(HBĐT) - Ngay từ đầu tháng 4 đến nay, trên địa bàn tỉnh xuất hiện những đợt nắng nóng kỷ lục. Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh, trong những ngày qua, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nhiệt độ phổ biến từ 36 - 38 độ, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Để giảm cái nóng như thiêu đốt, nhiều người dân trên địa bàn dùng điều hòa làm mát khiến nhu cầu mua, lắp đặt, sửa chữa điều hòa tăng vọt. Thợ điều hòa trở nên đắt hàng, làm việc cả ngày tới đêm không hết việc.


Gia đình có con nhỏ, chật chội không chịu nổi nắng nóng hầm hập cả ngày lẫn đêm, anh Bùi Văn Tuấn ở phường Tân Hòa (TP Hòa Bình là công nhân lao động cũng quyết định vay thêm tiền để lắp điều hòa. Anh Tuấn chia sẻ: Máy điều hòa thì mua rất dễ, song chờ thợ đến lắp mướt mồ hôi. Liên tục giục giã gọi điện, thì đại lý khất lần bảo thông cảm, chưa có thợ vì có nhiều khách hàng mua và đăng ký lắp trước. Anh đành phải chờ mãi đến gần 9 h đêm mới có thợ, đến gần 11h đêm mới lắp xong.

Là người kinh doanh các mặt hàng điện tử lâu năm, chị Nguyễn Thị Dung, chủ Cửa hàng điện tử Tuyến Dung trên đường Đinh Tiên Hoàng, Tổ 1A, phường Tân Thịnh cho biết: Theo chu kỳ, đến ngày thứ 3 - 4 của các đợt nắng nóng, nhu cầu người dân mua các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa mới tăng cao. Hiện nay, các mặt hàng đa dạng cho người dân lựa chon. Giá cũng tăng nhẹ, riêng đối với điều hòa tăng từ 200 – 800 nghìn/sản phẩm tùy loại. Khách hàng mua sản phẩm có thể lựa chọn được ở rất nhiều cửa hàng, nhưng hiện nay, việc tìm thợ lắp đặt, bảo dưỡng điều hòa cũng khá khó.


Anh Nguyễn Thành Tâm đang lắp điều hòa cây cho khách hàng ở phường Phương Lâm (TP Hòa Bình).

Ông Nguyễn Văn Bình, tổ 12, phường Hữu Nghị không phải lắp mới, nhưng do máy thổi lạnh kém, lo xa, nên cũng đã gọi thợ bảo dưỡng từ hơn 2 tuần nay, họ mới đến xục rửa, vệ sinh, bơm ga để máy có thể chạy tốt qua mùa hè nắng nóng gay gắt. Ông Bình cho biết: Nhu cầu sửa chữa, bảo dương điều hòa những ngày nắng nóng cao điểm rất cao và tiền công cũng cao hơn bình thường. Hiện, tiền công lắp đặt và bảo dưỡng đang nằm trong khoảng 300 - 400 nghìn đồng/máy. Khi sửa chữa, bảo dưỡng, nếu phải thay thế linh kiện thì người dùng sẽ mất đến cả triệu đồng. Với những lỗi nặng như hỏng lốc gió, cháy bảng mạch,chi phí còn bị đội lên tới 1,5 - 3 triệu đồng. Theo ông, để chủ động tốt nhất là nên gọi thợ đến bảo dưỡng từ sau Tết, khi đó đỡ cập rập và thợ làm cẩn thận lại ít bị "chặt chém”.

Trên địa bàn thành phố có khoảng hơn 20 cơ sở lắp đặt bảo dưỡng điều hòa, trong đó có khoảng 10 cơ sở chuyên nghiệp, có uy tín. Mỗi cơ sở có từ 2 - 3 thợ. Các đại lý bán điều hòa cũng vừa bán vừa tổ chức lắp đặt điều hòa cho khách hàng. Vào mùa nắng nóng cao điểm, các đại lý điện máy cũng có kế hoạch tuyển thêm thợ lắp đặt, sửa chữa, song, hầu hết đều đang thiếu thợ vì nhu cầu lắp điều hòa mới rất cao. Nhiều khách vì muốn lắp đặt nhanh, sẵn sàng trả công cao gấp đôi, thậm chí gấp ba cho thợ, song thợ vẫn không đáp ứng đủ.

Vào mùa nắng nóng, các cơ sở lắp đặt, sửa chữa điều hòa hoạt động hết công suất. Cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa - máy giặt Thành Tâm tại phường Đồng Tiến là cơ sở có uy tín hoạt động từ năm 2006 đến nay, hiện làm không hết việc. Anh Nguyễn Thành Tâm cho biết: Khách hàng của cơ sở có cả cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và gia đình. Vào mùa nắng nóng cao điểm hiện nay, nhu cầu lắp mới và sửa chữa bảo dương tăng đột biến, không chỉ khách lắp mới điều hòa mà còn nhiều khách bảo dưỡng, thay ga...Ba anh em thay nhau chạy từ sáng đến tối, có khi làm từ 7 h sáng tới tận 12 h đêm để cố gắng hoàn thành lắp đặt cho khách hàng. Không phải người dân muốn lắp là thợ có thể đến nay, thông thường phải đặt lịch trước, có khi đến vài ngày.

Người dân thường có tâm lý đến mùa nắng nóng mới bộc phát mua máy điều hòa,sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa, ít có sự chuẩn bị trước. Thế nên, những ngày nắng nóng muốn lắp đặt, sửa chữa vừa giá cao lại vừa chờ đợt rất mệt mỏi. Người dân cần nên có kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng, lắp đặt sớm hơn, đặc biệt phải khảo sát tìm đến những có sở có uy tín để chất lượng sửa chữa, lắp đặt bảo đảm. Hơn nữa, người dân cần tìm hiểu kỹ cách sử dụng điều hòa sao cho hợp lý để vừa đảm bảo sức khỏe lại tiết kiệm được điện năng.


L.T


Các tin khác


“Đêm hội trăng rằm” tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh

(HBĐT) - Tối 12/9, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã tổ chức Chương trình "Đêm hội trăng rằm” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Tham dự chương trình có gần 400 trẻ em tham gia, trong đó, có 42 trẻ em do Trung tâm nuôi dưỡng.

Khánh thành cầu dân sinh kỷ niệm 20 năm chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

(HBĐT) - Huyện đoàn Kim Bôi vừa phối hợp với Đoàn khối các cơ quan Thành phố Hà Nội, Thành đoàn Hòa Bình tổ chức khánh thành cầu dân sinh tại xóm Mư, xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi. Đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Huyện Ủy Kim Bôi, Thành Đoàn tham dự lễ khánh thành.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức “Trung thu nhân ái”

(HBĐT) - Tối 12/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức chương trình "Trung thu nhân ái” cho các em đang điều trị tại Bệnh viện.

Tự nguyện hiến 54.469 m2 đất xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thời gian qua, hội viên người cao tuổi (NCT) trên toàn tỉnh tiếp tục cống hiến cho gia đình, xã hội bằng việc cùng con cháu và nhân dân tham gia lao động sản xuất trên các lĩnh vực: nông, lâm nghiệp, chăn nuôi, dịch vụ, xây dựng nông thôn mới…

Rà soát, lập danh sách 15.831 người cao tuổi đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) các cấp trên toàn tỉnh đã phối hợp với ngành LĐ-TB&XH tiếp tục triển khai thực hiện các thủ tục nhằm đảm bảo thực hiện các chế độ, chính sách đối với NCT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục