(HBĐT) - Địa bàn xã Hưng Thi (Lạc Thủy) bị chia cắt bởi mạng lưới sông, suối. Dân cư sinh sống thưa thớt và hình thành nhiều chòm nhỏ, lẻ. Theo khảo sát, trên địa bàn hiện có 4 cầu treo dân sinh, 7 ngầm thoát nước được xây dựng tạo điều kiện cho người và phương tiện lưu thông. Tuy nhiên, cũng tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn đối với người dân khi xảy ra lũ bão, thiên tai. Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền xã đã nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, giảm thiểu tối đa thiệt hại tài sản của người dân.Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công cầu cứng Gạo Bạc, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) tạo điều kiện đi lại thuận lợi, an toàn cho người dân trong mùa mưa bão. 

Theo thống kê năm 2018, các đợt mưa lũ kéo dài đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh. Trong đó, hơn 40 nhà bị ngập úng, thiệt hại về kinh tế ước tính trên 200 triệu đồng. Nhiều đoạn đường lầy lội, sạt lở nghiêm trọng gây ách tắc giao thông, toàn bộ hoạt động vận chuyển, giao thương hàng hóa buộc phải ngừng hoạt động.

Đồng chí Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Hưng Thi cho biết: "Ngay từ đầu năm 2019, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã lập kế hoạch, triển khai tuyên truyền đến các thôn, xóm trên địa bàn nghiêm túc thực hiện hiệu quả phương châm "4 tại chỗ”. Phân công lực lượng tổ chức kiểm tra, rà soát, cắm biển báo nguy hiểm tại các khu vực xung yếu có nguy cơ ngập úng và xảy ra sạt trượt. Chủ động theo dõi diễn biến tình hình thời tiết để kịp thời thông báo trên loa phát thanh tới toàn thể nhân dân. Huy động các lực lượng thanh niên, dân quân tự vệ ứng trực 24/24 h để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ di chuyển người và tài sản trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Đảm bảo đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân chú trọng kiểm tra, gia cố nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi. Chủ động chuyển đổi trồng và thu hoạch sớm các giống cây ngắn ngày để đảm bảo không bị thiết hại về kinh tế. Khuyến cáo người và phương tiện không nên lưu thông trên đường khi xảy ra thiên tai, mưa, bão.

Khảo sát thực tế tại thôn Thung Trâm, một trong những thôn nằm trong vùng trũng thường xuyên bị ngập úng khi nước lũ dâng cao. Qua tìm hiểu được biết, nhiều năm liên tiếp vào mùa mưa, 1/2 diện tích của thôn thường bị ngập lụt, có điểm sâu đến 2 m. Ông Phạm Văn Toàn, Trưởng thôn Thung Trâm cho biết: "Hiện, trên địa bàn có nhiều hộ phát triển chăn nuôi với quy mô tổng đàn của thôn từ 5.000 - 6.000 con. Nếu không kịp thời sơ tán vật nuôi đến nơi an toàn thì sẽ thiệt hại nặng nề về kinh tế. Chính vì vậy, cán bộ thôn đã chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện theo yêu cầu trên loa phát thành, tiếng kẻng đã quy ước khi xảy ra mưa bão. Huy động toàn bộ lực lượng trong thôn tập trung hỗ trợ, di chuyển người và tài sản đến nhà văn hóa thôn. Một số hộ có điều kiện đã chủ động xây dựng nhà gác cao để đảm bảo an toàn tài sản khi nước lũ dâng cao".

Bên cạnh đó, chính quyền xã sử dụng hiệu quả nguồn vốn của Nhà nước, các chương trình, dự án lồng ghép để cứng hóa các trục đường giao thông. Theo thống kê, trục đường liên xã dài 12,7 km đã được cứng hóa 90%; trục liên thôn, xóm 14,1 km cứng hóa đạt 53,47%; trục ngõ xóm 10,87% cứng hóa đạt trên 30%. Ngoài ra, Nhà nước đã hỗ trợ nguồn vốn trên 50 tỷ đồng xây dựng cầu cứng Gạo Bạc và 2 km đường bê tông, tạo điều kiện cho các phương tiện ô tô có thể lưu thông từ đường Hồ Chí Minh đến khu vực trung tâm xã, dự kiến cuối năm nay sẽ chính thức đưa vào hoạt động.

Đồng chí Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: "Trong thời gian tới, chính quyền xã tiếp tục triển khai tổ chức rà soát, thống kê các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng của thiên tai để có giải pháp cụ thể. Huy động nguồn lực để nhanh chóng hoàn thiện các công trình đường giao thông đáp ứng nhu cầu dân sinh. Qua đó nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương".


Đức Anh

Các tin khác


Công bố nguyên nhân vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

Chiều 17-9, tại Hội nghị giao ban thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Chánh Văn phòng UBND thành phố Vũ Đăng Định đã công bố nguyên nhân vụ cháy nhà kho tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Đề xuất giảm giờ làm việc trong tuần xuống 44 giờ

Theo số liệu khảo sát của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Việt Nam hiện có thời giờ làm việc bình thường trong tuần, trong năm nằm trong nhóm nước có thời giờ làm việc cao nhất thế giới. Giờ làm thêm ở mức trung bình nhưng hiện tượng vi phạm khá phổ biến, với 39,5% doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định giờ làm thêm.

Điểm sáng trong chăm lo đời sống người lao động

(HBĐT) - Được thành lập năm 2004, Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam (TP Hòa Bình) là công ty 100% vốn đầu tư của Nhật Bản, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thấu kính quang học cao cấp xuất khẩu. Hiện nay, Công ty có 680 công nhân lao động, chủ yếu là lao động nữ nên việc thực hiện chế độ, chính sách đối với chị em được quan tâm hàng đầu. Ngay sau khi đi vào hoạt động, Công ty đã thành lập và ra mắt Công đoàn cơ sở nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội tại xã Thu Phong

(HBĐT) - Huyện Đoàn Cao Phong vừa phối hợp với Công an huyện vừa tổ chức lễ ra mắt "Đội thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự”; mô hình điểm "Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội” và tuyên truyền tác hại ma túy, mại dâm, rượu, bia tại xóm Đúng Thá, xã Thu Phong.

Trên 650 người tham gia Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Trong 2 ngày (16-17/9), tại sân UBND xã Lỗ Sơn và Phú Cường, Trung tâm Dịch vụ Việc làm (Sở LĐ-TB&XH) phối hợp với UBND huyện Tân Lạc và các đơn vị liên quan tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động. Hai phiên giao dịch việc làm đã thu hút trên 650 lượt đoàn viên, thanh niên và người lao động tham gia.

Bác sĩ nói lý do bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón thoát chết

Bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị hôn mê sau khi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đưa đón nhưng may mắn được cứu sống do nhiều yếu tố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục