(HBĐT) - Đó là tình trạng thường tái diễn dịp trong và sau Tết không chỉ riêng ở địa bàn thành phố Hòa Bình. Tình trạng này anh hưởng đến vấn đề vệ sinh môi trường, gây mất mỹ quan đô thị, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường và tạo nên thói quen họp chợ tùy tiện, tràn lan.


Tại ngã 5 phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình), các hộ kinh doanh, buôn bán họp chợ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường.

Phía trong các ki ốt, cửa hàng chợ Phương Lâm - chợ trung tâm của thành phố Hòa Bình trong ngày 9/2 (tức ngày mồng 6 tháng Giêng) vắng hoe. Tuy nhiên, đoạn đi qua phố chợ trên tuyến đường Cù Chính Lan lại đông nghẹt kẻ bán, người mua, chợ tạm họp từ sáng sớm cho đến khi trời tối mịt mùng. Hàng hóa bung ra đường chủ yếu là thực phẩm tươi sống, rau xanh, trái cây, hoa tươi, bóng bay, các điểm bán tranh mừng thọ... Vào ngày thường, mật độ người và phương tiện đi lại trên đoạn đường này đã rất đông nay dịp Tết càng đông hơn, thêm cảnh họp chợ tràn đường gây ách tắc cục bộ ở nhiều thời điểm. Ái ngại hơn cũng với tình trạng nêu trên, nhiều hộ kinh doanh, buôn bán thiếu ý thức xả rác, nước thải giết mổ ngay tại lòng, lề đường gây ô nhiễm, vất vả cho đội ngũ những người làm công việc vệ sinh môi trường.

Ngày 10/2 (tức ngày mồng 7 tháng Giêng) tại khu vực chợ Tân Thịnh phía trung tâm bờ trái Sông Đà cũng tràn lan tái diễn cảnh họp chợ lấn chiếm lòng, lề đường. Hộ buôn bán, kinh doanh "bạ đâu, ngồi đấy" còn khách chỉ cần tạt xe vào lề đường, thậm chí dừng xe giữa lòng đường để mua hàng. Vẫn với những hàng hóa chủ yếu bán chạy sau Tết như thịt lợn, thịt bò, cá, tôm, ngao, việc bày bán, giết mổ, sơ chế ngay tại lòng, lề đường đã khiến đường phố trở nên nhếch nhác sau Tết, môi trường và an toàn giao thông không đảm bảo. Chị Nguyễn Thị Thiết, chủ một ki ốt quần áo thuộc tổ 5, phường Tân Thịnh cho biết: Các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống tùy tiện bày bán ngay trước cửa ki ốt của gia đình tôi. Tầm trưa và chiều tối là ô nhiễm kinh khủng nhất. Các loại nước thải, nội tạng sau giết mổ cá tươi đổ xuống vô tội vạ, nhiều lúc lai láng ra đường, bốc mùi hôi tanh khiến nhiều ki ốt xung quanh dù đã chọn ngày đẹp để mở hàng nhưng phải đóng cửa để tránh ô nhiễm.

Kể từ mồng 2 Tết, hầu hết các chợ trên địa bàn tỉnh đã họp trở lại nhằm đáp ứng việc tiêu dùng, mua sắm của nhân dân. Chợ Tết họp sớm đã phục vụ tốt hơn nhu cầu từ phía người mua. Tuy nhiên, cũng nảy sinh một số vấn đề bất cập trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, môi trường đi liền với mỹ quan đô thị, cụ thể là tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi họp chợ tại các nút giao thông, trực đường có mật độ người và phương tiện đi lại đông.

Thực trạng chợ cóc, chợ tạm tràn đường, nhất là họp chợ vào dịp trong, sau Tết sau nhiều năm đã trở thành thói quen bởi những tiện lợi mua bán, trao đổi hàng hóa sẽ chưa thể "một sớm, một chiều" dẹp bỏ. Nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước cũng đang tồn tại tình trạng này. Vấn đề đặt ra hiện nay là cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở để hộ buôn bán, kinh doanh có ý thức hơn trong việc xây dựng văn minh đô thị, văn hóa giao thông, thói quen họp chợ đúng nơi quy định. Theo ghi nhận của chúng tôi đến ngày mồng 7 tháng Giêng, khi cán bộ công chức, viên chức, người lao động đã đi làm trở lại, một số chợ đã hoạt động bình thường và họp ở đúng nơi quy định. Một số chợ tạm, chợ cóc vẫn còn duy trì họp chợ lấn đường trong một vài ngày tới. Hiện nay, lực lượng quản lý trật tự đô thị các xã, thị trấn, phường đang triển khai ra quân nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình họp chợ lấn chiếm hành lang an toàn giao thông để thiết lập lại trật tự đô thị, chống tái lấn chiếm trong và sau Tết, qua đó sớm ổn định, đưa hoạt động của các chợ sớm đi vào nề nếp.

Bùi Minh

Các tin khác


Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đường bộ cao tốc bắc - nam

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến bắc - nam phía đông giai đoạn 2017 - 2020.

Kiểm điểm nghiêm khắc cá nhân liên quan đến "vong báo oán" tại chùa Ba Vàng

Liên quan những thông tin gây xôn xao dư luận xảy ra tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có văn bản đề nghị kiểm điểm nghiêm khắc các cá nhân đồng thời đề nghị làm rõ sự việc mê tín, dị đoan xảy ra tại ngôi chùa này.

Mô hình “Ngày thứ 7 vì dân”

(HBĐT) - Hưởng ứng tháng thanh niên năm 2019 và thực hiện chương trình đơn giản hóa thủ tục hành chính tại địa phương, Đoàn thanh niên Phòng Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Đoàn thanh niên Công an huyện Lạc Sơn, Công ty Honda Anh Kỳ đã về tận cơ sở để tổ chức cấp mới, cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân (CMND); tuyên truyền phổ biến pháp luật về An toàn giao thông cho người dân và học sinh, đặc biệt là người dân vùng cao 2 xã Ngọc Lâu, Ngọc Sơn huyện Lạc Sơn.

Khi mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo

(HBĐT) - "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” là cuộc vận động (CVĐ) lớn, xuyên suốt, góp phần nâng hiệu quả hoạt động của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp. Trên cơ sở nội dung, tinh thần CVĐ, Hội CTĐ tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo thực hiện. Đồng thời chủ động tuyên truyền, vận động và đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Hoạt động truyền thông nhân ngày Quốc tế hạnh phúc tại huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 22/3, tại xã Yên Lập, Phòng Dân số thuộc Trung tâm Y tế huyện Cao Phong đã phối hợp tổ chức Hội nghị Tuyên truyền phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em, tảo hôn, không sinh con thứ ba nhân ngày Quốc tế hạnh phúc năm 2019.

Công đoàn Ngân hàng CSXH thăm hỏi chia sẻ với 8 gia đình học sinh đuối nước

(HBĐT) - Nhận được tin 8 học sinh Trường tiểu học và THCS Hữu Nghị tử vong do bị đuối nước tại khu vực bến Thịnh Minh (TP Hòa Bình), ngày 22/3, Công đoàn Ngân hàng CSXH Việt Nam phối hợp với Công đoàn Ngân hàng CSXH tỉnh đã đến thăm hỏi, chia sẻ với nhưng đau thương, mất mát của gia đình các nạn nhân.