Giá cả dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng trong thời gian nhu cầu quá tải này cũng tăng nhẹ nhưng không đáng kể. Anh Thắng, một thợ chuyên về sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa, tủ lạnh có tiếng ở TP Hòa Bình cho biết: giá là 250.000 đồng cho một điều hòa bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng và bơm gas bổ sung. Công lắp đặt điều hòa vẫn ổn định, không tăng, dao động ở mức 300.000 đồng/máy.

Lưu ý người tiêu dùng là hiện nay, hầu hết các Trung tâm thương mại, cửa hàng điện tử - điện lạnh trên địa bàn tỉnh đều thực hiện khá tốt và đầy đủ việc chăm sóc khách hàng sau bán hàng. Cụ thể là bên cạnh các chương trình khuyến mại, kích cầu tiêu dùng, các cơ sở kinh doanh có riêng đội ngũ thợ lắp đặt, bảo hành cho khách hàng. Đội ngũ các thợ này qua ghi nhận từ phía người tiêu dùng khá lành nghề, nhanh nhẹn. Nhiều người từng mua sản phẩm tại các Trung tâm Điện tử - Điện lạnh lớn như Điện máy Xanh, Thành Biên, Tám Oanh, Lăng Hạnh, Tuấn Huệ (TP Hòa Bình) chia sẻ rằng mua ở đây, quá trình sử dụng điều hòa, tủ lạnh, máy giặt có vấn đề gì họ gọi đến các Trung tâm, điểm bán yêu cầu thợ đến sửa hoặc lấy số của thợ sửa để gọi đến nhờ xem trực tiếp. Bằng cách này, nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa được đáp ứng nhanh hơn, chu đáo hơn. Các gói bảo hành, chăm sóc hậu bán hàng tiến tới đáp ứng sự hài lòng, hoàn hảo.

Bùi Minh


Các tin khác


Không cắt điện trong thời điểm diễn ra các trận đấu World Cup 2018

(HBĐT) - Theo ông Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hoà Bình, nhằm phục vụ người dân thưởng thức trọn vẹn ngày hội bóng đá tầm cỡ thế giới, nên không có chuyện cắt điện trong những thời điểm diễn ra các trận thi đấu bóng đá World Cup 2018.

Tặng 40 tấn xi măng cho các hộ dân khu tái định cư huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại xã Nam Sơn, huyện Tân Lạc, đoàn công tác gồm: Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Công ty Cổ phần xi măng X18 và Công ty TNHH Hà Hiền đã phối hợp tặng 40 tấn xi măng cho 45 hộ dân của xóm Bái, xóm Tơn và xóm Trong - xã Nam Sơn do bị ảnh hưởng đợt áp thấp nhiệt đới tháng 10 năm 2017, phải di dời nhà cửa về khu tái định cư tập trung. Việc hỗ trợ, trao xi măng để các hộ dân xây dựng nhà của, công trình vệ sinh hộ gia đình cũng như công trình công cộng nhằm giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường tại khu tái định cư mới.

Huyện Cao Phong gắn kết giáo dục nghề nghiệp với lao động, việc làm

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Cao Phong hiện có 1 cơ sở giáo dục nghề nghiệp là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX). 6 tháng đầu năm nay, Trung tâm đã tổ chức dạy nghề cho 200 học viên, trong đó có các lớp: may công nghiệp 40 học viên, trồng cây ăn quả có múi 100 học viên, sửa chữa xe máy 20 học viên, kỹ thuật chăn nuôi 40 học viên. Thời gian qua, công tác GDNN của huyện được quan tâm, góp phần nâng cao chất lượng lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn.

Diễn đàn trẻ em huyện Lạc Sơn năm 2018

(HBĐT) - Ngày 15/6, tại xã Chí Thiện, UBND huyện Lạc Sơn phối hợp với Chương trình Phát triển vùng huyện (thuộc Tổ chức Tầm nhìn thế giới) tổ chức Diễn đàn trẻ em huyện Lạc Sơn năm 2018 với chủ đề "Vì cuộc sống an toàn lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”. Tham gia diễn đàn có 160 trẻ em thuộc 4 xã vùng Dự án là Chí Thiện, Bình Cảng, Phú Lương và Miền Đồi.

Ra mắt mô hình Hội CCB tự quản “Tuyến phố văn minh” và “Khu dân cư không rác”

(HBĐT) - Ngày 15/6, tại phường Tân Hòa, Hội CCB thành phố Hòa Bình đã tổ chức Lễ ra mắt mô hình Hội CCB tự quản "Tuyến phố văn minh” và "Khu dân cư không rác”chào mừng Đại hội thi đua CCB gương mẫu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Tăng cường quản lý công tác an toàn vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ

(HBĐT) - Sáng 15/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018; nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của BCĐ ATVSLĐ- PCCN tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ ATVSLĐ- PCCN tỉnh chủ trì hội nghị.