(HBĐT) - Sau nửa năm thành lập với nhiều hoạt động thiết thực, "CLB phụ nữ với pháp luật” của chi hội phụ nữ xóm Cháu, xã Tu Lý đã mở ra hướng đi mới trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) ở huyện vùng cao Đà Bắc.


Các thành viên "CLB Phụ nữ với pháp luật" xóm Cháu, xã Tu Lý (Đà Bắc) trao đổi, chia sẻ để nâng cao hiểu biết về pháp luật.

Qua giới thiệu của Phòng Tư pháp huyện Đà Bắc, chúng tôi về xóm Cháu, xã Tu Lý và thấy được những nét mới trong công tác TTPBGDPL của chị em nơi đây. Xóm Cháu nói chung và chi hội Phụ nữ xóm Cháu nói riêng là cơ sở luôn đi đầu trong các hoạt động của xã Tu Lý. Đó là lý do mà huyện Đà Bắc đã chọn xóm Cháu để thí điểm mô hình "CLB Phụ nữ với pháp luật”.

Xóm Cháu cách trung tâm xã Tu Lý hơn 1km với trục đường giao thông được cứng hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, phía trước là sân vận động rộng rãi, nơi bà con trong xóm tập luyện TD-TT mỗi ngày. Để có sự đổi thay đó, nhân dân xóm Cháu luôn đoàn kết một lòng. Trải qua hơn nửa năm hoạt động, chi hội Phụ nữ xóm Cháu đã thổi làn gió mới vào công tác TTPBGDPL nơi vùng cao còn nhiều khó khăn này. Chị Bùi Thị Định, Chi hội trưởng Hội phụ nữ xóm Cháu phấn khởi chia sẻ: "CLB được thành lập từ tháng 8/2018. Ban đầu, các chị em cũng còn nhiều hoài nghi, tuy nhiên, đến nay, CLB đã hoạt động rất hiệu quả, không chỉ trong công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về pháp luật, mà còn tạo sân chơi cuốn hút các hội viên, thắt chặt tình đoàn kết”.

Ngày đầu thành lập, CLB mới có 22 thành viên là hội viên của chi hội Phụ nữ xóm Cháu. Hiện nay, với những hoạt động thiết thực, hình thức sinh hoạt đa dạng, nhiều hội viên đã viết đơn xin gia nhập, nâng tổng số thành viên của CLB lên 34 người. "Trước đây, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật được tổ chức thông qua các hội nghị nên không sâu, chị em rất thụ động. Với sự ra đời của CLB phụ nữ với pháp luật, mỗi tháng CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ. Ban chủ nhiệm CLB họp bàn, thống nhất đưa ra các nội dung để chị em sinh hoạt đem lại hiệu quả cao, sát với tình hình thực tế. Điểm mới của CLB là hình thức sinh hoạt đa dạng như hái hoa dân chủ để trả lời các câu hỏi, xây dựng các tiết mục văn nghệ, vở kịch. Nhờ đó, chị em hào hứng, chủ động trao đổi và tiếp nhận các kiến thức về pháp luật”- chị Định nhấn mạnh.

Năm nay đã ngoài 60 tuổi, bà Nguyễn Thị Kiểm là một trong những thành viên đầu tiên của "CLB Phụ nữ với pháp luật” xóm Cháu. Theo bà Kiểm, trước đây, bà chỉ tiếp cận các kiến thức pháp luật qua ti vi, sách báo, nhiều vấn đề chưa hiểu rõ cũng không biết hỏi ai. Hiện nay, khi tham gia CLB, bà được chủ động tiếp cận, vấn đề gì chưa rõ thì được trao đổi và giải đáp. Bà Kiểm chia sẻ: "Nhờ CLB mà nhận thức về pháp luật của chị em được nâng lên rõ rệt. Ví như trước đây, chúng tôi chưa hiểu rõ về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với một số trường hợp sinh con nhưng hiện nay, chúng tôi đã hiểu rõ. Nhiều vấn đề thắc mắc cũng được giải đáp kịp thời. Ngoài chủ động tiếp cận kiến thức pháp luật, khi tham gia vào CLB, chúng tôi còn được giao lưu, kết nối với nhau với nhiều hoạt động thể thao, văn nghệ. Nhờ đó, thắt chặt hơn tình đoàn kết giữa các thành viên trong CLB với nhau”.

Với định hướng "mở”, nghĩa là không chỉ đơn thuần là CLB tuyên truyền về mảng pháp luật, hiện nay, các thành viên CLB còn giúp đỡ, chia sẻ với nhau trong cuộc sống, phát triển kinh tế. "Để hoạt động hiệu quả hơn, Ban chủ nhiệm CLB sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm ra nhiều hình thức sinh hoạt đa dạng, hấp dẫn hơn. Việc sinh hoạt định kỳ không nhất thiết là mỗi tháng một lần, mà khi có vấn đề cần trao đổi, chúng tôi sẽ tổ chức sinh hoạt. Ngoài chủ đề pháp luật, CLB hướng tới mục tiêu trở thành nơi chị em trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như trau dồi kiến thức về KH-KT để phát triển kinh tế”- Chi hội trưởng Hội Phụ nữ xóm Cháu chia sẻ.

 "Từ khi thành lập, "CLB Phụ nữ với pháp luật” ở xóm Cháu đã có nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác TTPBGDPL. Hiện nay, chúng tôi đang chuẩn bị nhân rộng mô hình này đến các khu dân cư khác trên địa bàn xã. Để CLB hoạt động hiệu quả hơn nữa, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của cấp trên, nhất là hỗ trợ về tài liệu để CLB nghiên cứu, nâng cao hiệu quả trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật” - đồng chí Xa Hồng Tuân, Công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Tu Lý bày tỏ.
 

                                                                 Viết Đào


Các tin khác


Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đường bộ cao tốc bắc - nam

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến bắc - nam phía đông giai đoạn 2017 - 2020.

Kiểm điểm nghiêm khắc cá nhân liên quan đến "vong báo oán" tại chùa Ba Vàng

Liên quan những thông tin gây xôn xao dư luận xảy ra tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có văn bản đề nghị kiểm điểm nghiêm khắc các cá nhân đồng thời đề nghị làm rõ sự việc mê tín, dị đoan xảy ra tại ngôi chùa này.

Mô hình “Ngày thứ 7 vì dân”

(HBĐT) - Hưởng ứng tháng thanh niên năm 2019 và thực hiện chương trình đơn giản hóa thủ tục hành chính tại địa phương, Đoàn thanh niên Phòng Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Đoàn thanh niên Công an huyện Lạc Sơn, Công ty Honda Anh Kỳ đã về tận cơ sở để tổ chức cấp mới, cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân (CMND); tuyên truyền phổ biến pháp luật về An toàn giao thông cho người dân và học sinh, đặc biệt là người dân vùng cao 2 xã Ngọc Lâu, Ngọc Sơn huyện Lạc Sơn.

Khi mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo

(HBĐT) - "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” là cuộc vận động (CVĐ) lớn, xuyên suốt, góp phần nâng hiệu quả hoạt động của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp. Trên cơ sở nội dung, tinh thần CVĐ, Hội CTĐ tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo thực hiện. Đồng thời chủ động tuyên truyền, vận động và đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Hoạt động truyền thông nhân ngày Quốc tế hạnh phúc tại huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 22/3, tại xã Yên Lập, Phòng Dân số thuộc Trung tâm Y tế huyện Cao Phong đã phối hợp tổ chức Hội nghị Tuyên truyền phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em, tảo hôn, không sinh con thứ ba nhân ngày Quốc tế hạnh phúc năm 2019.

Công đoàn Ngân hàng CSXH thăm hỏi chia sẻ với 8 gia đình học sinh đuối nước

(HBĐT) - Nhận được tin 8 học sinh Trường tiểu học và THCS Hữu Nghị tử vong do bị đuối nước tại khu vực bến Thịnh Minh (TP Hòa Bình), ngày 22/3, Công đoàn Ngân hàng CSXH Việt Nam phối hợp với Công đoàn Ngân hàng CSXH tỉnh đã đến thăm hỏi, chia sẻ với nhưng đau thương, mất mát của gia đình các nạn nhân.