(HBĐT) - Sau khi nới lỏng điều kiện trong công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, lượng người lao động từ các tỉnh phía Nam về địa phương rất lớn. Trước thực trạng đó, UBND Huyện Kim Bôi chỉ đạo tích cực hỗ trợ giới thiệu việc làm, học nghề, chuyển đổi nghề cho số lao động về quê.

 


Cán bộ xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) rà soát lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo tổng hợp của Phòng LĐ-TB&XH huyện, hiện nay có hàng trăm người trong độ tuổi lao động trở về địa phương. Trong đó, số người có nhu cầu tìm việc chiếm hơn 70% số lao động ngoài tỉnh trở về, nhiều lao động tiếp tục quay lại làm việc tại các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Huyện đã rà soát số người lao động sau khi trở về địa phương, phân loại lao động có tay nghề, lao động phổ thông. Sau khi rà soát, UBND huyện chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp các ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn  nắm tình hình, tổng hợp chi tiết lao động theo trình độ, nghề nghiệp, nhu cầu giới thiệu việc làm của những người lao động trở về địa phương nhằm kịp thời đưa ra giải pháp hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm cho người lao động phù hợp theo nhu cầu.

Trên tinh thần đó, ngành LĐ-TB&XH chủ động phối hợp với cơ quan liên quan tuyên truyền kết nối cung - cầu lao động, giải quyết việc làm thông qua việc cung cấp thông tin của các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhằm tuyên truyền, thông báo, hướng dẫn người lao động đăng ký tìm việc làm. Phối hợp tổ chức sàn giao dịch việc làm, tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động. Phối hợp chính quyền địa phương giới thiệu việc làm tại chỗ thông qua các ngành nghề tuyền thống, ngành nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp, giúp người lao động giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập.

Hỗ trợ chính sách vay vốn giải quyết việc làm, người lao động có nhu cầu sẽ được tạo điều kiện để tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm từ Ngân hàng Chính sách xã hội để tự tạo việc làm, khởi nghiệp, lập nghiệp, qua đó có thể giải quyết thêm nhiều việc làm cho người lao động tại địa phương sau này.

Ngoài ra, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch về triển khai đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động, chương trình hành động thực hiện đồng bộ các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động trở về địa phương do ảnh hưởng dịch Covid-19. Mục tiêu đặt ra là hỗ trợ cho người lao động trở về địa phương và lao động tại chỗ có nhu cầu học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp được đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm phù hợp. Phấn đấu 100% người lao động trở về từ vùng dịch trong độ tuổi lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp.

Bên cạch đó, việc xây dựng các mô hình sinh kế để giải quyết việc làm cho người lao động được UBND huyện quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, nhằm giúp người lao động sớm có việc làm, ổn định cuộc sống. Song song với đó, các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã lên kế hoạch tuyển dụng số lao động trở về địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Lĩnh, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết:  "Hiện nay, các xã, thị trấn lên danh sách, ngành nghề, trình độ tay nghề cụ thể từng lao động để các đơn vị tuyển dụng lựa chọn phù hợp. Quan trọng hơn, các doanh nghiệp cũng phải tiến hành sơ tuyển lao động và đảm bảo các nguyên tắc trong  phòng, chống dịch Covid-19”.

 
Đinh Hòa

Các tin khác


Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh trao 160 suất quà Tết cho hộ nghèo xã Vũ Bình

(HBĐT) - Ngày 26/1, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (UB MTTQ) tỉnh đã tổ chức trao 160 suất quà Tết cho hộ nghèo xã Vũ Bình (Lạc Sơn). Mỗi suất quà trị giá từ 700.000 đồng - 1 triệu đồng, gồm tiền mặt và hàng hóa, nhu yếu phẩm như chăn ấm, bánh mứt kẹo, dầu ăn...

Tặng quà Tết cho trẻ em tàn tật tại Trung tâm Dạy nghề Long Thành

(HBĐT) - Ngày 27/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Hòa Bình cùng nhóm tình nguyện Áo đỏ tổ chức chương trình tặng quà cho trẻ em tàn tật tại địa bàn.

Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại xã Liên Sơn, Thanh Cao

(HBĐT) - Ngày 26/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh cùng Hội CTĐ thành phố Hà Nội cùng các đơn vị tổ chức chương trình tặng quà tết cho các hộ nghèo tại xã Liên Sơn, Thanh Cao (Lương Sơn).

MTTQ huyện Tân Lạc: Góp sức để người nghèo nào cũng có Tết

(HBĐT) - Những ngày áp Tết, gia đình ông Bùi Văn Khánh ở xóm Chù Bụa, bà Đinh Thị Quỳnh ở xóm Đon, ông Bùi Văn An ở xóm Ngay và 22 hộ nghèo trong xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) phấn khởi bởi nhận được quà Tết do UB MTTQ huyện trực tiếp đến xã trao tặng. Mỗi suất quà trị giá 700 nghìn đồng, gồm 400 nghìn đồng tiền mặt và hàng hóa như chăn, bánh, mứt, kẹo… trị giá 300 nghìn đồng.

Phân bổ, trao 9.233 suất quà Tết Nhâm Dần cho người nghèo, hộ khó khăn

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo xuân Nhâm Dần 2022, Ban Thường trực UB MTTQ, Ban quản lý Quỹ Vì người nghèo tỉnh đã phân bổ 9.223 suất quà Tết cho hộ nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn tại 10/10 huyện, thành phố trong tỉnh, tổng trị giá trên 6,6 tỷ đồng.

Hội Chữ thập đỏ TP Hoà Bình: Tặng quà cho trẻ em mồ côi, bệnh nhân nghèo tại địa bàn

(HBĐT) - Ngày 26/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Hoà Bình cùng các đơn vị, nhà hảo tâm tổ chức chương trình tặng quà cho người nghèo, trẻ em mồ côi tại địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục