(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có 28 xã, thị trấn với dân số trên 118.000 người. Thực hiện Kế hoạch số 100/KH-UBND, ngày 24/5/2019 của UBND tỉnh về triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, Kim Bôi là 1 trong 2 huyện có số đơn vị hành chính cấp xã giảm nhiều nhất tỉnh. Trong đó, tính số cơ học, Kim Bôi là huyện giảm nhiều xã nhất với 11 xã; tỷ lệ giảm 39,29%.


Cán bộ Phòng Nội vụ huyện Kim Bôi rà soát danh sách, trình độ của cán bộ, công chức các xã, thị trấn
 phục vụ việc sắp xếp cán bộ sau nhập đơn vị hành chính cấp xã. 

Cụ thể: nhập xã Kim Bình, Hạ Bì với thị trấn Bo; nhập 2 xã Thượng Tiến, Hợp Đồng thành xã Hợp Tiến; nhập 3 xã Bắc Sơn, Hùng Tiến, Nật Sơn thành xã Hùng Sơn; nhập 3 xã Kim Bôi, Kim Tiến, Kim Truy thành xã Kim Bôi; nhập 3 xã Sơn Thủy, Thượng Bì, Trung Bì thành xã Xuân Thủy; nhập 3 xã Lập Chiệng, Kim Sơn, Hợp Kim thành xã Kim Lập. Sau nhập, huyện còn 16 xã, 1 thị trấn.

Để thực hiện theo phương án đề ra, huyện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ), phân công nhiệm vụ cụ thể và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, báo cáo. Trưởng Phòng Nội vụ huyện Bùi Văn Thởm cho biết: Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện và các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở có sự quyết tâm cao, nhất quán trong nhận thức về mục đích, tầm quan trọng, lợi ích của việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã chưa đảm bảo tiêu chí. Các thành viên BCĐ theo chức năng, nhiệm vụ được phân công chỉ đạo, nắm bắt tiến độ thực hiện và kịp thời giải quyết những vướng mắc, phát sinh tại cơ sở. 

Nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân, công tác tuyên truyền, giải thích được quan tâm, chú trọng. Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Quách Thị Miến cho biết: Các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở đã tuyên truyền thông qua hội nghị ở huyện, xã, xóm; qua phương tiện thông tin đại chúng và truyên truyền lưu động. Các đồng chí Thường vụ Huyện ủy phụ trách vùng làm tổ trưởng tổ sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của vùng. Trước hết, tuyên truyền cho cán bộ cơ sở, họp trực tiếp với cán bộ xã, xóm, sau đó dự họp xóm cùng với nhân dân. Bởi đã từng có cán bộ xã phát ngôn không đúng đắn liên quan đến việc nhập xóm. Nếu đội ngũ cơ sở "không thông”, không quyết tâm sẽ rất khó khăn. Trong quá trình thực hiện không tránh khỏi những tâm tư của cán bộ và ý kiến, kiến nghị của nhân dân như: cán bộ xã dôi dư, giấy tờ sau nhập, trụ sở và tên xã mới... Quan trọng là phải lắng nghe, tuyên truyền, giải thích và giải đáp. Về tên gọi, Ban Tuyên giáo đã phối hợp với Phòng Nội vụ nghiên cứu các tên trong lịch sử của các xã để đề xuất tên xã mới và đưa ra lấy ý kiến nhân dân. Nhờ đó, việc lấy ý kiến nhân dân diễn ra suôn sẻ. Tỷ lệ cử tri đồng ý tại các xã, thị trấn diện nhập đạt khá cao, từ 82,84 - 99,71%.

Vấn đề đặt ra hiện nay là số cán bộ dôi dư sau sắp xếp nhiều với 224 người, trong đó cán bộ không chuyên trách dôi dư 144 người. Theo Phòng Nội vụ huyện, đã có 66 cán bộ, công chức đăng ký nghỉ khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Song, cán bộ dôi dư vẫn còn nhiều, kể cả 5 năm sau. Để giải quyết, huyện tạm dừng việc bầu, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý và tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ, công chức tại các đơn vị thực hiện nhập theo hướng dẫn. Rà soát đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn huyện để có phương án sắp xếp, điều chuyển. 

Liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện Kim Bôi đề nghị UBND tỉnh có văn bản hướng dẫn cụ thể việc sắp xếp cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách cấp xã do nhập, cán bộ dôi dư. Cấp kinh phí hỗ trợ kịp thời cho việc triển khai thực hiện. Các ngành liên quan hướng dẫn cụ thể về tổ chức kiện toàn, miễn nhiệm các tổ chức Đảng, đoàn thể do nhập; có văn bản hướng dẫn, giải quyết kịp thời các giấy tờ liên quan của người dân sau nhập. Huyện cũng tiếp tục chỉ đạo các thành viên BCĐ huyện, xã quán triệt các văn bản; tuyên truyền, đôn đốc và giải quyết những khó khăn, vướng mắc sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã để ổn định và phát triển.
 

Cẩm Lệ


Các tin khác


Gắn kết cộng đồng, giữ gìn an ninh trật tự từ khu dân cư

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Ngọc Ban, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương (Yên Thủy) cho biết: Xã hiện có 107 tổ liên gia tự quản ở 18/18 xóm. Bình quân mỗi tổ có từ 30 - 40 hộ dân. Các tổ liên gia hoạt động theo tinh thần tự quản, tự chịu trách nhiệm trong công tác đảm bảo, giữ gìn ANTT tại khu dân cư. Hoạt động của các tổ liên gia thời gian qua đã đem lại hiệu quả tích cực trong giữ gìn, đảm bảo ANNT, TTATXH trên địa bàn.

Nam thanh niên ngáo đá sát hại cụ ông đã tử vong

Tối 20-10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo (Bình Dương), cho biết: Danh tính nam thanh niên có biểu hiện ngáo đá sát hại cụ ông T. (84 tuổi, ngụ xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, Bình Dương) tên là Võ Văn Quyên (tức "Minh”, 19 tuổi, ngụ huyện Phú Giáo).

Hơn 53 nghìn vé tàu Tết được đặt mua qua mạng

Đúng như thông báo, từ 8 giờ sáng nay (20-10), Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đã tung hơn 280 nghìn vé tàu Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 lên các website để hành khách vào đặt chỗ mua vé, cũng như bán trực tiếp tại các nhà ga, điểm bán vé và đại lý bán vé thuộc Đường sắt Việt Nam (ĐSVN).

Tuyên truyền “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”

(HBĐT) - Ngày 18/10, tại Trường TH&THCS Hùng Sơn, Huyện đoàn, Liên đoàn lao động, Hội LHPN huyện Lương Sơn phối hợp tổ chức Chương trình tuyên truyền "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”, phát động phong trào "Đổi rác lấy cây xanh bảo vệ môi trường” trong cán bộ, hội viên, đoàn viên. Đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên và hơn 300 em Đội viên nhi đồng Trường TH&THCS Hùng sơn đã tham dự chương trình.

Bồi dưỡng kiến thức người cao tuổi tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Ngày 18/10, Hội NCT tỉnh phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề bồi dưỡng kiến thức NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường năm 2019. Tham dự có 180 đại biểu là Trưởng ban, Phó trưởng ban đại diện Hội NCT các huyện, thành phố, Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội NCT các xã, phường, thị trấn, gương tiêu biểu trong phong trào NCT tham gia xây dựng NTM.

Ngân hàng Agribank Hòa Bình tài trợ xây cầu dân sinh ở huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 18/10, Ngân hàng Agibank Hòa Bình đã trao số tiền tài trợ xây cầu dân sinh tại xóm Quê Bái, xã Đông Lai, huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục