(HBĐT) - Mạng internet phát triển đã mang đến những đột phá quan trọng trong đời sống con người. Tuy nhiên, với một "thế giới phẳng", môi trường internet ngoài những tích cực cũng có rất nhiều mặt trái ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, tình cảm, nhất là đối với trẻ nhỏ.Video nội dung ma quỷ nhảm nhí trên tràn lan trên nền tảng Youtobe kích thích trí tò mò của trẻ em.

Chị Phan Thị Hương, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) chia sẻ câu chuyện của con gái chị hiện đang học lớp 6. Theo trào lưu, con gái chị lập một tài khoản trên mạng xã hội facebook để tiện liên lạc với bạn bè. Mới đây, tài khoản của cháu liên tục nhận được cuộc gọi từ một tài khoản lạ không có tên trong danh sách bạn bè. Ngay khi vừa bấm vào trả lời trên màn hình trò chuyện hiện ra rất nhiều hình ảnh nhạy cảm. "Đáng nói, sau lần đầu tiên bấm vào nghe thì tài khoản này liên tục gọi điện như một hình thức khủng bố, kể cả bấm vào nghe hay tắt đều hiện lên những hình ảnh nhạy cảm trên màn hình trò chuyện. Cũng may khi gặp tình huống này cháu đã nói lại với mẹ, tôi phải nhờ người chặn cuộc gọi messenger đồng thời hủy luôn tài khoản facebook của cháu" - chị Hương chia sẻ.

Ngoài mạng xã hội, trò chơi trực tuyến hiện nay cũng là một môi trường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với trẻ nhỏ. Không ít đối tượng đã lợi dụng trò chơi trực tuyến để tiếp cận, lôi kéo, lợi dụng những em nhỏ. Trường hợp của Đ.B.H ở TP Hòa Bình là một ví dụ. Được bố mẹ cho sử dụng điện thoại thông minh từ khi học lớp 4 để tiện liên lạc, quản lý con. Tuy nhiên, có điện thoại trong tay, H. thường chơi game trực tuyến trên mạng. Quá trình chơi game, H. quen với một anh lớp 9. Từ đó, H. thường xuyên trò chuyện qua tin nhắn với người bạn lớp 9. "Tôi bàng hoàng khi phát hiện ra những dòng tin nhắn của con trong điện thoại với người bạn ấy. Các con nói chuyện tán tỉnh chẳng khác gì người lớn. Tôi đã phải gọi điện "dọa" bạn nam ấy và tịch thu luôn điện thoại của con" - chị Phạm Thị Nguyệt, mẹ cháu H. cho biết.

Mạng internet phát triển, smartphone trở nên thông dụng trong nhiều gia đình. Để làm ra một clip sau đó chia sẻ lên mạng xã hội ngày càng dễ. Bên cạnh những video được đầu tư kỹ lưỡng về hình ảnh, âm thanh và nội dung, vẫn có những sản phẩm có nội dung nhảm nhí, thậm chí điên rồ và đặc biệt nguy hiểm với trẻ em. Một số kênh đã lợi dụng, lồng ghép các cảnh hở hang, nội dung kỳ lạ. Các clip này được gắn từ khoá, gợi ý hết sức chuyên nghiệp, chính vì thế đạt được lượt người xem lớn. Các video được đăng tải trên youtube với mục đích gợi trí tò mò của người xem, thu hút càng nhiều lượt xem càng tốt. Trong khi đó, nhiều gia đình có thói quen "thưởng" con  bằng cách cho chơi điện thoại khi làm xong bài tập, hoặc dùng smartphone như một cách để trông con. Chị Nguyễn Thị Nga (TP Hòa Bình) chia sẻ: Nhà tôi ở gần một trường học trên địa bàn thành phố. Nhiều lúc nghe các cháu nói chuyện với nhau mà đến xấu hổ. Toàn ngôn ngữ trên mạng xã hội. Tôi thấy nhiều cháu còn học theo những cách nói chuyện hay thần tượng những youtuber trên mạng mà không hiểu gì hoặc rất phản giáo dục.

Cá biệt, có em nhỏ đã bị ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng vì xem quá nhiều các video trên youtube. Một phụ huynh đã từng chia sẻ: Tôi có con 7 tuổi, từ nhỏ gia đình chưa từng lấy bất cứ hình ảnh đáng sợ nào để dọa nạt con. Vậy mà không hiểu sao gần đây cháu tỏ ra sợ sệt, không dám vào phòng một mình và sợ bóng tối. Hỏi thì cháu bảo sợ ma làm gia đình rất ngạc nhiên. Khi tìm hiểu mới biết cháu xem  clip trên mạng có nội dung bắt ma và rất nhiều clip kể về các hiện tượng kỳ quái nên cháu sợ. Tôi đã rất sốc.

Rối loạn hành vi, tâm lý bất ổn và nhiều hậu quả khó lường đe dọa trẻ nhỏ từ mạng internet. Theo thông tin từ lực lượng công an, thực tế đã có những vụ trẻ nhỏ mất mạng vì  internet khi làm theo các hành động trên video clip, cũng có trường hợp trẻ nhỏ trở thành thủ phạm vi phạm pháp luật vì tiếp xúc quá nhiều với những hình ảnh bạo lực trên mạng internet. Thầy giáo Bùi Hữu Phước, Phó hiệu trưởng trường TH&THCS Yên Quang (TP Hòa Bình) chia sẻ: Nhiều phụ huynh thiếu giám sát, thả lỏng con mình cho internet dạy dỗ, định hướng. Điều này rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân cách của trẻ.

Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Trong đó, bảo vệ trẻ trước những tác động xấu của mạng internet cũng là một nội dung quan trọng được UBND tỉnh đặc biệt quan tâm, coi đây cũng là nguy cơ xâm hại đến trẻ em. Chính vì vậy, UBND tỉnh đề nghị tăng cường hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Đặc biệt là công tác truyền thông, giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kỹ năng về bảo vệ trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em cho chính quyền các cấp, ngành, tổ chức, xã hội, cha mẹ và trẻ em; trong đó chú trọng đến bảo vệ trẻ em trên môi trường không gian mạng. 


Phương Linh

Các tin khác


Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh trao 160 suất quà Tết cho hộ nghèo xã Vũ Bình

(HBĐT) - Ngày 26/1, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (UB MTTQ) tỉnh đã tổ chức trao 160 suất quà Tết cho hộ nghèo xã Vũ Bình (Lạc Sơn). Mỗi suất quà trị giá từ 700.000 đồng - 1 triệu đồng, gồm tiền mặt và hàng hóa, nhu yếu phẩm như chăn ấm, bánh mứt kẹo, dầu ăn...

Tặng quà Tết cho trẻ em tàn tật tại Trung tâm Dạy nghề Long Thành

(HBĐT) - Ngày 27/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Hòa Bình cùng nhóm tình nguyện Áo đỏ tổ chức chương trình tặng quà cho trẻ em tàn tật tại địa bàn.

Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại xã Liên Sơn, Thanh Cao

(HBĐT) - Ngày 26/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh cùng Hội CTĐ thành phố Hà Nội cùng các đơn vị tổ chức chương trình tặng quà tết cho các hộ nghèo tại xã Liên Sơn, Thanh Cao (Lương Sơn).

MTTQ huyện Tân Lạc: Góp sức để người nghèo nào cũng có Tết

(HBĐT) - Những ngày áp Tết, gia đình ông Bùi Văn Khánh ở xóm Chù Bụa, bà Đinh Thị Quỳnh ở xóm Đon, ông Bùi Văn An ở xóm Ngay và 22 hộ nghèo trong xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) phấn khởi bởi nhận được quà Tết do UB MTTQ huyện trực tiếp đến xã trao tặng. Mỗi suất quà trị giá 700 nghìn đồng, gồm 400 nghìn đồng tiền mặt và hàng hóa như chăn, bánh, mứt, kẹo… trị giá 300 nghìn đồng.

Phân bổ, trao 9.233 suất quà Tết Nhâm Dần cho người nghèo, hộ khó khăn

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo xuân Nhâm Dần 2022, Ban Thường trực UB MTTQ, Ban quản lý Quỹ Vì người nghèo tỉnh đã phân bổ 9.223 suất quà Tết cho hộ nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn tại 10/10 huyện, thành phố trong tỉnh, tổng trị giá trên 6,6 tỷ đồng.

Hội Chữ thập đỏ TP Hoà Bình: Tặng quà cho trẻ em mồ côi, bệnh nhân nghèo tại địa bàn

(HBĐT) - Ngày 26/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Hoà Bình cùng các đơn vị, nhà hảo tâm tổ chức chương trình tặng quà cho người nghèo, trẻ em mồ côi tại địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục