(HBĐT) - Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của chị N.T.M ở thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) bị chồng là N.V.M bạo hành, Hội LHPN phối hợp Công an xã khẩn trương xử lý dứt điểm vụ việc; gọi hỏi, răn đe, giáo dục và cho N.V.M ký cam kết không tái phạm.


Ban chủ nhiệm mô hình "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) trao quà cho các thành viên tham gia chương trình tọa đàm về xây dựng gia đình hạnh phúc.

Theo đồng chí Bùi Thị Lan, Chủ tịch Hội LHPN xã Khoan Dụ, thời gian qua, ở địa phương tuy không có vụ xâm hại phụ nữ, trẻ em nghiêm trọng nào xảy ra, nhưng vẫn còn hiện tượng bạo lực gia đình (BLGĐ). Cùng với đó, là địa bàn nằm ven sông Bôi, tình trạng trẻ em tắm sông khá phổ biến, nguy cơ cao xảy ra đuối nước...

Xuất phát từ thực tế đó, với mong muốn xây dựng một làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN xã đã phối hợp Công an xã xây dựng mô hình "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại thôn Hoàng Đồng. "Từ khi triển khai mô hình, công tác chăm sóc, bảo vệ phụ nữ và trẻ em được quan tâm hơn. Đặc biệt, nhận thức của người dân trong việc tạo môi trường sống lành mạnh, an toàn cho phụ nữ, trẻ em đã được chú trọng...” - đồng chí Bùi Thị Lan nhấn mạnh.

Ông Vũ Thanh Tâm, Trưởng thôn Hoàng Đồng cho biết: Toàn thôn hiện có 156 hộ với 538 nhân khẩu. Trong đó, 118 cháu dưới 15 tuổi, 267 phụ nữ. Với đặc thù địa bàn có tuyến quốc lộ 438A chạy qua, tiếp giáp với sông Bôi, gần thị trấn Chi Nê, tạo thuận lợi cho giao lưu, phát triển KT-XH, nâng cao đời sống người dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó nhiều vấn đề về ANTT, an toàn xã hội nảy sinh.

Qua khảo sát của Công an xã, ngoài những vấn đề liên quan đến an ninh nông thôn, trên địa bàn xã và thôn Hoàng Đồng còn nổi lên tình trạng liên quan đến an toàn sức khỏe, tính mạng phụ nữ, trẻ em; việc hướng dẫn phụ nữ, trẻ em có biện pháp phòng ngừa cho bản thân trước tai, tệ nạn xã hội (TNXH) có lúc chưa được quan tâm sâu sắc; còn xảy ra các vụ BLGĐ... Mô hình "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” được xây dựng, triển khai tại thôn Hoàng Đồng được xem là mô hình phù hợp, hiệu quả ở địa phương.

"Với tôn chỉ, mục đích hỗ trợ các thành viên nâng cao kiến thức, kỹ năng trong phòng, chống BLGĐ, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em, chăm sóc con cái, phòng chống TNXH, ma túy học đường, xây dựng gia đình hạnh phúc, trợ giúp pháp lý, tuyên truyền pháp luật... bằng nhiều hoạt động phong phú, mô hình đã thu hút 54/156 hộ trong thôn với hơn 100 thành viên tham gia” - ông Vũ Thanh Tâm cho biết thêm. Ban chủ nhiệm mô hình đã phối hợp Hội LHPN, Công an xã tổ chức 1 buổi tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái; tổ chức các buổi tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa thu hút hơn 1.000 người dân trong thôn và các thôn lân cận tham dự. Theo Đại úy Vũ Tiến Hải, Trưởng Công an xã Khoan Dụ, hiệu quả rõ nhất kể từ khi triển khai mô hình "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” ở thôn Hoàng Đồng là tình hình ANTT có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quản lý, giáo dục con em tại các gia đình được chú trọng; ý thức, nhận thức pháp luật của người dân liên quan đến công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em được nâng lên... Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa tội phạm, bài trừ và từng bước đẩy lùi TNXH, xây dựng địa bàn trong sạch không có tội phạm và TNXH.

"Hiệu quả từ mô hình được coi là cơ sở để Hội LHPN và Công an xã tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã triển khai nhân rộng trong toàn xã, nhằm hướng tới xây dựng địa bàn xã trở thành vùng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” - đồng chí Bùi Thị Lan chia sẻ.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Trên 14 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" các cấp

(HBĐT) - Năm 2020, công tác xây dựng Quỹ "Vì người nghèo" được MTTQ các cấp trong tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ. Toàn tỉnh đã vận động được trên 14,2 tỷ đồng.

Xung quanh việc Công ty cổ phần Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzeland tổ chức đón khách thăm quan Nhà máy sữa

(HBĐT) - Hai tháng qua, nhiều cựu chiến binh, người cao tuổi ở Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hà Nội… được Công ty CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzeland gửi thư mời thăm quan dây chuyền sản xuất sữa dinh dưỡng tại nhà máy Newzealand milk, địa chỉ thôn Năm Lu, xã Hòa Sơn (Lương Sơn). Sau khi thăm quan, công ty tổ chức hội thảo, tư vấn bán hàng.       

Huyện Lạc Thủy: Xây dựng nếp sống mới, văn minh ở thôn, xóm, khu dân cư

(HBĐT) - Theo quy định, ngày 25 hàng tháng, tất cả hộ dân thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Đây là điều đã được quy định rõ trong quy ước và được 100% người dân đồng tình, nhất trí.

Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp sáng tạo lần thứ III

(HBĐT) - Ngày 30/11, tại trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Hòa Bình, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh tổ chức Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp sáng tạo lần thứ III, Đối thoại doanh nhân trẻ với thanh niên khởi nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước. Khoảng 250 thanh niên (TN) là các doanh nhân trẻ, TN khởi nghiệp tiêu biểu trong phát triển kinh tế và ĐVTN trường CĐSP Hoà Bình quan tâm đến khởi nghiệp, lập nghiệp đã tham dự diễn đàn.

Xã Dũng Phong: Đổi mới công tác đăng ký, quản lý hộ tịch

(HBĐT) - Thời gian qua, xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện những quyền nhân thân quan trọng của mình. Do đó, công tác đăng ký, quản lý hộ tịch (ĐK, QLHT) của xã có nhiều chuyển biến tích cực.

Hội thi kiến thức và kỹ năng cung cấp dịch vụ hỗ trợ về bình đẳng giới

(HBĐT) - Ngày 30/11, tại Cung Văn hóa tỉnh, liên ngành: LĐ-TB&XH, VH-TT&DL, Hội LHPN tỉnh, Tỉnh Đoàn phối hợp Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thi kiến thức và kỹ năng cung cấp dịch vụ hỗ trợ về Bình đẳng giới (BĐG). 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục