(HBĐT) - Hưng Thi là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Thủy. Trước đây, với địa bàn bị chia cắt bởi mạng lưới sông, suối, đường giao thông không thuận tiện đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế của xã. Hiện nay, từ những dự án cầu dân sinh, hệ thống giao thông được đầu tư nâng cấp đã tạo đà thuận lợi để Hưng Thi chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển KT-XH địa phương.


Cầu cứng bắc qua sông Bôi vào trung tâm xã được xây dựng tạo thuận lợi cho người dân xã Hưng Thi (Lạc Thủy) đi lại, vận chuyển hàng hóa.

Vốn là xã nghèo, thu nhập chính của người dân vẫn phụ thuộc vào nông, lâm nghiệp. Xác định phải có đường giao thông thuận lợi thì kinh tế mới phát triển mạnh. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, từ các dự án đầu tư của Nhà nước, xã chủ trương huy động nguồn vốn trong dân để xây dựng hệ thống giao thông nông thôn. Chính từ những con đường được xây mới, cải tạo kiên cố hiện nay, mạng lưới giao thông trong toàn xã được thông suốt, góp phần thay đổi diện mạo của xã, tăng thu nhập cho người dân nhờ trao đổi, buôn bán nông, lâm sản.

Đồng chí Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Hưng Thi cho biết: Bằng nguồn vốn hỗ trợ của các chương trình, dự án lồng ghép và nhân dân đóng góp, đến nay, tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn của xã đạt 70%. Ngoài ra, trên địa bàn xã được xây dựng được 4 cầu treo dân sinh, 2 ngầm tràn bê tông nên tình hình giao thông thuận lợi hơn nhiều. Hiện, xã cũng đã được xây dựng cầu cứng bắc qua sông Bôi vào trung tâm xã nên có thể nói một thời gian ngắn nữa, người dân không còn phải lo ngại ách tắc việc vận chuyển nông sản vào mùa mưa lũ.

Với những điều kiện thuận lợi từ cầu dân sinh mang lại, Hưng Thi có điều kiện phát triển kinh tế. Kinh tế rừng hiện là thế mạnh của địa phương. Đồng chí Bùi Văn Dương cho biết thêm: Xã có trên 170 ha rừng trồng sau khai thác, có thể thấy đây là hướng đi chính của xã trong phát triển KT-XH. Cùng với kinh tế rừng, xã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương. Đặc biệt là thực hiện mô hình trồng cây có múi, trồng sả. Diện tích cam, bưởi toàn xã đạt trên 100 ha, sả 80 ha; hơn 200 ha cây rau màu, trong đó chủ yếu cây trồng có giá trị kinh tế như bí xanh, mướp đắng. 

Anh Bùi Văn Tiến, người dân xóm Niếng, xã Hưng Thi cho biết: Nhờ có tuyến đường được bê tông hóa, giao thông thuận lợi đỡ bị tính cước vận chuyển nên sản phẩm nông sản làm ra có giá trị hơn, đời sống của gia đình cũng được cải thiện. Cùng chung quan điểm, chị Bùi Thị Hoa, thôn Thơi chia sẻ: Trước đây trồng được cam, sả chúng tôi chờ tư thương vào thu mua, bao giờ cũng bị ép giá. Hiện nay, có cầu treo dân sinh, đường bê tông thuận lợi, chúng tôi chủ động đưa hàng lên đường Hồ Chí Minh đổ cho tư thương nên giá được đảm bảo hơn.

Nhờ giao thông thuận lợi và những nỗ lực vượt khó, đến nay, đời sống nhân dân trong xã từng bước được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt gần 35 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 20%. Xã hoàn thành 15 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

 Đinh Hòa

Các tin khác


Phân luồng giao thông phục vụ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh

(HBĐT) - Ngày 4/12, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1972/UBND-CNXD về việc tổ chức, phân luồng giao thông phục vụ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019. Theo đó, căn cứ đề nghị của Sở GTVT, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

Lái xe chở học sinh rơi xuống đường sử dụng bằng giả

Sáng 4-12, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan chức năng xác định lái xe đưa đón làm rơi hai học sinh lớp 4, Trường tiểu học Diên Hồng, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, xuống đường trên Quốc lộ 1A sử dụng bằng lái xe giả.

Tỷ lệ hộ nghèo ước giảm còn khoảng 11,64%

(HBĐT) - Trong năm 2019, các cấp, ngành trong tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; các mô hình giảm nghèo được nhân rộng tại các địa phương. Ước đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh giảm còn khoảng 11,64% (giảm 3,1% so với năm 2018).

Vườn ươm những hạt giống đỏ

(HBĐT) - Trường không có kế hoạch chiêu sinh, tiếp nhận học sinh hoàn toàn bị động. Cán bộ, bộ đội và học sinh từ các nơi về có lúc tập trung đôi ba chục người, có lúc vài người; về thời điểm đầu năm học, có khi giữa năm hoặc cuối năm học. Trình độ văn hóa có người chưa biết chữ, có người đã học lớp 1, 2, nhiều anh, chị em nói tiếng phổ thông chưa sõi... Nhưng vượt lên những thử thách đó, Trường Cán bộ dân tộc miền Nam đã đào tạo ra hàng trăm hạt giống đỏ, là UV BCH T.Ư Đảng, UV BTV Quốc hội, Trung tướng công an… và đông đảo hơn cả là lực lượng lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ, Nam Trung Bộ.

 Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh bàn giao nhà tình nghĩa

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Cựu TNXP tỉnh đã tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho cựu TNXP chống Mỹ Đặng Văn Tiến, đơn vị D171, Đoàn 559, trú tại xóm Tằm, xã Cao Sơn (Đà Bắc). 

Xã Bắc Sơn trăn trở tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa ít, nguồn nước tự nhiên từ các khe núi có dấu hiệu cạn kiệt. Vì vậy, người dân xã Bắc Sơn (Tân Lạc) gặp rất nhiều khó khăn trong việc dẫn nước về bể chứa để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Thực trạng "khát” nước vào mùa khô diễn ra trong nhiều năm qua và vẫn là bài toán chưa có lời giải đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục