(HBĐT) - Hàng chục đường dây điện lớn, nhỏ với nhiều chủng loại khác nhau kéo chằng chịt, lơ lửng được chống đỡ bằng những đoạn bương, tre… Đó là thực trạng đường dây điện tự kéo phục vụ sinh hoạt, sản xuất của trên 30 hộ dân xóm Cuôi, xã Bình Sơn (Kim Bôi).


Lãnh đạo UBND xã Bình Sơn (Kim Bôi) kiểm tra thực tế đường điện tự kéo tại xóm Cuôi gây nguy hiểm đến đời sống, tính mạng người dân.

Trước thực trạng đó, các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị, đề xuất với chính quyền các cấp, cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hiện nay, còn nhiều hộ vẫn phải sống chung với những khó khăn về điện, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng người dân, đặc biệt trong mùa mưa bão đã đến gần.

Xóm Cuôi có 210 hộ, 834 nhân khẩu. Qua tìm hiểu được biết, năm 2002, Nhà nước đã hỗ trợ kinh phí để xây dựng 1 trạm biến áp, lắp đặt hệ thống đường điện phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân trên địa bàn. Do dân cư sinh sống rải rác, chưa có đường điện hạ thế kéo đến khu vực chòm dân cư, nên còn trên 50 hộ dân phải tự mua dây điện kéo từ trụ chính để phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Năm 2019, Điện lực Kim Bôi đã nâng cấp mạng lưới điện nông thôn để giải quyết khó khăn về điện cho hơn 20 hộ dân. Hiện còn trên 30 hộ dân hàng ngày vẫn phải sử dụng những đường điện kéo tạm bợ.

Khảo sát thực tế tại xóm Cuôi, chứng kiến "mê cung” dây diện mắc xuyên qua bờ rào, vườn, mái nhà, bụi cây ven đường để đưa điện về với các hộ gia đình. Người dân tận dụng những cây bương, tre để chống đỡ mớ dây điện với độ cao trung bình từ 3-4 m, nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông phía dưới. Tuy nhiên, do tác động của thời tiết đã bị mục nát, gãy đổ khiến đường điện bị võng xuống, chồng chéo lên nhau. Anh Bùi Văn Nam, Trưởng xóm Cuôi cho biết: "Mưa to, gió lớn năm 2009 làm cột chống bị gãy đổ, dây điện xà xuống đường đã làm chết 2 con trâu. Tại các buổi tiếp xúc cử tri, Nhân dân đã có những kiến nghị, đề xuất với chính quyền các cấp, mong muốn nhanh chóng được hỗ trợ kinh phí đầu tư đường điện nông thôn”.

Theo chia sẻ của một số hộ gia đình, do dây điện nhỏ, tải xa, nên những gia đình ở cuối xóm điện rất yếu, không ổn định, hao phí đường dây lớn. Chi phí để kéo điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất của các hộ dân trong xóm dao dộng từ 2 - 5 triệu đồng tùy theo khoảng cách xa, gần, có gia đình phải kéo đến 500 m dây điện. Ngoài ra, một số khu vực có đến 10 hộ phải chung nhau một chiếc công tơ điện. Do đó, tiêu hao điện lớn, hiệu quả sử dụng thấp. Ông Bùi Văn Chung, xóm Cuôi trăn trở: "Mặc dù thiết bị điện của gia đình tôi chỉ có vài bóng điện, ti vi, quạt, nhưng nguồn điện rất yếu và chập chờn, nhất là trong giờ cao điểm. Trung bình mỗi tháng, tiền điện dao động từ 300.000 – 400.000 đồng. Hiện nay, có khoảng 10 hộ kéo điện nhờ qua khu vườn trồng mía của gia đình tôi. Cứ sau mỗi trận mưa lớn là cột chống gãy đổ, tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ điện, không đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình khi ra vườn”.

Ngay sau khi nhận được phản ánh từ Nhân dân, chính quyền xã đã kiểm tra thực tế và báo cáo UBND huyện, Điện lực Kim Bôi về thực trạng dân cư trên địa bàn tự kéo điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống, đe dọa tính mạng. Chính quyền xã mong muốn Nhà nước và ngành điện quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ Nhân dân có điện sử dụng an toàn, đặc biệt trong mùa mưa bão.

Đồng chí Ngô Đình Quang, Giám đốc Điện lực Kim Bôi cho biết: "Sau khi nhận được kiến nghị, phản ánh của chính quyền và Nhân dân xã Bình Sơn, ngành điện đã bố trí lực lượng khảo sát tình hình thực tế, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Theo đó, một nhánh đường điện 0,4 kV dài trên 1 km vừa mới hoàn thành ở xóm Cuôi. Thời gian tới, Điện lực Kim Bôi sẽ bố trí nguồn kinh phí để lắp đặt thêm 1 trạm biến áp và hệ thống cơ sở vật chất cần thiết, phục vụ nhu cầu sử dụng điện của các hộ dân còn lại trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị địa phương bố trí mặt bằng đảm bảo thuận lợi cho việc thi công, vận hành. Kiên quyết cắt điện đối với những khu vực, hộ gia đình không đảm bảo đủ điều kiện an toàn về chất lượng đường dây điện. Dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ giải quyết những khó khăn về sử dụng điện cho hơn 30 hộ dân thuộc xóm Cuôi. Qua đó, đảm bảo an toàn về đường điện, tạo điều kiện cho Nhân dân ổn định đời sống, sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương”.


Đức Anh


Các tin khác


Hội Cựu chiến binh huyện Yên Thủy trao nhà tình nghĩa cho hội viên nghèo

(HBĐT) - Sáng 7/8, Hội CCB huyện Yên Thủy tổ chức trao tặng nhà "Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình ông Bùi Văn Phi, thuộc diện hộ nghèo, hiện đang sinh hoạt tại chi hội CCB xóm Lòng, xã Yên Trị.  

Cháy tàu chở khách du lịch trên biển Kiên Giang, 25 người thoát chết

Khoảng 9 giờ ngày 7/8, tàu chở khách du lịch câu cá trên vùng biển thành phố Hà Tiên (Kiên Giang), bất ngờ bốc cháy dữ dội, rất may được ứng cứu kịp thời nên không thương vong về người.

Gần 1.700 người đăng ký rời Đà Nẵng

Số người còn mắc kẹt ở Đà Nẵng và muốn về các tỉnh, thành tăng hơn bốn lần so với thống kê ban đầu. Lượng khách Sở Du lịch Đà Nẵng cập nhật đến chiều 6/8 đã tăng lên gần 1.700 người so với 400 thống kê ban đầu. Trong đó, 961 người muốn về Hà Nội và 734 người về TP HCM.

Tháng 7, gần 24 nghìn lượt khách hàng được vay vốn chính sách

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH, trong tháng 7/2020, doanh số cho vay tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 52,7 tỷ đồng, cho 23.913 lượt khách hàng vay vốn, lũy kế từ đầu năm đạt gần 774,6 tỷ đồng. Trong đó, một số chương trình có doanh số cho vay cao như: cho vay hộ nghèo 10,4 tỷ đồng; hộ cận nghèo 12,5 tỷ đồng; cho vay NS&VSMT 10,3 tỷ đồng; cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn 8 tỷ đồng; cho vay hộ mới thoát nghèo 6,7 tỷ đồng.

Kiểm tra thực hiện Chương trình 135 tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sáng 5/8, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi kiểm tra việc triển khai thực hiện Chương trình 135 (thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững) năm 2020 tại huyện Kim Bôi. Cùng đi có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Sở NN&PTNT, Ban Dân tộc, Văn phòng UBND tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Lạc đẩy mạnh công tác nhân đạo, từ thiện

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tân Lạc đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đậm tính nhân văn, trở thành nhịp cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm tới những mảnh đời bất hạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục