(HBĐT) - Số lượng tiếp nhận đối tượng khuyết tật thần kinh đặc biệt nặng có xu hướng ngày càng tăng, nhiều đối tượng phải nuôi giữ tập trung; trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng của đối tượng bảo trợ thực hiện theo Nghị định số 136/2013/NĐ-CP đến nay không còn phù hợp, do giá cả thị trường tăng cao… Đó là những khó khăn đã, đang đặt ra trong hoạt động của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.


Các tổ chức, cá nhân tặng quà cho đối tượng đang được chăm sóc tại Trung tâm Công tác xã hội dịp Tết Trung thu năm 2020.

Tính đến tháng 10/2020, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 210 người. Trong đó, 15 người cao tuổi cô đơn, 26 người khuyết tật, 118 người tâm thần, 48 trẻ em mồ côi và có hoàn cảnh đặc biệt, đối tượng khác 3 người. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã phối hợp với gia đình tổ chức tang lễ cho 7 đối tượng qua đời; kết nối chính quyền địa phương và gia đình chuyển 11 đối tượng tái hòa nhập cộng đồng.

Số lượng đối tượng tiếp nhận tăng, giá cả leo thang trong khi mức trợ cấp đã áp dụng 7 năm nay không thay đổi, khiến Trung tâm gặp khá nhiều khó khăn trong việc đảm bảo đời sống cho đối tượng. Để khắc phục, Trung tâm đã tích cực lao động sản xuất, nhận gia công sản phẩm đơn giản để cải thiện đời sống cho đối tượng bảo trợ. 10 tháng qua đã tăng gia lao động sản xuất được hơn 15 tấn rau xanh các loại, gia công vàng hương 1.600 sản phẩm, gia công quấn tụ điện 11 nghìn sản phẩm và sản xuất gia công 60 chậu cảnh, 520 cột bê tông… Trung tâm cũng nỗ lực đảm bảo cho các cháu trong độ tuổi đi học được đến trường. Năm học 2020 - 2021 có 44 cháu đi học tại các trường học (3 cháu học mầm non, 18 cháu học tiểu học, 16 cháu học THCS, 3 cháu học THPT, 4 cháu học đại học). Trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập, tư trang, phương tiện đi lại cho các cháu vào năm học mới.

Ngoài ra, Trung tâm duy trì tốt công tác khám, điều trị bệnh; kịp thời phát hiện, can thiệp sớm. Tổ chức cho 82 lượt đối tượng đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, 6 đối tượng điều trị tại Trung tâm Y tế TP Hòa Bình, 9 đối tượng chuyển tuyến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Lập hồ sơ bệnh án cho 8 bệnh nhân tâm thần; thử test nhanh HIV, viêm gan B cho 17 đối tượng. Phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát, kiểm tra sức khỏe bệnh nhân tâm thần tại trung tâm. Duy trì tốt công tác phục hồi chức năng cho người khuyết tật. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 63 cán bộ, viên chức, lao động.

Một trong những khó khăn lớn nhất đặt ra đối với Trung tâm hiện nay là công tác phòng, chống dịch Covid-19 do đối tượng bảo trợ đang chăm sóc, nuôi dưỡng như người khuyết tật, người cao tuổi hầu hết đều có bệnh lý nền, rất dễ bị lây nhiễm. Về vấn đề này, đồng chí Đỗ Anh Chiến, Giám đốc Trung tâm cho biết: Trung tâm đã thành lập Ban chỉ đạo và ban hành các văn bản đôn đốc, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện báo cáo kịp thời Sở LĐ-TB&XH tình hình liên quan đến dịch bệnh tại trung tâm. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch trên loa đài, in tờ rơi hướng dẫn; cắm biển hướng dẫn cán bộ, khách đến Trung tâm thực hiện các bước phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Trung tâm cũng đã quán triệt, chỉ đạo cán bộ, viên chức, lao động thực hiện nghiêm túc các nội dung phòng, chống dịch bệnh. Duy trì hàng ngày việc đo thân nhiệt cho cán bộ, đối tượng; vệ sinh cá nhân, vệ sinh phòng ở và toàn bộ đơn vị. Đồng thời thường xuyên phun thuốc khử khuẩn đảm bảo môi trường an toàn.


Dương Liễu


Các tin khác


Xung quanh việc Công ty cổ phần Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzeland tổ chức đón khách thăm quan Nhà máy sữa

(HBĐT) - Hai tháng qua, nhiều cựu chiến binh, người cao tuổi ở Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hà Nội… được Công ty CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzeland gửi thư mời thăm quan dây chuyền sản xuất sữa dinh dưỡng tại nhà máy Newzealand milk, địa chỉ thôn Năm Lu, xã Hòa Sơn (Lương Sơn). Sau khi thăm quan, công ty tổ chức hội thảo, tư vấn bán hàng.       

Huyện Lạc Thủy: Xây dựng nếp sống mới, văn minh ở thôn, xóm, khu dân cư

(HBĐT) - Theo quy định, ngày 25 hàng tháng, tất cả hộ dân thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Đây là điều đã được quy định rõ trong quy ước và được 100% người dân đồng tình, nhất trí.

Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp sáng tạo lần thứ III

(HBĐT) - Ngày 30/11, tại trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Hòa Bình, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh tổ chức Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp sáng tạo lần thứ III, Đối thoại doanh nhân trẻ với thanh niên khởi nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước. Khoảng 250 thanh niên (TN) là các doanh nhân trẻ, TN khởi nghiệp tiêu biểu trong phát triển kinh tế và ĐVTN trường CĐSP Hoà Bình quan tâm đến khởi nghiệp, lập nghiệp đã tham dự diễn đàn.

Xã Dũng Phong: Đổi mới công tác đăng ký, quản lý hộ tịch

(HBĐT) - Thời gian qua, xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện những quyền nhân thân quan trọng của mình. Do đó, công tác đăng ký, quản lý hộ tịch (ĐK, QLHT) của xã có nhiều chuyển biến tích cực.

Hội thi kiến thức và kỹ năng cung cấp dịch vụ hỗ trợ về bình đẳng giới

(HBĐT) - Ngày 30/11, tại Cung Văn hóa tỉnh, liên ngành: LĐ-TB&XH, VH-TT&DL, Hội LHPN tỉnh, Tỉnh Đoàn phối hợp Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thi kiến thức và kỹ năng cung cấp dịch vụ hỗ trợ về Bình đẳng giới (BĐG). 

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

(HBĐT) - CSR - Corporate Social Responsibility, một thuật ngữ khoa học tuy cũ nhưng lại mới nổi lên gần đây kể từ khi xảy ra vụ việc Rào Trăng 3, nhằm miêu tả về trách nhiệm đối với xã hội của một doanh nghiệp. Khái niệm này được giới phân tích đề cao vai trò trong chiến lược phát triển của một tổ chức, nhưng khi "điểm mặt đặt tên” cho tôn chỉ mà doanh nghiệp nhất định phải đảm nhận, điều đó lại đem đến sự khô khan và rập khuôn trong cách mà thế giới đang vận hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục