(HBĐT) - Trong những ngày này, người dân trên địa bàn TP Hòa Bình gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày do Công ty CP nước sạch Hòa Bình điều tiết lưu lượng nước và tạm ngừng cấp nước.


Để đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân, Công ty CP nước sạch Hòa Bình đã tăng cường máy bơm nước bổ sung từ hạ lưu về trạm xử lý nước bờ phải.

Để có thông tin rõ hơn về việc này, phóng viên Báo Hòa Bình đã gặp, trao đổi với đơn vị chức năng và được biết: Ngày 1/8/2019, Công ty Thủy điện Hòa Bình có công văn gửi Công ty CP nước sạch Hòa Bình về việc sửa chữa thiết bị hệ thống cấp nước tự chảy từ hồ thủy điện Hòa Bình. Theo đó sẽ dừng cấp nước tự chảy cho từng nhánh. Đối với nhánh cấp cho trạm xử lý nước bờ phải, ngừng cấp nước từ 8h ngày 8/8 đến 16h ngày 16/8/2019. Nhánh cấp cho trạm xử lý nước bờ trái từ 8h ngày 19/8 đến 16h ngày 27/8/2019. Đây là khoảng thời gian ngừng cấp nước rất dài, sẽ ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân TP Hòa Bình và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Hiện tại, hệ thống xử lý nước sạch tại trạm bờ phải, bờ trái TP Hòa Bình thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình đang quản lý được thiết kế để tiếp nhận nguồn nước mặt tự chảy từ hồ thủy điện Hòa Bình thông qua hệ thống đường ống cấp nước do Nhà máy thủy điện Hòa Bình quản lý, vận hành. Các bể chứa nước sạch sau xử lý tại các trạm cấp nước có dung tích nhỏ, chỉ đủ đáp ứng nhu cầu dùng nước của nhân dân TP Hòa Bình từ 2-3h. Các nguồn bổ sung từ những máy bơm giếng và bơm từ hạ lưu đập thủy điện chỉ đủ bù đắp lượng thiếu hụt nguồn nước tự chảy do mực nước hồ xuống thấp.

Ông Nguyễn Duy Hùng, Giám đốc Công ty CP nước sạch Hòa Bình cho biết: Hiện nay, TP Hòa Bình đang được cấp nước 24/24h. Vì vậy, việc gián đoạn cung cấp nước tự chảy từ hồ thủy điện Hòa Bình về các trạm xử lý nước sạch sẽ dẫn đến việc gián đoạn cấp nước và ảnh hưởng tới sinh hoạt của hơn 100.000 người dân cùng các cơ quan, đơn vị tại khu vực bờ phải, bờ trái trong khoảng thời gian tương ứng. Việc cắt nước trên diện rộng, thời gian kéo dài như thông báo của Công ty thủy điện Hòa Bình không thuộc thẩm quyền của Công ty CP nước sạch Hòa Bình, vì nguồn cấp nước đã được cố định từ khi phê duyệt dự án. Do vậy, Công ty CP nước sạch đã đề nghị Công ty thủy điện Hòa Bình xem xét, có phương án cấp nước tự chảy tạm thời về các trạm xử lý nước sạch trong thời gian thi công nhằm tránh tình trạng mất nước sinh hoạt trên diện rộng, kéo dài. Nếu việc cấp nước tạm thời không thể thực hiện được thì đề nghị Công ty thủy điện Hòa Bình báo cáo Tập đoàn điện lực Việt Nam, UBND tỉnh phương án cắt nước và đề nghị Tập đoàn điện lực Việt Nam, UBND tỉnh chấp thuận trước khi thực hiện.

Trước đề nghị trên, ngày 21/8, Công ty thủy điện Hòa Bình tiếp tục gửi công văn về việc sửa chữa thiết bị hệ thống cấp nước tự chảy từ hồ thủy điện Hòa Bình và đã rút ngắn thời gian so với kế hoạch ban đầu. Theo đó, từ ngày 23 - 30/8 đối với bờ phải và từ ngày 31/8 - 7/9 đối với bờ trái việc cấp nước thực hiện qua đường cấp tạm thời, lưu lượng nước giảm còn khoảng 50% do bị hạn chế bởi tiết diện ống. Thời gian cắt nước hoàn toàn nhánh cấp nước cho trạm xử lý bờ phải, lần 1 từ 8h - 23h ngày 23/8; lần 2 từ 8h - 20h ngày 7/9.

Theo kế hoạch sửa chữa của Công ty thủy điện Hòa Bình, Công ty CP nước sạch đã có thông báo về việc điều tiết lưu lượng và tạm ngừng cấp nước ở khu vực TP Hòa Bình. Cụ thể, từ ngày 23 - 30/8/2019, khu vực bờ phải sông Đà lưu lượng cấp nước giảm 50%; từ ngày 31/8 - 7/9/2019, khu vực bờ trái sông Đà lưu lượng cấp nước giảm 50%. Tạm ngừng cấp nước khu vực bờ phải, thời gian từ 8h - 23h ngày 23/8. Tạm ngừng cấp nước khu vực bờ phải (lần 2) từ 8h - 20h ngày 7/9. Công ty CP nước sạch cũng cho biết, thời gian ngừng cấp nước có thể dài hơn do những phát sinh trong quá trình thi công của Công ty thủy điện Hòa Bình.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Duy Hùng, Công ty CP nước sạch Hòa Bình sẽ nỗ lực cao nhất để điều tiết, đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân và các cơ quan, đơn vị. Hiện tại, bên bờ trái có 4 giếng cấp nước bổ sung. Trong đợt này, công ty sẽ tăng cường hoạt động của các giếng nước và đặt thêm các máy bơm ở bờ sông Đà để bơm bù cấp nước lên. Đối với những ngày Công ty Thủy điện Hòa Bình tiết giảm lưu lượng nước 50% thì Công ty CP nước sạch vẫn đủ năng lực đạt lượng cấp từ 80 - 90% để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước. Chỉ có trong ngày 23/8 và 7/9, khả năng tiết giảm từ 50 - 70%. Việc điều tiết lưu lượng cấp nước này sẽ ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân nhưng công ty sẽ nỗ lực cao nhất để có nước phục vụ, không để mất nước kéo dài.

                                                                            Bình Giang

Các tin khác


Đau lòng tình trạng uống thuốc tự tử

(HBĐT) - Liên tiếp bệnh nhân ở các lứa tuổi, ngành nghề, từ thành thị đến nông thôn trong tỉnh phải nhập viện vì uống thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc an thần tự tử đang gióng lên hồi chuông cảnh báo. Nguyên nhân dẫn đến hành động đó cũng đa dạng, từ mâu thuẫn gia đình, áp lực công việc, cuộc sống, đến người có bệnh lý nền tâm thần... Thực tế đó đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết để bớt đi những trường hợp đau lòng.

Quản lý cây xanh trong trường học: Còn nhiều bất cập

Sau sự cố cây phượng đổ trong sân trường làm một học sinh tử vong ở TP Hồ Chí Minh, nhiều trường học đã lo ngại và vội vàng đốn cây, tỉa cành đến mức trơ trụi, thậm chí chặt hạ hầu hết cây xanh tại sân trường. Hành động này không nhận được sự ủng hộ của các phụ huynh, học sinh và dư luận. Sự cố đổ cây cũng như việc vội vàng đốn cây trong khuôn viên đang bộc lộ sự lúng túng trong việc quản lý cây xanh trong trường học.

Đuối nước - mối nguy hiểm thường trực với trẻ em dịp hè

(HBĐT) - Ngày 16/4, tại khu vực phía sau nhà văn hoá thôn Lộng, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thuỷ) đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 3 trẻ tử vong. Ngày 20/5, tại xã Thanh Sơn (Lương Sơn) tiếp tục xảy ra vụ trẻ bị tử vong do đuối nước, nạn nhân là một bé trai 10 tuổi. Những vụ đuối nước thương tâm liên tiếp xảy ra, nạn nhân đa phần là học sinh và trẻ em, đã để lại những đau thương, mất mát, trở thành nỗi lo lắng cho gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Việt Nam chỉ còn 13 ca dương tính với SARS-CoV-2

Trong số 26 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, đến sáng nay đã có 13 bệnh nhân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, chỉ còn 13 bệnh nhân dương tính.

Tập huấn Luật Hôn nhân và gia đình và Luật Trẻ em

(HBĐT) - Ngày 3/6, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) tổ chức tập huấn về Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em cho các tập huấn viên nòng cốt (TOT).  

Chương trình thiện nguyện “Vui Tết thiếu nhi cùng trẻ em vùng cao” tại xã Đồng Ruộng

(HBĐT) - Nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Câu Lạc bộ Thiện nguyện Hòa Bình vừa phối hợp với cán bộ, chiến sỹ Phòng Hậu Cần, Công an tỉnh tổ chức chương trình thiện nguyện "Vui Tết thiếu nhi cùng trẻ em nghèo vùng cao” tại xã Đồng Ruộng (Đà Bắc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục