(HBĐT) - Trước năm 2016, tại xã Tân Vinh (Lương Sơn), những hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang vẫn tồn tại. Thanh niên muốn cưới vợ phải chấp hành luật thách cưới rất cao từ lễ vật ăn hỏi cho tới lễ vật để xin dâu. Tình trạng người chết để quá 48 giờ trong nhà vẫn diễn ra. Để khắc phục tình trạng trên, năm 2016, cấp ủy, chính quyền xã Tân Vinh đã chỉ đạo các hội, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.Cán bộ văn hóa xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn (bên phải) tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới,việc tang.

Để tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, cấp ủy, chính quyền xã Tân Vinh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của việc xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Hàng năm, các xóm đều xây dựng và chỉnh sửa quy ước, hương ước phù hợp với tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM); lấy quy ước, hương ước làm cơ sở để bình xét gia đình văn hóa, làng văn hóa; tổ chức cho nhân dân đăng ký và ký cam kết thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Nêu cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Từ đó, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang có sự chuyển biến tích cực.

Hầu hết đám cưới được tổ chức trang trọng, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm và đúng quy định của Luật Hôn nhân và gia đình phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa của địa phương và hoàn cảnh mỗi gia đình. Các thủ tục dạm ngõ, ăn hỏi, xin cưới, đón dâu, đăng ký kết hôn được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, đúng pháp luật, không phô trương hình thức, không nặng về đòi hỏi lễ vật. 100% xóm thực hiện tốt việc tổ chức đám cưới "không thuốc lá”, không uống rượu đêm. Đám cưới tổ chức gọn nhẹ, khách mời dự tiệc cưới chủ yếu là họ hàng và bạn bè thân thiết. Để thực hành tiết kiệm và tránh hiện tượng lấn chiếm lòng đường tổ chức đám cưới, các xóm đã tạo điều kiện cho các gia đình mượn nhà văn hóa xóm để tổ chức đám cưới.

Bên cạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới thì việc tang cũng chuyển biến rõ nét. Chị Đinh Thị Sinh, xóm Đồng Chúi chia sẻ: Trước đây, khi gia đình có đám hiếu thì chủ nhà phải thực hiện rất nhiều thủ tục như mời thầy cúng về làm lễ, làm cơm mời hàng xóm… Sau khi được cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền về những mặt trái của các hủ tục, người dân trong xóm bắt đầu xóa bỏ những hủ tục trong đám hiếu. Giờ đây, bất cứ gia đình nào có đám tang thì các Hội, đoàn thể và bà con hàng xóm tới giúp đỡ gia đình tổ chức tang lễ chu đáo. Không còn tục lệ ăn uống linh đình mà chỉ tổ chức ăn uống trong nội bộ gia đình. Việc cải táng, xây mộ được thực hiện đúng quy định và đảm bảo vệ sinh môi trường. Các tuần tiết sau việc tang như: lễ cúng 10 ngày, 1 tháng, 100 ngày, giỗ đầu và cải táng đều được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, thực hiện theo đúng phong tục, không phô trương, lãng phí.

Trên địa bàn xã, đám tang vẫn đảm bảo trang trọng, phù hợp truyền thống đạo lý của dân tộc. Thời gian tổ chức lễ tang thực hiện đúng quy định. Thời gian hoạt động của ban nhạc hiếu không quá 22 giờ đêm và trước 6 giờ sáng. Các hủ tục lạc hậu trong việc tang như mời thầy cúng yểm bùa, trừ tà… đã được loại bỏ hoàn toàn. Tình trạng rắc tiền thật trên đường đưa tang không còn xảy ra, hạn chế rắc vàng mã. Thời gian quản xác người chết và tổ chức tang lễ không quá 24 giờ. Thi hài người chết được chôn cất chu đáo theo đúng quy định tại nghĩa địa của các xóm đảm bảo vệ sinh. Một số đám hiếu đã hạn chế mang vòng hoa, bức trướng.

 Đồng chí Đinh Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Tân Vinh đánh giá: Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong cộng đồng, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, tiến bộ. Theo số liệu thống kê, trong hơn 3 năm, 100% đám tang, đám cưới tại địa phương đều thực hiện theo nếp sống văn hóa mới. Năm 2018, xã Tân Vinh có 84,9% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. 4 xóm được công nhận làng văn hóa. Năm 2019, toàn xã ước có khoảng hơn 85% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa và 80% khu dân cư được công nhận làng văn hóa.


Thu Thủy


Các tin khác


Đồng loạt ra quân phát triển được 355 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

(HBĐT) - Ngày 18/11, Bưu điện tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức lễ ra quân tuyên truyền phát triển BHXH tự nguyện trên địa bàn toàn tỉnh.

Hướng dẫn tra cứu thông tin thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

(HBĐT) - Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Hòa Bình đi vào hoạt động từ ngày 1/8/2017, là đơn vị đầu mối thực hiện tiếp nhận, hướng dẫn, giải quyết hồ sơ và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) cho tổ chức, cá nhân. Nhằm hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp khi đến giao dịch, giải quyết TTHC, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã xây dựng cuốn sổ tay "Hướng dẫn thực hiện TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh”. Xin giới thiệu cùng bạn đọc!.

  


Hiệu quả phong trào thiện nguyện ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Đà Bắc đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đậm tính nhân văn, trở thành nhịp cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm tới những mảnh đời bất hạnh.

Phòng, chống bạo lực gia đình: Cần thêm những giải pháp thiết thực

(HBĐT) - Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ tháng 1/2015 đến nửa đầu năm 2019, toàn tỉnh có 1.141 vụ bạo lực gia đình (BLGĐ) được tố giác, phát hiện. Trong đó có 804 vụ bạo lực tinh thần, chiếm 55,8%; bạo lực thân thể 427 vụ, chiếm 29,6%; bạo lực kinh tế 187 vụ, chiếm 13%… Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ , trẻ em. Dù đã có sự vào cuộc khá tích cực của các cấp, ngành chức năng, nhưng BLGĐ vẫn chưa thuyên giảm.

Cho xuất ngũ cán bộ công an ném xúc xích, đánh người bán hàng

Công an tỉnh Thái Nguyên vừa ra Quyết định giáng cấp bậc hàm từ Thượng uý xuống Trung uý và cho xuất ngũ đối với ông Nguyễn Xô Việt (SN 1984 - cán bộ Đội Tổng hợp, Công an Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên). Trước đó ông Việt bị đình chỉ công tác 1 tháng do có hành vi ném xúc xích, đánh nhân viên bán hàng...

Phân luồng giao thông, tổ chức hướng đi tới sân vận động Mỹ Đình ngày 19/11

Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á với đội tuyển Thái Lan tối 19/11, Công an TP Hà Nội tiếp tục thông báo phân luồng giao thông từ xa và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện để người hâm mộ chủ động hướng đi, hạn chế cảnh ùn tắc quanh khu vực sân vận động Mỹ Đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục