(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có 28 xã, thị trấn với dân số trên 118.000 người. Thực hiện Kế hoạch số 100/KH-UBND, ngày 24/5/2019 của UBND tỉnh về triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, Kim Bôi là 1 trong 2 huyện có số đơn vị hành chính cấp xã giảm nhiều nhất tỉnh. Trong đó, tính số cơ học, Kim Bôi là huyện giảm nhiều xã nhất với 11 xã; tỷ lệ giảm 39,29%.


Cán bộ Phòng Nội vụ huyện Kim Bôi rà soát danh sách, trình độ của cán bộ, công chức các xã, thị trấn
 phục vụ việc sắp xếp cán bộ sau nhập đơn vị hành chính cấp xã. 

Cụ thể: nhập xã Kim Bình, Hạ Bì với thị trấn Bo; nhập 2 xã Thượng Tiến, Hợp Đồng thành xã Hợp Tiến; nhập 3 xã Bắc Sơn, Hùng Tiến, Nật Sơn thành xã Hùng Sơn; nhập 3 xã Kim Bôi, Kim Tiến, Kim Truy thành xã Kim Bôi; nhập 3 xã Sơn Thủy, Thượng Bì, Trung Bì thành xã Xuân Thủy; nhập 3 xã Lập Chiệng, Kim Sơn, Hợp Kim thành xã Kim Lập. Sau nhập, huyện còn 16 xã, 1 thị trấn.

Để thực hiện theo phương án đề ra, huyện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ), phân công nhiệm vụ cụ thể và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, báo cáo. Trưởng Phòng Nội vụ huyện Bùi Văn Thởm cho biết: Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện và các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở có sự quyết tâm cao, nhất quán trong nhận thức về mục đích, tầm quan trọng, lợi ích của việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã chưa đảm bảo tiêu chí. Các thành viên BCĐ theo chức năng, nhiệm vụ được phân công chỉ đạo, nắm bắt tiến độ thực hiện và kịp thời giải quyết những vướng mắc, phát sinh tại cơ sở. 

Nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân, công tác tuyên truyền, giải thích được quan tâm, chú trọng. Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Quách Thị Miến cho biết: Các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở đã tuyên truyền thông qua hội nghị ở huyện, xã, xóm; qua phương tiện thông tin đại chúng và truyên truyền lưu động. Các đồng chí Thường vụ Huyện ủy phụ trách vùng làm tổ trưởng tổ sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của vùng. Trước hết, tuyên truyền cho cán bộ cơ sở, họp trực tiếp với cán bộ xã, xóm, sau đó dự họp xóm cùng với nhân dân. Bởi đã từng có cán bộ xã phát ngôn không đúng đắn liên quan đến việc nhập xóm. Nếu đội ngũ cơ sở "không thông”, không quyết tâm sẽ rất khó khăn. Trong quá trình thực hiện không tránh khỏi những tâm tư của cán bộ và ý kiến, kiến nghị của nhân dân như: cán bộ xã dôi dư, giấy tờ sau nhập, trụ sở và tên xã mới... Quan trọng là phải lắng nghe, tuyên truyền, giải thích và giải đáp. Về tên gọi, Ban Tuyên giáo đã phối hợp với Phòng Nội vụ nghiên cứu các tên trong lịch sử của các xã để đề xuất tên xã mới và đưa ra lấy ý kiến nhân dân. Nhờ đó, việc lấy ý kiến nhân dân diễn ra suôn sẻ. Tỷ lệ cử tri đồng ý tại các xã, thị trấn diện nhập đạt khá cao, từ 82,84 - 99,71%.

Vấn đề đặt ra hiện nay là số cán bộ dôi dư sau sắp xếp nhiều với 224 người, trong đó cán bộ không chuyên trách dôi dư 144 người. Theo Phòng Nội vụ huyện, đã có 66 cán bộ, công chức đăng ký nghỉ khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Song, cán bộ dôi dư vẫn còn nhiều, kể cả 5 năm sau. Để giải quyết, huyện tạm dừng việc bầu, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý và tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ, công chức tại các đơn vị thực hiện nhập theo hướng dẫn. Rà soát đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn huyện để có phương án sắp xếp, điều chuyển. 

Liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện Kim Bôi đề nghị UBND tỉnh có văn bản hướng dẫn cụ thể việc sắp xếp cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách cấp xã do nhập, cán bộ dôi dư. Cấp kinh phí hỗ trợ kịp thời cho việc triển khai thực hiện. Các ngành liên quan hướng dẫn cụ thể về tổ chức kiện toàn, miễn nhiệm các tổ chức Đảng, đoàn thể do nhập; có văn bản hướng dẫn, giải quyết kịp thời các giấy tờ liên quan của người dân sau nhập. Huyện cũng tiếp tục chỉ đạo các thành viên BCĐ huyện, xã quán triệt các văn bản; tuyên truyền, đôn đốc và giải quyết những khó khăn, vướng mắc sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã để ổn định và phát triển.
 

Cẩm Lệ


Các tin khác


Đau lòng tình trạng uống thuốc tự tử

(HBĐT) - Liên tiếp bệnh nhân ở các lứa tuổi, ngành nghề, từ thành thị đến nông thôn trong tỉnh phải nhập viện vì uống thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc an thần tự tử đang gióng lên hồi chuông cảnh báo. Nguyên nhân dẫn đến hành động đó cũng đa dạng, từ mâu thuẫn gia đình, áp lực công việc, cuộc sống, đến người có bệnh lý nền tâm thần... Thực tế đó đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết để bớt đi những trường hợp đau lòng.

Quản lý cây xanh trong trường học: Còn nhiều bất cập

Sau sự cố cây phượng đổ trong sân trường làm một học sinh tử vong ở TP Hồ Chí Minh, nhiều trường học đã lo ngại và vội vàng đốn cây, tỉa cành đến mức trơ trụi, thậm chí chặt hạ hầu hết cây xanh tại sân trường. Hành động này không nhận được sự ủng hộ của các phụ huynh, học sinh và dư luận. Sự cố đổ cây cũng như việc vội vàng đốn cây trong khuôn viên đang bộc lộ sự lúng túng trong việc quản lý cây xanh trong trường học.

Đuối nước - mối nguy hiểm thường trực với trẻ em dịp hè

(HBĐT) - Ngày 16/4, tại khu vực phía sau nhà văn hoá thôn Lộng, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thuỷ) đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 3 trẻ tử vong. Ngày 20/5, tại xã Thanh Sơn (Lương Sơn) tiếp tục xảy ra vụ trẻ bị tử vong do đuối nước, nạn nhân là một bé trai 10 tuổi. Những vụ đuối nước thương tâm liên tiếp xảy ra, nạn nhân đa phần là học sinh và trẻ em, đã để lại những đau thương, mất mát, trở thành nỗi lo lắng cho gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Việt Nam chỉ còn 13 ca dương tính với SARS-CoV-2

Trong số 26 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, đến sáng nay đã có 13 bệnh nhân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, chỉ còn 13 bệnh nhân dương tính.

Tập huấn Luật Hôn nhân và gia đình và Luật Trẻ em

(HBĐT) - Ngày 3/6, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) tổ chức tập huấn về Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em cho các tập huấn viên nòng cốt (TOT).  

Chương trình thiện nguyện “Vui Tết thiếu nhi cùng trẻ em vùng cao” tại xã Đồng Ruộng

(HBĐT) - Nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Câu Lạc bộ Thiện nguyện Hòa Bình vừa phối hợp với cán bộ, chiến sỹ Phòng Hậu Cần, Công an tỉnh tổ chức chương trình thiện nguyện "Vui Tết thiếu nhi cùng trẻ em nghèo vùng cao” tại xã Đồng Ruộng (Đà Bắc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục