(HBĐT) - Đã thành thông lệ, hàng năm, khi Tết đến, xuân về, nhiều hoạt động nghĩa tình, tri ân người có công với cách mạng được các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh tích cực thực hiện. Chúng tôi về xã Yên Mông (TP Hòa Bình) thăm gia đình bệnh binh Nguyễn Xuân Phục ở xóm Khang Đình. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới được sửa sang, ông Phục cho biết: Ngôi nhà cũ của gia đình đã xuống cấp. Năm 2018, được Đảng, Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng sửa chữa, nâng cấp ngôi nhà, gia đình vui mừng, phấn khởi lắm. Tết này đã được đón xuân trong ngôi nhà sạch đẹp hơn.

 

Cán bộ Hội Cựu chiến binh xã Yên Mông (TP Hòa Bình) thăm mô hình phát triển kinh tế của bệnh binh Nguyễn Xuân Phục, xóm Khang Đình.

Năm 1972, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Phục tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam. Sau 16 năm trong quân ngũ, ông trở về tiếp tục tham gia công tác ở địa phương. Năm 2012, ông về nghỉ chế độ theo quy định, tập trung phát triển kinh tế gia đình. Hiện ông là Chi hội trưởng chi hội Người cao tuổi xóm Khang Đình. Ông được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh kiêm cán bộ LĐ-TB&XH xã Yên Mông cho biết: Cùng với gia đình ông Phục, 92 người có công, thân nhân, trong đó có 52 đối tượng được hưởng chế độ hàng tháng trên địa bàn xã đều nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Vào dịp lễ, Tết, UBND xã có kế hoạch thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ ngày công lao động. Ngoài quà của Chủ tịch nước, tỉnh, thành phố, xã trích quỹ Đền ơn - đáp nghĩa tặng quà người có công. Đối với những gia đình người có công neo đơn, các đoàn thể của xóm đến giúp đỡ ngày công dọn dẹp nhà cửa, sản xuất. Đến nay, đời sống người có công trên địa bàn đều bằng và cao hơn người dân trên cùng địa bàn cư trú.

Đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Công tác chăm lo đối tượng người có công với cách mạng luôn được tỉnh ta đặc biệt quan tâm. Hàng năm, UBND tỉnh ban hành các kế hoạch triển khai công tác chăm sóc người có công, tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày thương binh, liệt sỹ. Các chính sách ưu đãi về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách được triển khai ở các địa phương. Các chính sách ưu đãi được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời từ tỉnh đến cơ sở, không để xảy ra sai phạm, tiêu cực và đơn, thư khiếu nại. Nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực như hỗ trợ sửa chữa và làm mới nhà ở, thăm hỏi, tặng quà người có công, cấp thẻ BHYT, điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, miễn giảm học phí... được thực hiện thường xuyên, kịp thời, góp phần động viên, giúp đỡ các gia đình chính sách vươn lên, có cuộc sống tốt đẹp hơn. Công tác xã hội hóa chăm sóc người có công với cách mạng được đẩy mạnh. Việc xây dựng quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa” được các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nhiệt tình tham gia ủng hộ. Hiện nay, toàn tỉnh có 6 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các cơ quan, đơn vị nhận phục dưỡng suốt đời. Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ tìm mộ cho các gia đình liệt sỹ, chăm sóc các nghĩa trang liệt sỹ được quan tâm chu đáo…

Nhờ thực hiện có hiệu quả các chính sách và phong trào đền ơn - đáp nghĩa, đến nay, đời sống của các gia đình chính sách được ổn định và nâng cao. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 97% hộ người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của người dân trên cùng địa bàn cư trú; 100% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương, binh liệt sỹ và người có công.

Linh Trang


Các tin khác


Công đoàn ngành Công Thương chăm lo đời sống công nhân lao động

(HBĐT) -Công đoàn ngành Công Thương Hòa Bình hiện có 16 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc với gần 2.100 đoàn viên. Trong đó có 80% đoàn viên làm việc ở khu vực ngoài Nhà nước. Để làm tốt chức năng của mình, Công đoàn ngành đã chỉ đạo các CĐCS tập trung thực hiện nghiêm quy chế dân chủ trong cơ quan, doanh nghiệp, phát huy sức sáng tạo của cá nhân, tập thể, góp phần nâng cao hiệu quả lao động, sản xuất, hoàn thành các chỉ tiêu thi đua.

Hội thi tìm hiểu kiến thức về “An toàn thực phẩm”, “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”

(HBĐT) - Vừa qua, LĐLĐ huyện Đà Bắc phối hợp với Hội Phụ nữ huyện tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về "An toàn thực phẩm”, "An toàn cho phụ nữ và trẻ em” cho nữ công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện. Hội thi nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ như xâm hại, bạo hành phụ nữ và trẻ em, phòng - chống ngộ độc thực phẩm, phòng- chống mại dâm, ma túy.

Phụ nữ xã Quý Hòa xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc

(HBĐT) -Chị Bùi Thị Nhương, Chủ tịch Hội LHPN xã Quý Hòa (Lạc Sơn) cho biết: Hội hiện có 1.135 hội viên, sinh hoạt tại 10 chi hội. Trong những năm qua, "Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội LHPN xã chú trọng thực hiện và đem lại hiệu quả ý nghĩa, thiết thực, tạo sức hút đối với đông đảo phụ nữ, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, giữ gìn TTATXH trên địa bàn.

Đưa trẻ đi giám định xâm hại tình dục: Lòng vòng đùn đẩy 5 - 7 cơ quan

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bày tỏ sự xót xa khi phụ huynh đưa con đi giám định xâm hại tình dục đến 5 – 7 cơ quan mà đơn vị này chỉ sang đơn vị kia gây khó khăn cho gia đình.

Huyện Yên Thủy: Hơn 10 nhà dân bị tốc mái do mưa lốc 

(HBĐT) - Chiều tối ngày 21/4, trên địa bàn huyện Yên Thủy có mưa vừa, có lúc mưa to kèm theo gió giật mạnh gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu. 

Một người tử vong do đuối nước ở Lạc Sơn

(HBĐT) -Theo thông tin từ chính quyền địa phương, vào khoảng 14h ngày 20/4, gia đình bà Bùi Thị Tin, trú tại xóm Châu, xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) đã phát hiện con trai là Bùi Văn H, sinh năm 1989 tử vong dưới ao của gia đình.