(HBĐT) - "Mặc dù trải qua nhiều biến đổi, nhưng mỗi tên xóm, tên làng của Kim Bôi đều gắn bó máu thịt với từng người dân. Đó là kết quả mà bao thế hệ cha ông đã đổ mồ hôi, công sức, xương máu để xây dựng và gìn giữ. Vì thế, trở thành niềm tự hào bất diệt của nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi hôm nay và mãi mãi mai sau”.

 


Lãnh đạo huyện Kim Bôi trò chuyện thăm hỏi đời sống mới của bà con nhân dân tại khu tái định cư xã Hạ Bì.

Từng câu, từng chữ trong bài diễn văn kỷ niệm 60 năm thành lập huyện Kim Bôi vang lên, khiến hàng nghìn người đang có mặt tại lễ mít tinh xúc động. Cùng nhau ôn lại truyền thống, những người con của đất Mường Động càng thêm tự hào. Bởi, 60 năm qua, họ đã phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau vun đắp cho sự phát triển của quê hương.      

"Giữ gìn sự đoàn kết như giữ gìn con ngươi của mắt mình”

Tại lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm thành lập huyện Kim Bôi, lời răn dạy thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tinh thần đoàn kết được vang lên giữa bầu không khí hân hoan và xúc động: "Cần giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con người của mắt mình”.

Lời răn dạy của Người trong bản di chúc được công bố cách đây 50 năm, đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi. Là địa phương vinh dự được Bác Hồ về thăm, những chỉ dạy ân cần của Bác tại thời điểm đó chính là nguồn động viên lớn lao, là "kim chỉ nam” mọi nhận thức và hành động của Đảng bộ huyện Kim Bôi với định hướng chính trị xuyên suốt: "Đảng bộ là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của phong trào ở địa phương”.

Tại thời điểm được Bác Hồ về thăm (ngày 19/9/1964), Đảng bộ huyện Kim Bôi mới hoạt động được hơn 5 năm. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ còn non trẻ, huyện Kim Bôi đã nhanh chóng hòa vào khí thế thi đua lao động, chiến đấu của toàn tỉnh và bước đầu đạt thành quả đáng khích lệ trong thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961 – 1965). Sau lần đó, với quyết tâm làm theo lời dạy của Người, Đảng bộ huyện đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong huyện ra sức khắc phục khó khăn đẩy mạnh sản xuất, sẵn sàng chiến đấu. Xác định cần củng cố lại những mắt xích yếu nhất, Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác trọng tâm là sản xuất nông nghiệp, xác định trồng cây lương thực là trọng điểm để đẩy mạnh sản xuất và tạo mọi điều kiện để phát triển chăn nuôi, dần dần đẩy mạnh việc trồng cây công nghiệp lên mức độ cao, tiến tới có giá trị lớn trong thu nhập.Luôn có niềm tự hào về truyền thống Mường Động anh hùng, nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa đậm đà bản sắc gắn với công cuộc xây dựng nông thôn mới 

Đặc biệt, thấm nhuần lời dạy về việc "Huyện ủy cần mạnh dạn chỉ đạo mọi mặt tốt hơn nữa”, Huyện ủy Kim Bôi xác định rõ tư tưởng: "Đảng bộ là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của phong trào ở địa phương”. Những năm qua, Đảng bộ huyện Kim Bôi đã không ngừng lớn mạnh và trở thành yếu tố tiên quyết góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong huyện đã phát huy tinh thần đoàn kết, phấn đấu vươn lên từ một huyện nghèo của tỉnh trở thành địa phương có tiềm lực mạnh trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng.

"Chính tinh thần đoàn kết trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đã trở thành nguồn sức mạnh giúp Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi luôn vững vàng vượt qua mọi thử thách, đạt những thành quả toàn diện trong công cuộc đổi mới và phát triển” - đồng chí Bùi Văn Dùm, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi khẳng định. Là người con của đất Mường Động, lại có nhiều năm gắn bó với sự phát triển của quê hương trong các vai trò lãnh đạo địa phương nên đồng chí hiểu được sâu sắc những gian lao, thách thức mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kim Bôi đã kiên cường vượt qua, dựa trên nền tảng sức mạnh chính là tinh thần đoàn kết. 

Phát huy tinh thần đoàn kết, tự hào xây dựng quê hương

Huyện Kim Bôi được thành lập vào ngày 17/4/1959. Từ đó đến nay đã hơn 60 năm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện luôn đoàn kết một lòng, vững tin đi trên con đường mà Đảng, Bác Hồ và dân tộc ta đã lựa chọn. Trong suốt chiều dài lịch sử, huyện Kim Bôi luôn giữ một vị trí địa lý quan trọng nên mỗi làng, mỗi xóm đều trở thành những pháo đài, đóng góp chiến lược vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước. Với thành tích xuất sắc trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Kim Bôi đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1999), danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (năm 2002), Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2004), Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2009). Đặc biệt, trong công cuộc đổi mới và phát triển hiện nay, nhân dân và cán bộ huyện Kim Bôi vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2019). Vinh dự này là nguồn cổ vũ lớn lao cho toàn huyện quyết tâm phấn đấu đạt nhiều thành tích đáng tự hào trong giai đoạn phát triển mới.   

Đồng chí Bùi Văn Thắng, Bí thư Huyện ủy huyện Kim Bôi nhìn nhận: Để hướng tới các mục tiêu cao hơn trong công cuộc xây dựng quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kim Bôi tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, gia tăng ý chí tự lực tự cường, củng cố vững chắc nền tảng sức mạnh đã được xây dựng qua 22 kỳ Đại hội Đảng bộ các cấp trong huyện. Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Kim Bôi đã đạt và vượt 11/16 chỉ tiêu đề ra. Trong đó, nổi bật là các chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 14,1%, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm đạt 4,89%, 100% hộ dân được sử dụng điện, trên 98% dân số tham gia bảo hiểm y tế... Đó là những kết quả thuận lợi để Kim Bôi tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh, góp phần xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng phát triển.  

Những ngày đầu năm 2020 đánh dấu cột mốc phát triển mới cho mảnh đất và con người Kim Bôi. Đi qua chặng đường 60 năm đầy nỗ lực, giờ đây, họ lại cùng nhau tự hào bước tiếp chặng đường mới:

          "Kim Bôi chén vàng xưa đong đầy nước mắt, suối khoáng trong nhưng đời vẫn đục.

          Kim Bôi chén vàng nay đong đầy no ấm, suối khoáng trong soi đời đẹp giàu”

Câu hát quen thuộc lại ngân vang, tự hào hơn, ấm áp và trọn vẹn hơn trong những ngày đầu xuân năm mới. Kim Bôi ngày hôm nay đang tràn đầy năng lượng. Vẫn lưu giữ được vẻ đẹp bình yên và bản sắc văn hóa đặc trưng của vùng đất Mường Động khi xưa, nhưng thêm vào đó là nhiều đổi thay thể hiện sức sống của một nông thôn mới đang nỗ lực chuyển mình. Những đổi thay đang từng ngày tiếp thêm sức sống cho quê hương Mường Động và nối dài thêm niềm tự hào mang hai tiếng "Kim Bôi”.


Khánh An

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy đa dạng giải pháp tạo việc làm cho người lao động

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Lạc Thủy giải quyết việc làm cho 1.230 lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 54%, trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 23,5%. Kết quả đạt được trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động góp phần quan trọng phát triển KT-XH của huyện.

Tiếp tục kiểm tra nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện giao thông

Ở Việt Nam, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khiến nhiều người tham gia giao thông rất lo lắng, bởi các thiết bị kiểm tra nồng độ cồn có thể tiềm ẩn nguy cơ lây Covid-19.

Bảo hiểm xã hội huyện Kim Bôi tổ chức hội nghị khách hàng

(HBĐT) - Sáng 14/2, Bảo hiểm xã hội huyện Kim Bôi phối hợp với bưu điện huyện tổ chức hội nghị khách hàng tại hội trường ủy ban nhân dân xã Kim Bôi (Kim Bôi), thu hút được đông đảo khách hàng tham gia

Trách nhiệm và tình người phòng chống dịch Covid – 19

(HBĐT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, địa phương, công tác phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona gây ra được triển khai hiệu quả. Trách nhiệm và tình người trong phòng, chống dịch bệnh được khẳng định. Nhận thức của toàn xã hội về sự nguy hiểm được nâng lên. Ý thức tự phòng chống dịch đang trở thành hành động cụ thể, người dân tự thực hiện các giải pháp trang bị khẩu trang, rửa tay, sát trùng, hạn chế đi lại, tụ tập đông người…

Từ bỏ thói quen xấu để tạo hiệu ứng tốt

(HBĐT) - Hơn 1 tháng qua, cụm từ dịch bệnh Covid - 19, hay vi rút Corona được nhắc đến với tần suất cực lớn trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như trong giao tiếp thường nhật trong gia đình, nơi làm việc. Bên cạnh đó, công tác phòng dịch cũng được triển khai hết sức quyết liệt. Ngay trong những ngày đầu xuân Canh Tý 2020, BTV Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có công văn, chỉ thị về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 gây ra. Đến nay, tỉnh, các sở, ngành đã ban hành hàng chục văn bản chỉ đạo, đề nghị phối hợp, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Gần 300 nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống dịch Covid-19

Gần 300 nghìn khẩu trang y tế miễn phí đã được Quỹ đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) phối hợp thông qua Tập đoàn Dược phẩm Aikya trao tặng cho nhiều bệnh viện và các đơn vị trên toàn quốc, nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục