(HBĐT) - Địa bàn xã Hưng Thi (Lạc Thủy) bị chia cắt bởi mạng lưới sông, suối. Dân cư sinh sống thưa thớt và hình thành nhiều chòm nhỏ, lẻ. Theo khảo sát, trên địa bàn hiện có 4 cầu treo dân sinh, 7 ngầm thoát nước được xây dựng tạo điều kiện cho người và phương tiện lưu thông. Tuy nhiên, cũng tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn đối với người dân khi xảy ra lũ bão, thiên tai. Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền xã đã nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, giảm thiểu tối đa thiệt hại tài sản của người dân.Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công cầu cứng Gạo Bạc, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) tạo điều kiện đi lại thuận lợi, an toàn cho người dân trong mùa mưa bão. 

Theo thống kê năm 2018, các đợt mưa lũ kéo dài đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh. Trong đó, hơn 40 nhà bị ngập úng, thiệt hại về kinh tế ước tính trên 200 triệu đồng. Nhiều đoạn đường lầy lội, sạt lở nghiêm trọng gây ách tắc giao thông, toàn bộ hoạt động vận chuyển, giao thương hàng hóa buộc phải ngừng hoạt động.

Đồng chí Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Hưng Thi cho biết: "Ngay từ đầu năm 2019, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã lập kế hoạch, triển khai tuyên truyền đến các thôn, xóm trên địa bàn nghiêm túc thực hiện hiệu quả phương châm "4 tại chỗ”. Phân công lực lượng tổ chức kiểm tra, rà soát, cắm biển báo nguy hiểm tại các khu vực xung yếu có nguy cơ ngập úng và xảy ra sạt trượt. Chủ động theo dõi diễn biến tình hình thời tiết để kịp thời thông báo trên loa phát thanh tới toàn thể nhân dân. Huy động các lực lượng thanh niên, dân quân tự vệ ứng trực 24/24 h để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ di chuyển người và tài sản trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Đảm bảo đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân chú trọng kiểm tra, gia cố nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi. Chủ động chuyển đổi trồng và thu hoạch sớm các giống cây ngắn ngày để đảm bảo không bị thiết hại về kinh tế. Khuyến cáo người và phương tiện không nên lưu thông trên đường khi xảy ra thiên tai, mưa, bão.

Khảo sát thực tế tại thôn Thung Trâm, một trong những thôn nằm trong vùng trũng thường xuyên bị ngập úng khi nước lũ dâng cao. Qua tìm hiểu được biết, nhiều năm liên tiếp vào mùa mưa, 1/2 diện tích của thôn thường bị ngập lụt, có điểm sâu đến 2 m. Ông Phạm Văn Toàn, Trưởng thôn Thung Trâm cho biết: "Hiện, trên địa bàn có nhiều hộ phát triển chăn nuôi với quy mô tổng đàn của thôn từ 5.000 - 6.000 con. Nếu không kịp thời sơ tán vật nuôi đến nơi an toàn thì sẽ thiệt hại nặng nề về kinh tế. Chính vì vậy, cán bộ thôn đã chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện theo yêu cầu trên loa phát thành, tiếng kẻng đã quy ước khi xảy ra mưa bão. Huy động toàn bộ lực lượng trong thôn tập trung hỗ trợ, di chuyển người và tài sản đến nhà văn hóa thôn. Một số hộ có điều kiện đã chủ động xây dựng nhà gác cao để đảm bảo an toàn tài sản khi nước lũ dâng cao".

Bên cạnh đó, chính quyền xã sử dụng hiệu quả nguồn vốn của Nhà nước, các chương trình, dự án lồng ghép để cứng hóa các trục đường giao thông. Theo thống kê, trục đường liên xã dài 12,7 km đã được cứng hóa 90%; trục liên thôn, xóm 14,1 km cứng hóa đạt 53,47%; trục ngõ xóm 10,87% cứng hóa đạt trên 30%. Ngoài ra, Nhà nước đã hỗ trợ nguồn vốn trên 50 tỷ đồng xây dựng cầu cứng Gạo Bạc và 2 km đường bê tông, tạo điều kiện cho các phương tiện ô tô có thể lưu thông từ đường Hồ Chí Minh đến khu vực trung tâm xã, dự kiến cuối năm nay sẽ chính thức đưa vào hoạt động.

Đồng chí Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: "Trong thời gian tới, chính quyền xã tiếp tục triển khai tổ chức rà soát, thống kê các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng của thiên tai để có giải pháp cụ thể. Huy động nguồn lực để nhanh chóng hoàn thiện các công trình đường giao thông đáp ứng nhu cầu dân sinh. Qua đó nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương".


Đức Anh

Các tin khác


Trên 100 đoàn viên, thanh niên tham gia chia sẻ kiến thức ATGT và kỹ năng lái xe an toàn

(HBĐT) - Tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Mãn Đức, Huyện Đoàn Tân Lạc vừa phối hợp với cửa hàng Honda Tân Lạc tổ chức chương trình "Chia sẻ kiến thức An toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn” cho hơn 100 đoàn viên , thanh niên (ĐVTN).

Tuổi trẻ huyện Cao Phong ra quân tiếp sức mùa thi năm 2019

(HBĐT) - Từ ngày 24 - 27/6, Ban Thường vụ Huyện đoàn Cao Phong tổ chức Chương trình tiếp sức mùa thi năm 2019 tại 2 điểm trường THPT Thạch Yên và Cao Phong với 45 tình nguyện viên.

Trung đoàn 814 - Bộ CHQS tỉnh: Xây dựng “Nhà đồng đội” tặng gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 25/6, tại xóm Hạ Sơn, xã Thống Nhất (TP Hoà Bình), Trung đoàn 814 - Bộ CHQS tỉnh tổ chức khởi công xây dựng "Nhà đồng đội" tặng gia đình đồng chí Đỗ Công Soạn, quân nhân chuyên nghiệp, nhân viên bảo mật, Trung đoàn 814 khó khăn về nhà ở.

Giao lưu kết nối dòng tộc và vinh danh những người con họ Bùi thành đạt 

(HBĐT) - Vừa qua, tại huyện Tân Lạc, Ban chấp hành (BCH) cộng đồng họ Bùi tỉnh Hòa Bình tổ chức buổi giao lưu văn hóa nghệ thuật kết nối cộng đồng hướng về cội nguồn và vinh danh những người con họ Bùi thành đạt. Dự buổi giao lưu có các ông: Bùi Ngọc Phi, Chủ tịch BCH cộng đồng họ Bùi Việt Nam; Bùi Thanh Bồng, Chủ tịch BCH cộng đồng họ Bùi tỉnh Hòa Bình. Các đoàn cộng đồng họ Bùi đến từ 11 tỉnh, thành trong cả nước, cùng đại diện các họ khác và đông đảo người con họ Bùi trong toàn tỉnh.

Xe ôtô đi lùi trên cao tốc: Tự giết mình, đe dọa tính mạng người khác

Hành vi điều khiển ôtô đi lùi trên cao tốc tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông trên tuyến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục