(HBĐT) - Đã thành thông lệ, hàng năm, khi Tết đến, xuân về, nhiều hoạt động nghĩa tình, tri ân người có công với cách mạng được các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh tích cực thực hiện. Chúng tôi về xã Yên Mông (TP Hòa Bình) thăm gia đình bệnh binh Nguyễn Xuân Phục ở xóm Khang Đình. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới được sửa sang, ông Phục cho biết: Ngôi nhà cũ của gia đình đã xuống cấp. Năm 2018, được Đảng, Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng sửa chữa, nâng cấp ngôi nhà, gia đình vui mừng, phấn khởi lắm. Tết này đã được đón xuân trong ngôi nhà sạch đẹp hơn.

 

Cán bộ Hội Cựu chiến binh xã Yên Mông (TP Hòa Bình) thăm mô hình phát triển kinh tế của bệnh binh Nguyễn Xuân Phục, xóm Khang Đình.

Năm 1972, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Phục tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam. Sau 16 năm trong quân ngũ, ông trở về tiếp tục tham gia công tác ở địa phương. Năm 2012, ông về nghỉ chế độ theo quy định, tập trung phát triển kinh tế gia đình. Hiện ông là Chi hội trưởng chi hội Người cao tuổi xóm Khang Đình. Ông được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh kiêm cán bộ LĐ-TB&XH xã Yên Mông cho biết: Cùng với gia đình ông Phục, 92 người có công, thân nhân, trong đó có 52 đối tượng được hưởng chế độ hàng tháng trên địa bàn xã đều nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Vào dịp lễ, Tết, UBND xã có kế hoạch thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ ngày công lao động. Ngoài quà của Chủ tịch nước, tỉnh, thành phố, xã trích quỹ Đền ơn - đáp nghĩa tặng quà người có công. Đối với những gia đình người có công neo đơn, các đoàn thể của xóm đến giúp đỡ ngày công dọn dẹp nhà cửa, sản xuất. Đến nay, đời sống người có công trên địa bàn đều bằng và cao hơn người dân trên cùng địa bàn cư trú.

Đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Công tác chăm lo đối tượng người có công với cách mạng luôn được tỉnh ta đặc biệt quan tâm. Hàng năm, UBND tỉnh ban hành các kế hoạch triển khai công tác chăm sóc người có công, tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày thương binh, liệt sỹ. Các chính sách ưu đãi về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách được triển khai ở các địa phương. Các chính sách ưu đãi được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời từ tỉnh đến cơ sở, không để xảy ra sai phạm, tiêu cực và đơn, thư khiếu nại. Nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực như hỗ trợ sửa chữa và làm mới nhà ở, thăm hỏi, tặng quà người có công, cấp thẻ BHYT, điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, miễn giảm học phí... được thực hiện thường xuyên, kịp thời, góp phần động viên, giúp đỡ các gia đình chính sách vươn lên, có cuộc sống tốt đẹp hơn. Công tác xã hội hóa chăm sóc người có công với cách mạng được đẩy mạnh. Việc xây dựng quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa” được các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nhiệt tình tham gia ủng hộ. Hiện nay, toàn tỉnh có 6 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các cơ quan, đơn vị nhận phục dưỡng suốt đời. Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ tìm mộ cho các gia đình liệt sỹ, chăm sóc các nghĩa trang liệt sỹ được quan tâm chu đáo…

Nhờ thực hiện có hiệu quả các chính sách và phong trào đền ơn - đáp nghĩa, đến nay, đời sống của các gia đình chính sách được ổn định và nâng cao. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 97% hộ người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của người dân trên cùng địa bàn cư trú; 100% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương, binh liệt sỹ và người có công.

Linh Trang


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình: Xử lý vi phạm 113 cơ sở sản xuất, kinh doanh

(HBĐT) -Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình đã chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trên địa bàn, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Theo đó, hàng hóa có mẫu mã đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân, không xảy ra việc xáo trộn và khan hiếm hàng hóa, lưu thông hàng hóa được đẩy mạnh. Giá cả hàng hóa tại thị trường TP Hòa Bình ổn định, không có những diễn biến phức tạp. Giá cả một số mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết và một số mặt hàng tiêu dùng khác giao động nhỏ, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân.

Chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em

(HBĐT) -Tỉnh ta có 222.080 trẻ, chiếm 26,4% dân số toàn tỉnh, trong đó 2.036 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 32.799 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từng bước đi vào cuộc sống xã hội, làm thay đổi đáng kể về nhận thức và trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân và mỗi gia đình đối với trẻ em. Đời sống vật chất, tinh thần của trẻ em không ngừng được nâng lên.

Trao tặng 101.735 suất quà dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

(HBĐT) - Theo thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đón Tết với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh quan tâm thăm hỏi gia đình chính sách, người có công, các đối tượng chính sách xã hội, đồng bào sinh sống tại các xã khó khăn. Tính đến ngày 12/2/2019, toàn tỉnh đã tổ chức trao tặng 101.735 suất quà tới các đối tượng với tổng kinh phí 33,2 tỷ đồng.

Kiểm điểm, chuyển công tác chủ tịch phường từ chối cấp chứng tử

Ngày 13.2, lãnh đạo UBND TX.Tân Uyên (Bình Dương) cho biết đã kiểm điểm và đề nghị chuyển công tác bà Huỳnh Thị Chính, Chủ tịch UBND P.Tân Phước Khánh, liên quan đến vụ từ chối cấp giấy chứng tử cho người dân.

Xã Lạc Hưng nỗ lực thoát nghèo

(HBĐT) - Xã Lạc Hưng thuộc vùng 135, cách trung tâm huyện Yên Thủy khoảng 15 km. Trong những năm qua, người dân địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn phát triển các mô hình kinh tế mũi nhọn để giảm nghèo bền vững; trên địa bàn không có công ty, xí nghiệp để giải quyết nguồn lao động nông thôn. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 19 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 35,5%.

Máy bay Vietjet bị hỏng lốp khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Một máy bay của hãng hàng không Vietjet Air đã bị bục lốp tại sân bay Tân Sơn Nhất sau khi kết thúc chuyến bay từ Phú Quốc về Thành phố Hồ Chí Minh.