(HBĐT) - Sau nửa năm thành lập với nhiều hoạt động thiết thực, "CLB phụ nữ với pháp luật” của chi hội phụ nữ xóm Cháu, xã Tu Lý đã mở ra hướng đi mới trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) ở huyện vùng cao Đà Bắc.


Các thành viên "CLB Phụ nữ với pháp luật" xóm Cháu, xã Tu Lý (Đà Bắc) trao đổi, chia sẻ để nâng cao hiểu biết về pháp luật.

Qua giới thiệu của Phòng Tư pháp huyện Đà Bắc, chúng tôi về xóm Cháu, xã Tu Lý và thấy được những nét mới trong công tác TTPBGDPL của chị em nơi đây. Xóm Cháu nói chung và chi hội Phụ nữ xóm Cháu nói riêng là cơ sở luôn đi đầu trong các hoạt động của xã Tu Lý. Đó là lý do mà huyện Đà Bắc đã chọn xóm Cháu để thí điểm mô hình "CLB Phụ nữ với pháp luật”.

Xóm Cháu cách trung tâm xã Tu Lý hơn 1km với trục đường giao thông được cứng hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, phía trước là sân vận động rộng rãi, nơi bà con trong xóm tập luyện TD-TT mỗi ngày. Để có sự đổi thay đó, nhân dân xóm Cháu luôn đoàn kết một lòng. Trải qua hơn nửa năm hoạt động, chi hội Phụ nữ xóm Cháu đã thổi làn gió mới vào công tác TTPBGDPL nơi vùng cao còn nhiều khó khăn này. Chị Bùi Thị Định, Chi hội trưởng Hội phụ nữ xóm Cháu phấn khởi chia sẻ: "CLB được thành lập từ tháng 8/2018. Ban đầu, các chị em cũng còn nhiều hoài nghi, tuy nhiên, đến nay, CLB đã hoạt động rất hiệu quả, không chỉ trong công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về pháp luật, mà còn tạo sân chơi cuốn hút các hội viên, thắt chặt tình đoàn kết”.

Ngày đầu thành lập, CLB mới có 22 thành viên là hội viên của chi hội Phụ nữ xóm Cháu. Hiện nay, với những hoạt động thiết thực, hình thức sinh hoạt đa dạng, nhiều hội viên đã viết đơn xin gia nhập, nâng tổng số thành viên của CLB lên 34 người. "Trước đây, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật được tổ chức thông qua các hội nghị nên không sâu, chị em rất thụ động. Với sự ra đời của CLB phụ nữ với pháp luật, mỗi tháng CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ. Ban chủ nhiệm CLB họp bàn, thống nhất đưa ra các nội dung để chị em sinh hoạt đem lại hiệu quả cao, sát với tình hình thực tế. Điểm mới của CLB là hình thức sinh hoạt đa dạng như hái hoa dân chủ để trả lời các câu hỏi, xây dựng các tiết mục văn nghệ, vở kịch. Nhờ đó, chị em hào hứng, chủ động trao đổi và tiếp nhận các kiến thức về pháp luật”- chị Định nhấn mạnh.

Năm nay đã ngoài 60 tuổi, bà Nguyễn Thị Kiểm là một trong những thành viên đầu tiên của "CLB Phụ nữ với pháp luật” xóm Cháu. Theo bà Kiểm, trước đây, bà chỉ tiếp cận các kiến thức pháp luật qua ti vi, sách báo, nhiều vấn đề chưa hiểu rõ cũng không biết hỏi ai. Hiện nay, khi tham gia CLB, bà được chủ động tiếp cận, vấn đề gì chưa rõ thì được trao đổi và giải đáp. Bà Kiểm chia sẻ: "Nhờ CLB mà nhận thức về pháp luật của chị em được nâng lên rõ rệt. Ví như trước đây, chúng tôi chưa hiểu rõ về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với một số trường hợp sinh con nhưng hiện nay, chúng tôi đã hiểu rõ. Nhiều vấn đề thắc mắc cũng được giải đáp kịp thời. Ngoài chủ động tiếp cận kiến thức pháp luật, khi tham gia vào CLB, chúng tôi còn được giao lưu, kết nối với nhau với nhiều hoạt động thể thao, văn nghệ. Nhờ đó, thắt chặt hơn tình đoàn kết giữa các thành viên trong CLB với nhau”.

Với định hướng "mở”, nghĩa là không chỉ đơn thuần là CLB tuyên truyền về mảng pháp luật, hiện nay, các thành viên CLB còn giúp đỡ, chia sẻ với nhau trong cuộc sống, phát triển kinh tế. "Để hoạt động hiệu quả hơn, Ban chủ nhiệm CLB sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm ra nhiều hình thức sinh hoạt đa dạng, hấp dẫn hơn. Việc sinh hoạt định kỳ không nhất thiết là mỗi tháng một lần, mà khi có vấn đề cần trao đổi, chúng tôi sẽ tổ chức sinh hoạt. Ngoài chủ đề pháp luật, CLB hướng tới mục tiêu trở thành nơi chị em trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như trau dồi kiến thức về KH-KT để phát triển kinh tế”- Chi hội trưởng Hội Phụ nữ xóm Cháu chia sẻ.

 "Từ khi thành lập, "CLB Phụ nữ với pháp luật” ở xóm Cháu đã có nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác TTPBGDPL. Hiện nay, chúng tôi đang chuẩn bị nhân rộng mô hình này đến các khu dân cư khác trên địa bàn xã. Để CLB hoạt động hiệu quả hơn nữa, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của cấp trên, nhất là hỗ trợ về tài liệu để CLB nghiên cứu, nâng cao hiệu quả trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật” - đồng chí Xa Hồng Tuân, Công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Tu Lý bày tỏ.
 

                                                                 Viết Đào


Các tin khác


Trâu chết hàng loạt khi xuống uống nước tại khe nước

(HBĐT) - Vào lúc 15h ngày 20/5, chính quyền xã Hợp Châu (Lương Sơn) nhận được tin báo trên địa bàn thôn Châu Dể xảy ra tình trạng trâu chết hàng loạt dưới khe nước khu vực đồi Thung Gỗ. Qua xác minh ban đầu, 2 gia đình có trâu bị chết với tổng số 5 con gồm: gia đình chị Nguyễn Thị Điều bị chết 4 con và gia đình anh Nguyễn Văn Niên chết 1 con, đều là các hộ dân thuộc địa bàn xóm Châu Dể.

Đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt ổn định mùa nắng nóng

(HBĐT) - Trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm nắng nóng gay gắt, cùng với điện thì nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao. Theo Công ty CP nước sạch Hòa Bình, đến thời điểm này, lượng nước tiêu thụ trên địa bàn TP Hòa Bình tăng khoảng 3 - 5% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính nhu cầu sử dụng nước của người dân ngày bình thường khoảng 16.000 - 18.000 m3/ngày, đêm. Song, trong đợt nắng nóng vào cuối tháng tư và những ngày từ ngày 15 - 19/5 vừa qua, lượng nước tiêu thụ tăng đột biến, khoảng 20.000 m3, cá biệt có ngày tiêu thụ đến 25.000 m3/ngày, đêm.

Người dân bức xúc vì chính quyền chậm trễ trong giải quyết đơn, thư

(HBĐT) - Để đáp ứng yêu cầu của người dân xóm Quyết Tiến trong việc mai táng khi có người thân qua đời, tháng 6/2017, UBND xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) thỏa thuận với gia đình bà Quách Thị Lý, ở xóm Quyết Tiến đổi trên 500 m2 đất rừng lấy 646,9 m2 đất 5% do xã quản lý để làm đường lên nghĩa địa xóm. Tuy nhiên, khi gia đình bà Lý nhận 646,9 m2 khu đất ở cánh đồng Chằm do UBND xã Phúc Tiến bàn giao, thì gia đình ông Đinh Công Hào ở cùng xóm đang sử dụng khoảng 60 m2 khu đất này. Do chưa được nhận đủ đất, tháng 3/2018, gia đình bà Lý làm đơn lên UBND xã và các cấp có thẩm quyền đề nghị giải quyết. Đến nay đã hơn 1 năm nhưng quyền lợi chính đáng, hợp pháp chưa được giải quyết dứt điểm, dẫn đến công dân tiếp tục khiếu kiện vượt cấp.

Từ ngày 24/5 mở tuyến xe buýt liền kề Hòa Bình - Hà Nam

(HBĐT) - Sở GTVT vừa ban hành Thông báo số 905/TB-SGTVT ngày 13/5/2019 về việc mở tuyến vận tải khách bằng xe buýt liền kề Hòa Bình - Hà Nam; đóng tuyến buýt nội tỉnh thành phố Hòa Bình - Lạc Thủy.

Gần 1.000 học sinh tham gia “Giao lưu truyền thông phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên năm 2019”

(HBĐT) - Ngày 20/5, tại trường THPT Công Nghiệp, Tỉnh đoàn Hòa Bình phối hợp với Thành đoàn Hòa Bình tổ chức "Giao lưu truyền thông phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên năm 2019”. Buổi giao lưu có sự tham gia của gần 1.000 học sinh nhà trường.

Hiệu quả từ mô hình câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau

(HBĐT) - Đánh giá kết quả xây dựng và nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế thệ giúp nhau (CLB LTHGN) trên địa bàn tỉnh, Tiến sỹ Bùi Ỉnh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh cho biết: Thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHGN giai đoạn 2016 – 2020 và Dự án "Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB LTHGN ở Việt Nam”, được sự tài trợ của tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế tại Việt Nam (HAI), năm 2018, trên địa bàn tỉnh thành lập được 10 CLB LTHGN tại các huyện Lương Sơn, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy, Kim Bôi và TP Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục