(HBĐT) - Từ ngày 11/10, tỉnh triển khai phương án đón nhận công dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Trong đợt 1, có gần 400 công dân được đón và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) khi về đến địa phương. Các huyện, thành phố tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức khu cách ty tập trung, đồng thời, triển khai chương trình đảm bảo an sinh hỗ trợ công dân khi về đến quê nhà.


Sau đợt tuyển dụng cuối tháng 8/2021, hàng trăm lao động là con em đi làm xa trở về địa phương được làm việc tại Công ty TNHH nhựa Lạc Sơn, thị trấn Vụ Bản.

Đón nhận 181 công dân của địa phương trở về từ tỉnh Bình Dương, huyện Lạc Sơn đã chuẩn bị quà an sinh trao cho công dân ngay khi xuống xe và tiếp nhận vào khu cách ly tập trung của huyện. Theo đồng chí Bùi Thế Hòa, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện, trong đợt 1, công dân là con em của địa phương chiếm gần 50% tổng số người về từ các tỉnh phía Nam. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện đã sẵn sàng các điều kiện đón, nhận công dân trên tinh thần nhanh gọn, đảm bảo các quy định PCD, đồng thời, dành những phần quà an sinh, bao gồm nhu yếu phẩm có ý nghĩa thiết thực, động viên công dân.

Cũng theo đồng chí Bùi Thế Hòa, thách thức đối với địa phương có lao động trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam là an sinh xã hội trong thời gian tiếp theo khi hoàn thành cách ly, trở về địa bàn. Vấn đề này đang được địa phương quan tâm, xúc tiến. Theo rà soát, toàn huyện có trên 22.000 con em đi làm xa, trong đó, 5.094 lao động tại Hà Nội, 161 lao động tại TP Hồ Chí Minh, 737 lao động tại tỉnh Bình Dương, 311 lao động tại tỉnh Đồng Nai. Trong đợt đón nhận này, các con em đều về từ tỉnh Bình Dương. Tại thị trấn Vụ Bản, các xã: Ân Nghĩa, Xuất Hóa, Tân Lập hiện có một số công ty, nhà máy sản xuất về linh kiện điện tử, may mặc, đồ nhựa… tuyển lao động vào làm việc, đơn cử như chi nhánh Công ty TNHH nhựa Lạc Sơn tại thị trấn Vụ Bản vừa tuyển gần 1.000 lao động, trong đó, hơn 900 lao động là người địa phương. Từ nay đến cuối năm, một số công ty mở tại xã Văn Nghĩa, Tân Lập và thị trấn Vụ Bản đã đăng ký tuyển dụng với nhu cầu khoảng 3.000 - 4.000 lao động.

Đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Từ cuối tháng 9 đến nay, tỉnh đã đón một số lao động từ TP Hồ Chí Minh về. Trong đợt đón này, hầu hết công dân đăng ký là lao động từ tỉnh Bình Dương gặp khó khăn do dịch Covid-19, có nhu cầu cấp thiết trở về quê. Các đợt đón nhận công dân tiếp theo, căn cứ vào điều kiện thực tế của các địa phương, UBND các huyện, thành phố, Sở là đầu mối trao đổi với Hội đồng hương báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Đối với việc đảm bảo an sinh xã hội cho công dân, đặc biệt là người lao động từ các tỉnh phía Nam trở về, đồng chí Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nhấn mạnh: Nếu vận động hỗ trợ tức thời thì chỉ giải quyết khó khăn trước mắt. Hỗ trợ, đảm bảo việc làm cho lao động mới là giải pháp an sinh xã hội bền vững, lâu dài. Tỉnh đang triển khai thực hiện hỗ trợ người lao động theo gói Nghị quyết số 68, đề xuất thêm gói Nghị quyết số 116 hỗ trợ lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp. Sở cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp các huyện, thành phố rà soát, sàng lọc lao động, đồng thời tăng cường các chương trình tư vấn, giới thiệu việc làm trong, ngoài tỉnh và tư vấn lao động xuất khẩu. Ngành cũng tập trung thực hiện kết nối với Ban quản lý các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp làm đầu mối tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Đối với nhóm lao động có nhu cầu làm việc ngoài nước, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện, tư vấn hỗ trợ tham gia thị trường lao động xuất khẩu.


Bùi Minh


Các tin khác


Agribank Hòa Bình trao tặng 40 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà "Đại đoàn kết" xã Phú Nghĩa

(HBĐT) - Đại diện Công đoàn Agribank Hòa Bình vừa phối hợp với UB MTTQ huyện Lạc Thuỷ tổ chức trao tặng nhà "Đại đoàn kết" cho gia đình ông Đinh Văn Sinh, thôn An Ninh, xã Phú Nghĩa.

Công ty Điện lực Hòa Bình: Quan tâm thực hiện công tác an sinh xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, bên cạnh những nỗ lực thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng dịch vụ điện, Công ty Điện lực Hòa Bình còn chú trọng thực hiện các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội. Qua đó, góp phần động viên, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Mưa lũ đã làm 18 người chết và mất tích, ách tắc nhiều tuyến đường

Mưa lũ những ngày qua ở các tỉnh miền Trung làm 18 người chết, mất tích, gây ngập và sạt lở, ách ách tắc nhiều tuyến đường.

Xóm Bước xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) -Sau khi hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đầu năm 2020, xã Xăm Khòe (Mai Châu) tổ chức triển khai xây dựng thí điểm khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu tại xóm Bước. Với mục đích nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân xóm Bước đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống văn hóa, giữ vững ổn định địa bàn, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Huyện Kim Bôi: Hỗ trợ việc làm cho người lao động trở về địa phương do dịch Covid-19

(HBĐT) - Sau khi nới lỏng điều kiện trong công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, lượng người lao động từ các tỉnh phía Nam về địa phương rất lớn. Trước thực trạng đó, UBND Huyện Kim Bôi chỉ đạo tích cực hỗ trợ giới thiệu việc làm, học nghề, chuyển đổi nghề cho số lao động về quê.

Huyện Cao Phong: Giải quyết tồn tại, bức xúc ngay từ cơ sở

(HBĐT) - Sau khi tiếp thu ý kiến, kiến nghị về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) của 7 hộ dân thị trấn Cao Phong bị ảnh hưởng bởi dự án khu dân cư núi Đầu Rồng, thuộc khu trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ quần thể hang động núi Đầu Rồng, mới đây, đồng chí Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn chủ động tổ chức buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục