(HBĐT) - Đã thành thông lệ, hàng năm, khi Tết đến, xuân về, nhiều hoạt động nghĩa tình, tri ân người có công với cách mạng được các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh tích cực thực hiện. Chúng tôi về xã Yên Mông (TP Hòa Bình) thăm gia đình bệnh binh Nguyễn Xuân Phục ở xóm Khang Đình. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới được sửa sang, ông Phục cho biết: Ngôi nhà cũ của gia đình đã xuống cấp. Năm 2018, được Đảng, Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng sửa chữa, nâng cấp ngôi nhà, gia đình vui mừng, phấn khởi lắm. Tết này đã được đón xuân trong ngôi nhà sạch đẹp hơn.

 

Cán bộ Hội Cựu chiến binh xã Yên Mông (TP Hòa Bình) thăm mô hình phát triển kinh tế của bệnh binh Nguyễn Xuân Phục, xóm Khang Đình.

Năm 1972, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Phục tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam. Sau 16 năm trong quân ngũ, ông trở về tiếp tục tham gia công tác ở địa phương. Năm 2012, ông về nghỉ chế độ theo quy định, tập trung phát triển kinh tế gia đình. Hiện ông là Chi hội trưởng chi hội Người cao tuổi xóm Khang Đình. Ông được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh kiêm cán bộ LĐ-TB&XH xã Yên Mông cho biết: Cùng với gia đình ông Phục, 92 người có công, thân nhân, trong đó có 52 đối tượng được hưởng chế độ hàng tháng trên địa bàn xã đều nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Vào dịp lễ, Tết, UBND xã có kế hoạch thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ ngày công lao động. Ngoài quà của Chủ tịch nước, tỉnh, thành phố, xã trích quỹ Đền ơn - đáp nghĩa tặng quà người có công. Đối với những gia đình người có công neo đơn, các đoàn thể của xóm đến giúp đỡ ngày công dọn dẹp nhà cửa, sản xuất. Đến nay, đời sống người có công trên địa bàn đều bằng và cao hơn người dân trên cùng địa bàn cư trú.

Đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Công tác chăm lo đối tượng người có công với cách mạng luôn được tỉnh ta đặc biệt quan tâm. Hàng năm, UBND tỉnh ban hành các kế hoạch triển khai công tác chăm sóc người có công, tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày thương binh, liệt sỹ. Các chính sách ưu đãi về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách được triển khai ở các địa phương. Các chính sách ưu đãi được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời từ tỉnh đến cơ sở, không để xảy ra sai phạm, tiêu cực và đơn, thư khiếu nại. Nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực như hỗ trợ sửa chữa và làm mới nhà ở, thăm hỏi, tặng quà người có công, cấp thẻ BHYT, điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, miễn giảm học phí... được thực hiện thường xuyên, kịp thời, góp phần động viên, giúp đỡ các gia đình chính sách vươn lên, có cuộc sống tốt đẹp hơn. Công tác xã hội hóa chăm sóc người có công với cách mạng được đẩy mạnh. Việc xây dựng quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa” được các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nhiệt tình tham gia ủng hộ. Hiện nay, toàn tỉnh có 6 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các cơ quan, đơn vị nhận phục dưỡng suốt đời. Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ tìm mộ cho các gia đình liệt sỹ, chăm sóc các nghĩa trang liệt sỹ được quan tâm chu đáo…

Nhờ thực hiện có hiệu quả các chính sách và phong trào đền ơn - đáp nghĩa, đến nay, đời sống của các gia đình chính sách được ổn định và nâng cao. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 97% hộ người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của người dân trên cùng địa bàn cư trú; 100% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương, binh liệt sỹ và người có công.

Linh Trang


Các tin khác


200 người được tập huấn công tác phòng, chống tệ nạn xã hội

(HBĐT) - Ngày 20/8, tại TP Hòa Bình, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐ-TB&XH) tổ chức tuyên truyền, tập huấn công tác phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH), mại dâm cho 200 người là công an viên, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ các thôn, xóm của 5 huyện: Mai Châu, Lạc Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Khai mạc trại hè huyện Kỳ Sơn năm 2019

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kỳ Sơn vừa phối hợp với Phòng LĐTB&XH huyện tổ chức trại hè năm 2019, tuyên truyền phòng - chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại tình dục cho trẻ em tại xã Yên Quang.   

Các ngân hàng thương mại góp phần hạn chế "tín dụng đen"

(HBĐT) - Chị Bùi Thị Mai đang công tác tại một cơ quan Nhà nước của huyện Tân Lạc có nhu cầu vốn vay tiêu dùng. Qua kênh của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Hòa Bình, chị được cán bộ ngân hàng hướng dẫn hồ sơ vay vốn.

Miễn nhiệm Chi cục trưởng thi hành án chơi game, đá gà trong giờ làm việc

Sau khi bị kỷ luật vì chơi game trong giờ làm việc, ông Đồng lại được điều chuyển từ Chi cục trưởng Thi hành án của 1 huyện về làm Chi cục trưởng Thi hành án TP Tuy Hòa (Phú Yên) để rồi tiếp tục vi phạm.

Giao lưu truyền thông “Vì tương lai tươi đẹp - Tích cực tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội” năm 2019

(HBĐT) - Tại UBND xã Cuối Hạ (Kim Bôi), Sở LĐ-TB&XH phối hợp vừa với Tỉnh Đoàn tổ chức chương trình giao lưu truyền thông "Vì tương lai tươi đẹp – tích cực tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội” năm 2019. Tới dự có Thường trực Ban chỉ đạo 09 tỉnh; các phòng chuyên môn Công an tỉnh; BTV Tỉnh Đoàn; Huyện ủy, UBND huyện Kim Bôi.

Xã Do Nhân khơi nguồn nội lực phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Xã Do Nhân (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, nhiều đồi núi gây khó khăn cho việc đi lại và sản xuất nông nghiệp. Xã hầu như không có ngành nghề, trình độ dân trí không đồng đều nên còn nhiều trở ngại trong xây dựng cuộc sống mới. Dẫu vậy, sức mạnh của xã vùng 135 này chính là niềm tin, sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng để phát triển KT - XH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục