(HBĐT) - Bạo lực gia đình (BLGĐ) là một vấn nạn xã hội. BLGĐ gây tổn thương về tinh thần, thân thể cho nạn nhân và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Sơn luôn nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi BLGĐ như thành lập các CLB gia đình phát triển bền vững, xây dựng các nơi tạm lánh cho nạn nhân, phát huy vai trò của các cơ sở tư vấn, hỗ trợ nạn nhân BLGĐ…


Cán bộ Hội Phụ nữ xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn (bên trái) tuyên tuyền về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình tới hội viên Hội Phụ nữ trên địa bàn.

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ BLGĐ là do thu nhập thấp, thành viên trong gia đình không có việc làm ổn định. Một số người thường xuyên sử dụng chất kích thích như rượu, bia, ma túy; tai - tệ nạn xã hội cờ bạc, lô đề… Trình độ nhận thức của người dân vùng sâu, xa còn hạn chế, phong tục tập quán trọng nam khinh nữ dẫn đến BLGĐ. Ngoài ra, nhiều người còn có tư tưởng che giấu hành vi bạo lực vì thể diện, mặc cảm, xấu hổ với người thân, bạn bè, hàng xóm. Những người bị bạo lực cam chịu không tìm sự giúp đỡ từ hàng xóm và chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho nạn BLGĐ tồn tại.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Phòng VH-TT huyện Lạc Sơn cho biết: Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng BLGĐ, huyện Lạc Sơn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn yêu cầu các phòng, ban, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện giải pháp can thiệp phòng, chống BLGĐ. Ban chỉ đạo công tác gia đình cấp huyện, cấp xã, thị trấn thường xuyên củng cố kiện toàn, phát huy trách nhiệm, giúp chính quyền thực hiện Luật Phòng chống BLGĐ. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo công tác gia đình từ huyện đến cơ sở đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như: thông qua hệ thống loa truyền thanh, các buổi tập huấn, hội nghị; lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong các cuộc họp thôn, xóm; tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ tiếp cận, tham gia các lớp dạy nghề, giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, huyện tích cực tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống BLGĐ, ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, ngày Gia đình Việt Nam 28/6… Thông qua tuyên truyền, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, cách ứng xử trong quan hệ gia đình.

Ngoài ra, huyện Lạc Sơn duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của các mô hình, CLB phòng chống BLGĐ. Hiện nay, 29/29 xã, thị trấn thành lập được Ban chỉ đạo phòng, chống BLGĐ, 252 CLB gia đình phát triển bền vững, 30 cơ sở tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị BLGĐ, 30 nơi tạm lánh cho nạn nhân bị BLGĐ. Trong số đó, một số mô hình hoạt động hiệu quả như: mô hình can thiệp giảm tình trạng BLGĐ tại xóm Cháy, xã Liên vũ với 40 thành viên duy trì và hoạt động hiệu quả. Mô hình củng cố gia đình văn hoá, gia đình công nghiệp hóa tại xóm Đạn, xã Vũ Lâm và mô hình tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam tại xóm Vó Giò, xã Nhân Nghĩa… Các mô hình, CLB hoạt động hiệu quả cùng toàn xã hội chung tay phòng, chống BLGĐ đã thúc đẩy phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình văn hóa. Năm 2018, huyện Lạc Sơn có 29.320/34.058 hộ (chiếm 86%) đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 11.498 gia đình văn hóa 3 năm liên tiếp.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết thêm: Mặc dù đã thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống BLGĐ, tuy nhiên, trên địa bàn huyện Lạc Sơn vẫn xảy ra tình trạng BLGĐ. Trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện xảy ra 62 vụ bạo lực gia đình với 8 vụ bạo lực tinh thần, 22 vụ bạo lực thân thể và 32 vụ bạo lực kinh tế. 70% vụ BLGĐ xảy ra đối với phụ nữ từ 16 - 59 tuổi. 100% vụ BLGĐ được phát hiện và can thiệp xử lý của chính quyền địa phương, không xảy ra bạo lực nghiêm trọng. Trong thời gian tới, huyện Lạc Sơn quyết tâm đẩy lùi BLGĐ với việc thực hiện các giải pháp như: Duy trì và phát huy hiệu quả của các CLB phòng, chống BLGĐ. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong phòng, chống BLGĐ. Kiên quyết xử lý, răn đe các đối tượng có hành vi bạo lực theo đúng quy định của pháp luật. Trang bị kiến thức, kỹ năng về gia đình cho thanh niên trước khi kết hôn; trang bị kiến thức nền tảng về văn hóa gia đình cho trẻ nhỏ ngay trong nhà trường...

Thu Thủy


Các tin khác


Bàn giao nhà mái ấm công đoàn tại xóm Mớ Đồi

(HBĐT) - Ngày 25/2, Công đoàn Tập đoàn Bảo Việt phối hợp với Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức bàn giao nhà mái ấm công đoàn cho anh Đinh Công Cường, xóm Mớ Đồi, thị trấn Bo (Kim Bôi) là đoàn viên Trung tâm Chăm sóc người có công thuộc Công đoàn Sở LĐ-TB&XH.

Huyện Lạc Thủy chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Đồng chí Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 huyện cho biết: "Nhận thức được tình hình lây lan và tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị, BCĐ các xã, thị trấn, doanh nghiệp và nhân dân chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian tới, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện tiếp tục bám sát, triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, vật tư phục vụ cho công tác khám, điều trị cách ly; quản lý tốt người đi từ vùng dịch về địa phương...”.

Tiếp tục chống dịch COVID-19 với tinh thần kiên quyết, bình tĩnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình và giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào chiều 24/2 khẳng định chủ trương kiên quyết nhưng bình tĩnh để chống dịch. Trong ngày, các địa phương trong cả nước triển khai các giải pháp nhằm phòng, chống dịch COVID-19 quyết liệt và hiệu quả. Trong khi đó, thị trường vàng vốn nhạy cảm với các biến động, đã biến động mạnh.

Xã Hưng Thi phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách

(HBĐT) - Hưng Thi là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Thủy. Do điều kiện giao thông chia cắt, đời sống kinh tế chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp nên tỷ lệ hộ nghèo cao. Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH đóng vai trò quan trọng và luôn đồng hành với người dân trong xã. Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, từng bước nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương. Cùng với sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, hội, đoàn thể, sự nỗ lực của người dân, nguồn vốn ưu đãi đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2 - 3% mỗi năm.

Tín dụng ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đồng hành cùng nông dân Đà Bắc trong phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm cho lao động nông thôn, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Nguồn vốn hỗ trợ từ NHCSXH đã tác động mạnh mẽ đến đời sống người nghèo và đối tượng chính sách, giúp người dân từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Đa dạng hóa mô hình tập hợp, thu hút hội viên

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Xác định xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh là một trong các nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh luôn chú trọng đổi mới nội dung, đa dạng hóa mô hình, hình thức tuyên truyền để tập hợp, thu hút nhiều hội viên tham gia tổ chức Hội. Qua đó, đóng góp tích cực vào các phong trào, hoạt động tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục