(HBĐT) - "Trẻ em hôm nay - thế giới ngày mai”, trong nhiều năm qua, xác định rõ vai trò đặc biệt của trẻ em đối với gia đình và toàn xã hội, các cấp, ngành trong tỉnh đã, đang có nhiều nỗ lực trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Tạo môi trường lành mạnh cho trẻ được sống, học tập và phát triển toàn diện.


Đoàn Thanh niên phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình) xây dựng khu vui chơi tại tổ dân phố số 8,tạo cơ hội cho trẻ có không gian vui chơi lành mạnh, bổ ích.

Những nỗ lực trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Trong nửa đầu năm 2021, cả tỉnh có 21 vụ xâm hại trẻ em, 23 trẻ bị xâm hại, riêng huyện Đà Bắc có số vụ xảy ra nhiều nhất với 7 vụ, 9 trẻ bị xâm hại. Nếu như trước đây, khi trẻ bị xâm hại, gia đình thường không tố cáo mà tự giải quyết, nhưng nhiều năm trở lại đây, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt. Người dân đã mạnh dạn đến các cơ quan có thẩm quyền để tố cáo khi nhận thấy có dấu hiệu hành vi xâm hại trẻ em, phối hợp cùng các cơ quan chức năng đưa những "yêu râu xanh" ra ánh sáng. Đó là một trong những chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của địa phương.

Trong năm 2020, toàn tỉnh có 102.552 gia đình đạt "Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích (TNTT) trẻ em”, 472 trường học đạt "Trường học an toàn phòng, chống TNTT cho trẻ em”, 280 cộng đồng đạt "Cộng đồng an toàn phòng, chống TNTT cho trẻ em”. Giai đoạn 2016 - 2020, trung bình mỗi năm có trên 110 nghìn trẻ trong độ tuổi tiểu học, THCS được trang bị kỹ năng ATGT, hơn 90 nghìn trẻ được trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Trên 18.000 trẻ biết bơi và trên 9.000 trẻ được dạy bơi.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện có 2.333 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 45.611 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Mặc dù đã có nhiều biến chuyển tích cực, tuy nhiên, theo đánh giá, tình hình tai nạn thương tích (TNTT) và trẻ em bị xâm hại trên địa bàn tỉnh vẫn có nhiều diễn biến phức tạp. Từ năm 2016 - 2020 và 6 tháng đầu năm nay có 126 trẻ em tử vong do đuối nước, 125 vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Hai anh em B.T.M và B.T.M tại xã Kim Bôi (Kim Bôi) có mẹ đi làm công nhân ở Đồng Nai, bố cũng đi làm công nhân xây dựng tại Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bố mẹ không về được, hai em ở nhà tự chăm sóc lẫn nhau. Mặc dù nhờ sự giúp đỡ của họ hàng và làng xóm cũng như tiền bố mẹ gửi về, về vật chất của hai em cơ bản không quá thiếu thốn, nhưng kết quả học tập cả hai đều giảm sút thấy rõ kể từ khi không còn sự kèm cặp của bố mẹ. Đồng chí Quách Đình Vận, Chủ tịch UBND xã Kim Bôi (Kim Bôi) cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã, không ít trẻ em do hoàn cảnh kinh tế gia đình, bố mẹ phải đi làm xa dẫn đến trẻ phải tự lập và trưởng thành sớm. Thiếu sự quan tâm, yêu thương và kèm cặp của bố mẹ là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ dễ bị tấn công bởi thông tin xấu, độc trên môi trường mạng, hoặc tự ý đi chơi ở những khu vực nguy hiểm gây ra TNTT.

Cần nhiều hơn nữa trách nhiệm của cộng đồng

Từ năm 2015 đến nay, các cấp, ngành đã truyền thông trực tiếp cho trên 753 nghìn lượt người về lĩnh vực bảo vệ trẻ em, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em; tổ chức 1.639 hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, với sự tham gia của trên 583 nghìn lượt trẻ em nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng sống, tự bảo vệ cho trẻ em về phòng tránh TNTT, bạo lực, xâm hại tình dục. Tăng cường truyền thông về Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em (số điện thoại 111) để mọi người dân và trẻ em liên hệ khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em.

Đồng chí Đỗ Thị Loan, Phó trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Hàng năm, Sở LĐ-TB&XH phối hợp các ban, sở, ngành, huyện, thành phố tổ chức các lớp tập huấn truyền thông về bảo vệ trẻ em. Công tác bảo vệ trẻ em được lồng ghép với theo dõi đánh giá việc thực hiện quyền trẻ em, được thực hiện ở cả 3 cấp độ: phòng ngừa, giảm thiểu và trợ giúp. Giảm thiểu số lượng trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; tạo cơ hội cho trẻ em phát triển toàn diện cả về thể chất, tâm lý, tình cảm, nhận thức, đạo đức và xã hội. Thường xuyên tổ chức thăm, tặng quà các hộ gia đình và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vào những dịp đặc biệt trong năm.

Chăm lo cho thế hệ tương lai, những "mầm xanh” của đất nước là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Để trẻ phát triển toàn diện, khoẻ mạnh, an toàn cần hơn nữa sự chung tay của cả cộng đồng.


Khánh Linh


Các tin khác


Agribank Hòa Bình trao tặng 40 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà "Đại đoàn kết" xã Phú Nghĩa

(HBĐT) - Đại diện Công đoàn Agribank Hòa Bình vừa phối hợp với UB MTTQ huyện Lạc Thuỷ tổ chức trao tặng nhà "Đại đoàn kết" cho gia đình ông Đinh Văn Sinh, thôn An Ninh, xã Phú Nghĩa.

Công ty Điện lực Hòa Bình: Quan tâm thực hiện công tác an sinh xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, bên cạnh những nỗ lực thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng dịch vụ điện, Công ty Điện lực Hòa Bình còn chú trọng thực hiện các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội. Qua đó, góp phần động viên, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Mưa lũ đã làm 18 người chết và mất tích, ách tắc nhiều tuyến đường

Mưa lũ những ngày qua ở các tỉnh miền Trung làm 18 người chết, mất tích, gây ngập và sạt lở, ách ách tắc nhiều tuyến đường.

Xóm Bước xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) -Sau khi hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đầu năm 2020, xã Xăm Khòe (Mai Châu) tổ chức triển khai xây dựng thí điểm khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu tại xóm Bước. Với mục đích nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân xóm Bước đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống văn hóa, giữ vững ổn định địa bàn, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Huyện Kim Bôi: Hỗ trợ việc làm cho người lao động trở về địa phương do dịch Covid-19

(HBĐT) - Sau khi nới lỏng điều kiện trong công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, lượng người lao động từ các tỉnh phía Nam về địa phương rất lớn. Trước thực trạng đó, UBND Huyện Kim Bôi chỉ đạo tích cực hỗ trợ giới thiệu việc làm, học nghề, chuyển đổi nghề cho số lao động về quê.

Huyện Cao Phong: Giải quyết tồn tại, bức xúc ngay từ cơ sở

(HBĐT) - Sau khi tiếp thu ý kiến, kiến nghị về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) của 7 hộ dân thị trấn Cao Phong bị ảnh hưởng bởi dự án khu dân cư núi Đầu Rồng, thuộc khu trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ quần thể hang động núi Đầu Rồng, mới đây, đồng chí Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn chủ động tổ chức buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục