(HBĐT) - Trước năm 2016, tại xã Tân Vinh (Lương Sơn), những hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang vẫn tồn tại. Thanh niên muốn cưới vợ phải chấp hành luật thách cưới rất cao từ lễ vật ăn hỏi cho tới lễ vật để xin dâu. Tình trạng người chết để quá 48 giờ trong nhà vẫn diễn ra. Để khắc phục tình trạng trên, năm 2016, cấp ủy, chính quyền xã Tân Vinh đã chỉ đạo các hội, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.Cán bộ văn hóa xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn (bên phải) tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới,việc tang.

Để tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, cấp ủy, chính quyền xã Tân Vinh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của việc xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Hàng năm, các xóm đều xây dựng và chỉnh sửa quy ước, hương ước phù hợp với tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM); lấy quy ước, hương ước làm cơ sở để bình xét gia đình văn hóa, làng văn hóa; tổ chức cho nhân dân đăng ký và ký cam kết thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Nêu cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Từ đó, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang có sự chuyển biến tích cực.

Hầu hết đám cưới được tổ chức trang trọng, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm và đúng quy định của Luật Hôn nhân và gia đình phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa của địa phương và hoàn cảnh mỗi gia đình. Các thủ tục dạm ngõ, ăn hỏi, xin cưới, đón dâu, đăng ký kết hôn được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, đúng pháp luật, không phô trương hình thức, không nặng về đòi hỏi lễ vật. 100% xóm thực hiện tốt việc tổ chức đám cưới "không thuốc lá”, không uống rượu đêm. Đám cưới tổ chức gọn nhẹ, khách mời dự tiệc cưới chủ yếu là họ hàng và bạn bè thân thiết. Để thực hành tiết kiệm và tránh hiện tượng lấn chiếm lòng đường tổ chức đám cưới, các xóm đã tạo điều kiện cho các gia đình mượn nhà văn hóa xóm để tổ chức đám cưới.

Bên cạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới thì việc tang cũng chuyển biến rõ nét. Chị Đinh Thị Sinh, xóm Đồng Chúi chia sẻ: Trước đây, khi gia đình có đám hiếu thì chủ nhà phải thực hiện rất nhiều thủ tục như mời thầy cúng về làm lễ, làm cơm mời hàng xóm… Sau khi được cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền về những mặt trái của các hủ tục, người dân trong xóm bắt đầu xóa bỏ những hủ tục trong đám hiếu. Giờ đây, bất cứ gia đình nào có đám tang thì các Hội, đoàn thể và bà con hàng xóm tới giúp đỡ gia đình tổ chức tang lễ chu đáo. Không còn tục lệ ăn uống linh đình mà chỉ tổ chức ăn uống trong nội bộ gia đình. Việc cải táng, xây mộ được thực hiện đúng quy định và đảm bảo vệ sinh môi trường. Các tuần tiết sau việc tang như: lễ cúng 10 ngày, 1 tháng, 100 ngày, giỗ đầu và cải táng đều được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, thực hiện theo đúng phong tục, không phô trương, lãng phí.

Trên địa bàn xã, đám tang vẫn đảm bảo trang trọng, phù hợp truyền thống đạo lý của dân tộc. Thời gian tổ chức lễ tang thực hiện đúng quy định. Thời gian hoạt động của ban nhạc hiếu không quá 22 giờ đêm và trước 6 giờ sáng. Các hủ tục lạc hậu trong việc tang như mời thầy cúng yểm bùa, trừ tà… đã được loại bỏ hoàn toàn. Tình trạng rắc tiền thật trên đường đưa tang không còn xảy ra, hạn chế rắc vàng mã. Thời gian quản xác người chết và tổ chức tang lễ không quá 24 giờ. Thi hài người chết được chôn cất chu đáo theo đúng quy định tại nghĩa địa của các xóm đảm bảo vệ sinh. Một số đám hiếu đã hạn chế mang vòng hoa, bức trướng.

 Đồng chí Đinh Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Tân Vinh đánh giá: Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong cộng đồng, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, tiến bộ. Theo số liệu thống kê, trong hơn 3 năm, 100% đám tang, đám cưới tại địa phương đều thực hiện theo nếp sống văn hóa mới. Năm 2018, xã Tân Vinh có 84,9% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. 4 xóm được công nhận làng văn hóa. Năm 2019, toàn xã ước có khoảng hơn 85% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa và 80% khu dân cư được công nhận làng văn hóa.


Thu Thủy


Các tin khác


Giúp người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng

(HBĐT) - Dịp đầu năm, chúng tôi đến thăm Cơ sở cai nghiện ma túy số I thuộc Sở LĐ-TB&XH tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình). Cơ sở đã có nhiều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, cai nghiện, chữa trị phục hồi; truyền thông, tư vấn, dạy nghề, điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone theo quy định, hỗ trợ, giúp người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng.

Tư vấn, giới thiệu việc làm cho 245 người lao động

(HBĐT) - Do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, hoạt động giao dịch việc làm trong những ngày đầu năm, đặc biệt là dịp sau Tết Nguyên Đán Canh Tý, số doanh nghiệp và người lao động đến giao dịch tại Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH) giảm so với mọi năm.

Trao tặng 700 áo ấm cho học sinh 2 huyện Cao Phong và Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 20/2, Công đoàn Bộ Tài Chính phối hợp với Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức thăm và tặng 700 áo ấm cho học sinh 2 huyện Cao Phong và Tân Lạc.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác giúp đỡ các xã thôn, bản đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 195/UBND-TH ngày 18/2/2020 về việc tiếp tục giúp đỡ các xã thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020.

Huyện Kim Bôi: Tự ý san lấp, lấn chiếm dòng chảy thoát lũ, xây dựng khuôn móng trên đất chưa được cấp quyền sử dụng 

(HBĐT) - Qua đường dây nóng của Báo Hòa Bình, nhân dân xóm Lục Đồi, thị trấn Bo (Kim Bôi) phản ánh: Ngày 10/2/2020, hộ ông Tạ Xuân Thắng, chủ đầu tư thi công tuyến đường dân sinh từ ngầm suối Cháo đi xóm Lục Đồi tự ý múc đất, lấn chiếm dòng chảy thoát lũ, xây dựng khuôn móng trên đất chưa giao, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại ngầm suối Cháo, xóm Lục Đồi. Xung quanh sự việc trên, Báo Hòa Bình đã cử phóng viên điều tra, xác minh. 

Huyện Lương Sơn: Hiệu quả mô hình phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng tỷ lệ hội viên phụ nữ nói riêng, người dân nói chung tham gia mua BHYT, chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Lương Sơn đã triển khai thành lập mô hình "Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình". Đến nay, mô hình được nhân rộng ra toàn huyện, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục