(HBĐT) - Hưng Thi là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Thủy. Do điều kiện giao thông chia cắt, đời sống kinh tế chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp nên tỷ lệ hộ nghèo cao. Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH đóng vai trò quan trọng và luôn đồng hành với người dân trong xã. Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, từng bước nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương. Cùng với sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, hội, đoàn thể, sự nỗ lực của người dân, nguồn vốn ưu đãi đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2 - 3% mỗi năm.Khách hàng giao dịch tại điểm giao dịch xã Hưng Thi (Lạc Thủy).

Đảng ủy, UBND xã chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện triển khai tốt các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ có thêm vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Xã đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi, chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách thông qua sinh hoạt chi, tổ của các đoàn thể và qua hệ thống đài truyền thanh xã. Các chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH được kết hợp với chương trình khuyến nông, khuyến công, chuyển giao KH-KT. Nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên khá giả, có thu nhập ổn định, xây dựng nhà ở kiên cố, mua sắm trang thiết bị sinh hoạt tiện nghi phục vụ đời sống gia đình.

Để người dân tiếp cận được với nguồn vốn của Ngân hàng CSXH, xã xây dựng 17 tổ TK&VV. Trong đó, Hội Phụ nữ quản lý 4 tổ, Hội Nông dân quản lý 4 tổ, Hội Cựu chiến binh quản lý 4 tổ, Đoàn Thanh niên quản lý 5 tổ, thực hiện 11 chương trình tín dụng chính sách, dư nợ đạt trên 21 tỷ đồng với 625 hộ vay vốn. Chương trình cho vay hộ nghèo có dư nợ cao nhất trên 5,7 tỷ đồng với 155 hộ vay; chương trình hộ cận nghèo có 80 hộ vay, dư nợ trên 3,1 tỷ đồng; chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn dư nợ trên 3,6 tỷ đồng với 126 hộ vay... Ngoài ra, xã huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ được trên 500 triệu đồng. Nhiều năm liền, xã không có nợ quá hạn. Việc quản lý tốt và phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách đã tạo nên một kênh dẫn vốn, quản lý vốn tín dụng chính sách an toàn, hữu hiệu, tin cậy. Thông qua hoạt động uỷ thác của Ngân hàng CSXH, các tổ chức Hội ở xã có điều kiện quan tâm hơn đến hội viên. Nội dung sinh hoạt Hội phong phú hơn, lồng ghép triển khai thực hiện được các nhiệm vụ chính trị khác. Trong các buổi sinh hoạt tổ, ngoài thông tin về chủ trương, chính sách mới của ngân hàng, các tổ viên còn chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, tạo ra tính cộng đồng cao và sự tự tin cho thành viên trong tổ.

Đồng chí Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Hưng Thi cho biết: Nhờ chính sách của Đảng và Nhà nước, người nghèo, hộ chính sách được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, trả gốc, lãi đúng hạn. Nhờ đó, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu, nâng cao chất lượng cuộc sống. Có thể khẳng định, đây là một trong những kênh tín dụng giúp sức đắc lực cho xã giảm nghèo, tạo cơ hội cho người dân có điều kiện phát huy, khai thác những tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế. Đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 38 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 9%.


Hải Linh


Các tin khác


Tạm đình chỉ có thời hạn các loại phù hiệu, biển hiệu xe kinh doanh vận tải

(HBĐT) - Ngày 1/4, Sở GTVT ban hành Thông báo số 682/TB-SGTVT về việc tạm đình chỉ có thời hạn các loại phù hiệu, biển hiệu xe kinh doanh vận tải

Huyện Kim Bôi: Nhức nhối tình trạng xả rác bừa bãi ở vùng nông thôn

(HBĐT) - Chai, lọ, bỉm, động vật chết... không thiếu một loại rác nào đã bị vứt xuống ngầm Cóc, xã Kim Bôi và ngầm Trại Ổi, giáp ranh giữa 2 xã Cuối Hạ và Kim Bôi (Kim Bôi). Đó là chưa kể la liệt các loại bao tải và bịch ni lông to, nhỏ buộc kín mà không rõ bên trong là gì cũng nổi lềnh bềnh trên dòng nước, hoặc nằm lăn lóc trên các gò đất, mắc vào vũng nước, bụi cây dưới suối.

Nhắc nhở 40 trường hợp tham gia giao thông không đeo khẩu trang

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 tỉnh, ngày 3 / 4 UBND thành phố Hòa Bình đã thành lập các chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30/4

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các doanh nghiệp tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30/4.

Thành phố Hòa Bình triển khai chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố

(HBĐT)- Sáng 4/4/2020 các chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố Hoà Bình đã được lực lượng chức năng triển khai nghiêm túc.

61 mẫu xét nghiệm Covid-19 đã cho kết quả âm tính

(HBĐT)- Theo báo cáo của thường trực BCĐ Phòng chống Covid-19 tỉnh, tính đến 15 giờ ngày 4/4/2020, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút COVID-19. Tuy nhiên, đã ghi nhận 88 trường hợp nghi ngờ ở các huyện Kim Bôi, Tân Lạc, Đà Bắc, Thành phố Hòa Bình, Cao Phong, Lương Sơn, Yên Thủy, Mai Châu, Lạc Thủy, Lạc Sơn. Đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm: 80/88 trường hợp (1 trường hợp lấy mẫu 2 lần, 8 trường hợp không đủ tiêu chuẩn lấy mẫu). Qua xét nghiệm 61/82 mẫu cho kết quả âm tính, 19 mẫu đang đợi kết quả (có 2 mẫu không đủ điều kiện xét nghiệm).Tất cả các trường hợp đều được cách ly và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, trong đó có 52/88 trường hợp đã ra viện, còn lại 36 trường hợp đang được cách ly/điều trị tại các cơ sở y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục