(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa ít, nguồn nước tự nhiên từ các khe núi có dấu hiệu cạn kiệt. Vì vậy, người dân xã Bắc Sơn (Tân Lạc) gặp rất nhiều khó khăn trong việc dẫn nước về bể chứa để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Thực trạng "khát” nước vào mùa khô diễn ra trong nhiều năm qua và vẫn là bài toán chưa có lời giải đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.Bể chứa nước tập trung tại xóm Hày Dưới, xã Bắc Sơn (Tân Lạc) không đáp ứng đủ nguồn nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn. 

Toàn xã có 337 hộ, 1.470 nhân khẩu, sinh sống tại 4 xóm. Qua khảo sát có gần 50% số hộ gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt vào mùa khô. Cụ thể, từ cuối tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau, nước tại các khe núi cạn kiệt dẫn đến thực trạng thiếu nước sinh hoạt gây đảo lộn cuộc sống người dân. Nguyên nhân chính được xác định do địa hình quanh co, đa phần là đồi núi cao nên khan hiếm các mạch nước ngầm. Trong các năm 2018 – 2019, nguồn nước tự nhiên khan hiếm hơn do lượng mưa ít hơn so với những năm trước. Do đó, nhiều hộ dân phải góp tiền để tìm kiếm các nguồn nước tự nhiên, mua ống dẫn kéo nước về nhà. Có những khu vực cách nhà từ 1,5 - 2 km. Tuy nhiên, toàn bộ nguồn nước người dân sử dụng đều chưa được kiểm nghiệm, tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh về da liễu…

Tìm hiểu thực tế cho thấy, trên địa bàn xã hiện có khoảng 10 điểm dẫn nước tự nhiên từ các khe núi về sử dụng sinh hoạt hàng ngày. Trong những năm qua, Nhà nước đã hỗ trợ kinh phí để xây dựng gần 40 bể chứa nước tập trung và hệ thống ống dẫn. Qua đó nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất đảm bảo đủ nước phục vụ sinh hoạt của người dân. Đến  nay, trong quá trình sử dụng, các công trình bể chứa và ống dẫn đã xuống cấp trầm trọng, hư hỏng nặng và không phát huy hiệu quả.

Con đường dẫn chúng tôi đến với xóm Hày Dưới chằng chịt đường ống dẫn nước. Toàn xóm hiện có 109 hộ thì có đến 50 hộ đang sử dụng nguồn nước của xóm khác. Việc thiếu nước sinh hoạt tại xóm Hày Dưới đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh. Theo thống kê, trên địa bàn xóm có 14 bể chứa nước tập trung, nhưng chưa đầy 10 bể hoạt động hiệu quả. Nguyên nhân chính do nguồn nước cạn kiệt, một số ống dẫn nước đã bị rỉ sét, nứt vỡ.

Ông Hà Văn Đức, Trưởng xóm Hày Dưới chia sẻ: "Cứ đến mùa khô là cả xóm lại nhao nhác đi kiếm nguồn nước để sử dụng. Năm nay, do lượng mưa ít, nguồn nước từ trên núi cạn kiệt không đáp ứng nhu cầu sử dụng. Hiện tại, nhiều hộ dân trong xóm phải góp khoảng 2 triệu đồng/hộ để mua đường ống và dẫn nước từ xóm Hày Trên về sử dụng”.

Bên cạnh việc phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân, nguồn nước còn đảm bảo nhiệm vụ tưới tiêu, sản xuất. Hiện nay, địa phương xác định trồng cây có múi là mô hình kinh tế mũi nhọn đem lại hiệu quả kinh tế cao, đây cũng là những giống cây cần rất nhiều nguồn nước tưới. Theo thống kê, toàn xã đã mở rộng khoảng 15 ha, trong đó, diện tích kinh doanh đạt 8 ha.

Đồng chí Hà Văn Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: "Trong năm 2019, xã đã trích nguồn kinh phí 58 triệu đồng để xây dựng các bể chứa nước tập trung tại các vị trí thuận lợi, lắp đặt các đường ống dẫn để có nguồn nước tự nhiên dồi dào phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời do nguồn nước sẽ dần cạn kiệt. Xã mong muốn các ban, ngành, đoàn thể có giải pháp nhằm hỗ trợ, giúp đỡ địa phương khảo sát, tìm kiếm các mạnh nước ngầm đảm bảo vệ sinh. Tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng nước lãng phí; nêu cao tinh thần bảo vệ, giữ gìn các công trình bể chứa, ống dẫn nước. Qua đó nỗ lực khắc phục khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, tạo điều kiện phục vụ sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.


Đức Anh

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình: Vốn chính sách tạo việc làm mới cho 633 lao động

(HBĐT) - Ngày 17/1, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH (HĐQT NHCSXH) TP Hòa Bình tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Tặng 20 suất quà Tết cho nhân dân xã Tân Thành

(HBĐT) - Ngày 16/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Thành (Lương Sơn).

Huyện Lạc Sơn tổ chức "Tết sum vầy xuân Canh Tý 2020" cho người lao động

(HBĐT) - Vừa qua, Liên đoàn Lao động huyện Lạc Sơn tổ chức Tết sum vầy xuân Canh Tý năm 2020.

Huyện Yên Thủy tổ chức "Tết sum vầy xuân Canh Tý 2020" cho người lao động

(HBĐT) - Tối 16/1, tại nhà văn hóa trung tâm huyện, LĐLĐ huyện Yên Thủy phối hợp với UB MTTQ huyện, Hội Doanh nghiệp, Đoàn Thanh niên, Trung tâm VH-TT&TT huyện tổ chức chương trình "Tết sum vầy xuân Canh Tý 2020” cho công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn huyện.

Sôi động thị trường hoa, cây cảnh những ngày giáp Tết

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, thị trường hoa, cây cảnh trên địa bàn TP Hoà Bình càng trở nên sôi động. Nhiều loại hoa, cây cảnh ở các vùng, miền trong cả nước được nhập về với đa dạng chủng loại.

Hội nghị công chức, viên chức, người lao động năm 2020

(HBĐT) - Ngày 16/1, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị công chức, viên chức, người lao động năm 2020 và điển hình tiên tiến Sở Tư pháp lần thứ V (2020-2025).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục