(HBĐT) - Tính đến hết tháng 11/2019, công tác thu của BHXH thành phố Hòa Bình đạt trên 213 tỷ đồng, đạt 88% kế hoạch, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2018. So với kế hoạch giao năm 2019, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt trên 10 nghìn người, đạt 97%; BHXH tự nguyện 1.002 người, đạt 87%; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có 9.370 người tham gia, đạt 99% kế hoạch; BHYT có trên 74 nghìn người tham gia, đạt 99% kế hoạch. Ngành cũng đã cấp 922 sổ BHXH cho người lao động, đạt chỉ tiêu 100%; cấp trên 18 nghìn thẻ cho người tham gia BHYT.Ngành BHXH phối hợp với ngành Bưu điện ra quân tuyên truyền BHXH tự nguyện tại chợ Nghĩa Phương, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình).

Đồng chí Chu Văn Dũng, Giám đốc BHXH thành phố Hòa Bình cho biết: Với những chỉ tiêu về BHXH, BHYT, BHTN đến thời điểm đầu tháng 12 đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, chỉ tiêu giảm nợ còn gặp nhiều khó khăn. Tính đến nay, tổng số nợ trên địa bàn trên 20 tỷ đồng, tương ứng 8,58% so với tổng số tiền giao thu năm 2019. Trong đó, BHXH trên 17 tỷ đồng, BHTN trên 500 triệu đồng, BHYT trên 3,2 tỷ đồng. Hầu hết, số nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN là các doanh nghiệp, nhiều nhất là doanh nghiệp khối xây dựng. Cũng có không ít đơn vị sử dụng lao động cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH, BHYT của người lao động. Chế tài xử phạt chậm đóng BHXH, BHYT chưa đủ sức răn đe. Cán bộ thu thường xuyên liên hệ, đôn đốc thu nộp BHXH, BHYT nhưng khó gặp chủ sử dụng lao động.

Để hoàn thành chỉ tiêu trong năm, trong tháng 12, BHXH thành phố Hòa Bình tiếp tục phối hợp với ngành Bưu điện rà soát các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Tiến hành biện pháp buộc các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Đối với người tham gia BHXH tự nguyện, ngành phối hợp với ngành Bưu điện mở hội nghị tuyên truyền. Cùng nhân viên Bưu điện ở các đại lý xã, thôn, các hội, đoàn thể đến từng hộ dân để tư vấn về sự ưu việt của chính sách BHXH... Đổi mới phương pháp truyền thông, giao tiếp thân thiện, dễ hiểu, kiên trì để thuyết phục người dân tham gia. Để giải quyết tình trạng nợ đọng, chây ỳ, trong thời gian tới, BHXH thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật BHXH, Luật BHYT; phối hợp với các cấp, ngành, hội, đoàn thể tuyên truyền BHXH, BHYT đến nhân dân, doanh nghiệp tư nhân; lập danh sách thông báo kịp thời đến các đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; thường xuyên báo cáo, tham mưu UBND thành phố, BHXH tỉnh có hướng chỉ đạo việc thu nộp BHXH, BHYT trên địa bàn; phân công cán bộ đôn đốc, kiểm tra các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài. Phối hợp với Kho bạc Nhà nước, Phòng Tài chính - kế hoạch, LĐLĐ, Phòng LĐ-TB&XH thành phố đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc nộp BHXH, BHYT, BHTN. Báo cáo BHXH tỉnh những đơn vị nợ đọng bảo hiểm từ 3 tháng trở lên để tiến hành thanh, kiểm tra và xử lý. Thực hiện quy chế phối hợp thanh, kiểm tra, khởi kiện theo đúng chủ trương của ngành. Nếu doanh nghiệp nào cố tình trốn đóng, nợ đọng kéo dài tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.


Việt Lâm


Các tin khác


Xã Cao Dương tập trung tháo gỡ khó khăn sau sáp nhập

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, các xã Tân Thành, Hợp Châu được nhập vào xã Cao Dương (Lương Sơn). Ngay sau khi triển khai sáp nhập, cấp ủy, chính quyền xã Cao Dương nhanh chóng ổn định tổ chức, bộ máy. Tập trung giải quyết những khó khăn, tồn tại sau sáp nhập. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT - XH.

Huyện Tân Lạc:Nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

(HBĐT) - Sau nhiều lần gửi hồ sơ đề nghị UBND xã Mãn Đức (cũ) giải quyết các thủ tục liên quan đến vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng không được giải quyết, sau khi xã Mãn Đức được sáp nhập với thị trấn Mường Khến thành thị trấn Mãn Đức, hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của gia đình chị Bùi Thị Rặng, ở xóm Định mới được xem xét, giải quyết, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng.

Gần 1.180 người được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 

(HBĐT) - Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành giải quyết tốt các chính sách về lao động cho người lao động, doanh nghiệp trong bối cảnh chịu ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; đồng thời tiếp tục thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Trong tháng 7/2020, toàn tỉnh có 454 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; 647 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; 205 người chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp; 454 người được tư vấn, giới thiệu việc làm; số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp là 6,9 tỷ đồng.

Liên đoàn Lao động tỉnh: Trao hỗ trợ Công đoàn cơ sở tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Chiều 12/8, đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh đã thăm, tặng quà Công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Công đoàn cơ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đây là các đơn vị đang trực tiếp làm nhiệm vụ tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ: Địa chỉ tin cậy của nạn nhân bị bạo lực

(HBĐT) - Cách đây 3 năm, với sự chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH, mô hình nhà tạm lánh được triển khai thí điểm tại xã Tân Pheo (Đà Bắc). Mô hình hiện duy trì hiệu quả, trở thành địa chỉ tin cậy của những nạn nhân bị bạo lực.

Dạy bơi cho trẻ em xã Trung Minh và phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Từ 12 – 23/8, tại bể bơi Trung tâm giải trí V’star Hòa Bình, Sở LĐ-TB&XH tổ chức 2 lớp dạy bơi cho 50 trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 16 trên địa bàn xã Trung Minh và phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục