(HBĐT) - Hưng Thi là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Thủy. Trước đây, với địa bàn bị chia cắt bởi mạng lưới sông, suối, đường giao thông không thuận tiện đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế của xã. Hiện nay, từ những dự án cầu dân sinh, hệ thống giao thông được đầu tư nâng cấp đã tạo đà thuận lợi để Hưng Thi chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển KT-XH địa phương.


Cầu cứng bắc qua sông Bôi vào trung tâm xã được xây dựng tạo thuận lợi cho người dân xã Hưng Thi (Lạc Thủy) đi lại, vận chuyển hàng hóa.

Vốn là xã nghèo, thu nhập chính của người dân vẫn phụ thuộc vào nông, lâm nghiệp. Xác định phải có đường giao thông thuận lợi thì kinh tế mới phát triển mạnh. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, từ các dự án đầu tư của Nhà nước, xã chủ trương huy động nguồn vốn trong dân để xây dựng hệ thống giao thông nông thôn. Chính từ những con đường được xây mới, cải tạo kiên cố hiện nay, mạng lưới giao thông trong toàn xã được thông suốt, góp phần thay đổi diện mạo của xã, tăng thu nhập cho người dân nhờ trao đổi, buôn bán nông, lâm sản.

Đồng chí Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Hưng Thi cho biết: Bằng nguồn vốn hỗ trợ của các chương trình, dự án lồng ghép và nhân dân đóng góp, đến nay, tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn của xã đạt 70%. Ngoài ra, trên địa bàn xã được xây dựng được 4 cầu treo dân sinh, 2 ngầm tràn bê tông nên tình hình giao thông thuận lợi hơn nhiều. Hiện, xã cũng đã được xây dựng cầu cứng bắc qua sông Bôi vào trung tâm xã nên có thể nói một thời gian ngắn nữa, người dân không còn phải lo ngại ách tắc việc vận chuyển nông sản vào mùa mưa lũ.

Với những điều kiện thuận lợi từ cầu dân sinh mang lại, Hưng Thi có điều kiện phát triển kinh tế. Kinh tế rừng hiện là thế mạnh của địa phương. Đồng chí Bùi Văn Dương cho biết thêm: Xã có trên 170 ha rừng trồng sau khai thác, có thể thấy đây là hướng đi chính của xã trong phát triển KT-XH. Cùng với kinh tế rừng, xã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương. Đặc biệt là thực hiện mô hình trồng cây có múi, trồng sả. Diện tích cam, bưởi toàn xã đạt trên 100 ha, sả 80 ha; hơn 200 ha cây rau màu, trong đó chủ yếu cây trồng có giá trị kinh tế như bí xanh, mướp đắng. 

Anh Bùi Văn Tiến, người dân xóm Niếng, xã Hưng Thi cho biết: Nhờ có tuyến đường được bê tông hóa, giao thông thuận lợi đỡ bị tính cước vận chuyển nên sản phẩm nông sản làm ra có giá trị hơn, đời sống của gia đình cũng được cải thiện. Cùng chung quan điểm, chị Bùi Thị Hoa, thôn Thơi chia sẻ: Trước đây trồng được cam, sả chúng tôi chờ tư thương vào thu mua, bao giờ cũng bị ép giá. Hiện nay, có cầu treo dân sinh, đường bê tông thuận lợi, chúng tôi chủ động đưa hàng lên đường Hồ Chí Minh đổ cho tư thương nên giá được đảm bảo hơn.

Nhờ giao thông thuận lợi và những nỗ lực vượt khó, đến nay, đời sống nhân dân trong xã từng bước được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt gần 35 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 20%. Xã hoàn thành 15 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

 Đinh Hòa

Các tin khác


Tri ân mẹ Việt Nam anh hùng và khánh thành công trình chào mừng Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Hòa Bình lần thứ IX

(HBĐT) - Chiều 14/7, BTV Tỉnh Đoàn, Hội Đồng đội tỉnh tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, khánh thành sân chơi và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng tại thành phố Hòa Bình.

Hội LHPN Yên Thủy tuyên dương 65 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến

(HBĐT) - Hội LHPN huyện Yên Thủy vừa tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020; sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm 2020. Dự hội nghị có địa diện lãnh đạo Hội LHPN tỉnh.

300 suất quà tặng người nghèo tại huyện Đà Bắc và thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 12/7, Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình phối hợp CLB Thiện tâm an, Hội lái xe 29 (Hà Nội), Hội lái xe 28 (Hòa Bình) tổ chức chương trình "Phiên chợ tình người vùng cao” tặng 300 suất quà cho trẻ em nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Minh (Đà Bắc) và xã Hòa Bình (TP Hòa Bình).

Dấu ấn màu áo xanh tình nguyện tại xã vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, luôn mong muốn được cống hiến làm giàu đẹp cho quê hương của tuổi trẻ TP Hòa Bình, trong những ngày đầu của Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè 2020", với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực vì cộng đồng, những chiến sỹ áo xanh tình nguyện đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân, được chính quyền địa phương đánh giá cao.

Huyện Kim Bôi: Khắc phục hạn chế trong thực hiện gói hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 42, ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, huyện Kim Bôi đã chi trả xong cho 4 nhóm: người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả vẫn còn những hạn chế, người dân đã có những phản ứng, khiếu nại, cần tập trung xem xét, khắc phục.

Quan tâm triển khai các chương trình, dự án vùng đồng bào dân tộc

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ động phối hợp với các cấp, ngành nắm bắt tình hình đời sống, KT-XH trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chương trình, dự án, chính sách đối với đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo yêu cầu đặt ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục