(HBĐT) - Những ngày này, trái ngược với tiết trời lạnh giá cuối đông, đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn được sưởi ấm bởi những việc làm nghĩa tình, tấm lòng yêu thương, sẻ chia của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm với mong muốn đồng bào được đón Tết cổ truyền ấm áp, không ai bị bỏ lại phía sau.


Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh tặng quà Tết cho các hộ khó khăn ở xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc).

Với đạo lý truyền thống "Uống nước nhớ nguồn”, "lá lành đùm lá rách”, mỗi dịp Tết đến, xuân về, hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chăm lo đời sống gia đình chính sách lại diễn ra sôi nổi, trở thành trách nhiệm của toàn xã hội. 50 hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng của 2 xã Pù Bin, Noong Luông - nay là xã Thành Sơn (Mai Châu) Tết này đủ đầy hơn bởi được đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh tới thăm hỏi, trao tận tay bà con phần quà nghĩa tình. Một triệu đồng cùng túi quà trao tặng mỗi hộ giúp các gia đình vơi bớt khó khăn, lo âu để vui đón xuân mới. Anh Hà Văn Uốn, xóm Hiềng, xã Noong Luông chia sẻ: Hộ tôi là gia đình liệt sỹ, mỗi năm Tết đến, gia đình luôn nhận được những lời thăm hỏi, động viên và phần quà ý nghĩa của các cấp, các ngành, nhà hảo tâm. Từ sự quan tâm đặc biệt này giúp chúng tôi cũng như hộ nghèo, gia đình chính sách trong xã được đón Tết an vui hơn.

Trở lại xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc) sau hơn 2 năm phải gánh chịu tổn thất nặng nề về người và tài sản do thiên tai gây ra. Nỗi đau vẫn còn, song cuộc sống của các gia đình bị mất người thân, nhà cửa đã dần ổn định. Được nhận phần quà do Ban Dân tộc tỉnh trao tặng nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý, chị Bùi Thị Ay có em gái thiệt mạng trong vụ sạt lở thác Khanh tâm sự: Nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, nhà hảo tâm thì không biết bao giờ chúng tôi mới ổn định cuộc sống. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng từ những phần quà giúp chúng tôi thấy Tết về sớm hơn”. Cũng như chị Ay, 11 hộ ở xóm Khanh được nhận quà do Ban Dân tộc tỉnh trao tặng đã góp phần động viên bà con vượt qua nỗi đau, mất mát để vươn lên.

Đồng chí Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh chia sẻ: Đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh chiếm trên 74% dân số, sinh sống chủ yếu ở vùng núi, vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn. Do vậy, chăm lo đời sống đồng bào, nhất là mỗi dịp lễ, Tết là trách nhiệm, trở thành việc làm thường xuyên với mong muốn bà con đón Tết cổ truyền yên vui, đầm ấm, không hộ nào không có Tết. Từ đó, tạo động lực khuyến khích người dân lao động sản xuất, đồng sức, đồng lòng phát triển KT - XH, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức 4 đoàn công tác tặng quà 8 xã, trong đó có những xã vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn như: Hang Kia, Pà Cò, Nà Mèo - nay là xã Nà Phòn (Mai Châu), Phú Cường (Tân Lạc); Đồng Nghê, Suối Nánh - nay là xã Nánh Nghê (Đà Bắc); Yên Phú (Lạc Sơn)...  Ngoài tặng quà các xã, đã có hàng trăm suất quà được trao tận tay các trưởng xóm, người có uy tín, đặc biệt là hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số hoàn cảnh khó khăn. Điều đáng nói, đây đều là những xã có đặc thù riêng như: điều kiện KT - XH khó khăn; chịu ảnh hưởng của thiên tai, mưa lũ; những xã thực hiện chủ trương sáp nhập hay trên địa bàn có công trình trọng điểm của tỉnh phải di dân tái định cư như dự án hồ chứa nước Cánh Tạng ở xã Yên Phú. Việc thăm hỏi, tặng quà đã góp phần giúp người dân vơi bớt khó khăn, đón Tết đủ đầy và kịp thời động viên cán bộ, nhân dân đồng thuận, đoàn kết thực hiện chủ trương sáp nhập để tiếp tục phát triển.

Thực hiện chủ trương không để hộ nào không có Tết, UBND tỉnh vừa có quyết định hỗ trợ trên 24.700 hộ nghèo trong toàn tỉnh, mỗi hộ 350.000 đồng. Cũng nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, thông qua UB MTTQ tỉnh, các tổ chức, doanh nghiệp đã ủng hộ, trao tặng trên 1.500 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, người nghèo, gia đình chính sách với tổng giá trị trên 1.153 triệu đồng. Hội Chữ thập đỏ tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ được khoảng 3 tỷ đồng để tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân sôi nổi hoạt động thăm hỏi, tặng quà với hàng nghìn suất đã và đang tiếp tục được trao đến đồng bào các dân tộc. Qua đó góp phần không nhỏ mang mùa xuân no ấm đến với mỗi bản làng.

Bình Giang

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy đa dạng giải pháp tạo việc làm cho người lao động

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Lạc Thủy giải quyết việc làm cho 1.230 lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 54%, trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 23,5%. Kết quả đạt được trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động góp phần quan trọng phát triển KT-XH của huyện.

Tiếp tục kiểm tra nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện giao thông

Ở Việt Nam, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khiến nhiều người tham gia giao thông rất lo lắng, bởi các thiết bị kiểm tra nồng độ cồn có thể tiềm ẩn nguy cơ lây Covid-19.

Bảo hiểm xã hội huyện Kim Bôi tổ chức hội nghị khách hàng

(HBĐT) - Sáng 14/2, Bảo hiểm xã hội huyện Kim Bôi phối hợp với bưu điện huyện tổ chức hội nghị khách hàng tại hội trường ủy ban nhân dân xã Kim Bôi (Kim Bôi), thu hút được đông đảo khách hàng tham gia

Trách nhiệm và tình người phòng chống dịch Covid – 19

(HBĐT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, địa phương, công tác phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona gây ra được triển khai hiệu quả. Trách nhiệm và tình người trong phòng, chống dịch bệnh được khẳng định. Nhận thức của toàn xã hội về sự nguy hiểm được nâng lên. Ý thức tự phòng chống dịch đang trở thành hành động cụ thể, người dân tự thực hiện các giải pháp trang bị khẩu trang, rửa tay, sát trùng, hạn chế đi lại, tụ tập đông người…

Từ bỏ thói quen xấu để tạo hiệu ứng tốt

(HBĐT) - Hơn 1 tháng qua, cụm từ dịch bệnh Covid - 19, hay vi rút Corona được nhắc đến với tần suất cực lớn trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như trong giao tiếp thường nhật trong gia đình, nơi làm việc. Bên cạnh đó, công tác phòng dịch cũng được triển khai hết sức quyết liệt. Ngay trong những ngày đầu xuân Canh Tý 2020, BTV Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có công văn, chỉ thị về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 gây ra. Đến nay, tỉnh, các sở, ngành đã ban hành hàng chục văn bản chỉ đạo, đề nghị phối hợp, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Gần 300 nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống dịch Covid-19

Gần 300 nghìn khẩu trang y tế miễn phí đã được Quỹ đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) phối hợp thông qua Tập đoàn Dược phẩm Aikya trao tặng cho nhiều bệnh viện và các đơn vị trên toàn quốc, nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục