(HBĐT) - Những ngày gần đây, người dân trên khắp các địa phương trong tỉnh nóng lòng trước những thông tin về dịch Covid-19. Từ 1 - 2 ca nhiễm là công dân về từ vùng dịch đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 300 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. 9/10 huyện, thành phố đã có ca lây nhiễm trong cộng đồng là: Lương Sơn, Kim Bôi, Cao Phong, Lạc Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy, Mai Châu, đà Băc và TP Hòa Bình. Đây cũng là lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh ghi nhận các ổ dịch có diễn biến phức tạp tại huyện Lương Sơn, Kim Bôi, TP Hòa Bình.

Trong đó, tại huyện Lương Sơn, nhiều ca dương tính không rõ nguồn lây, đối tượng lây chủ yếu là học sinh, trẻ nhỏ - những đối tượng chưa được tiêm phòng vắc xin. Với số lượng F1 quá lớn, đây cũng là lần đầu tiên tỉnh phải áp dụng biện pháp cách ly tại nhà đối với F1.

Theo dõi thông tin tình hình dịch Covid-19, không ít người tỏ ra hoang mang, lo sợ. Những từ ngữ như "toang rồi", "bung rồi"... được bình luận trên các diễn đàn mạng xã hội. Cá biệt, có trường hợp khi được yêu cầu cách ly tập trung, điều kiện cách ly tập trung không thể thoải mái như ở nhà đã vội vàng tố khổ trên mạng xã hội. Thực tế, những từ cảm thán tiêu cực ấy, những hành động thiếu suy nghĩ ấy không làm cho tình hình dịch bớt căng thẳng, cũng không phải là loại vắc xin giúp chúng ta phòng, chống dịch (PCD).

Ngành Y tế vẫn đang nỗ lực chạy đua với thời gian, thần tốc truy vết, xét nghiệm để có thể nhanh nhất tách các F0 ra khỏi cộng đồng; cấp ủy, chính quyền các cấp vẫn đang nỗ lực chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các khu cách ly tập trung đảm bảo các điều kiện tốt nhất trong khả năng cho phép; công tác thu dung, điều trị các F0 đang được tiến hành và điều đáng mừng hơn cả, trong số các F0 đang điều trị, hầu hết không có biểu hiện bệnh, hoặc có biểu hiện bệnh nhẹ. Song song với công tác PCD, công tác tiêm chủng được đẩy nhanh với phương châm "vượt nắng, thắng mưa", tiêm cả ngày lẫn đêm để mong sớm nhất có thể đạt được miễn dịch cộng đồng. Đến nay, tỷ lệ tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên đạt hơn 96%. Cuối tuần vừa qua, tỉnh cũng đã chính thức tiến hành đợt tiêm vắc xin diện rộng cho đối tượng là học sinh từ 12 - 17 tuổi. Những kết quả bước đầu đó chính là sự nỗ lực của cả cấp ủy Đảng, chính quyền.

Dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, điều đó không cho phép người dân lơ là, chủ quan nhưng cũng không cần hoang mang, tiêu cực. Bởi hoang mang không giúp chúng ta chiến thắng dịch bệnh. Cả hệ thống chính trị đang nỗ lực vào cuộc trong cuộc chiến chống Covid-19 và đây là một cuộc chiến trường kỳ, lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực, đồng thuận của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, mỗi người dân hãy bình tĩnh, phối hợp và tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn, biện pháp PCD, có ý thức tự bảo vệ mình cũng là bảo vệ cộng đồng. Bình tĩnh, chung tay, đoàn kết, tin chắc rằng chúng ta sẽ từng bước đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh.


Đ.H

Các tin khác


Xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn chợ phiên đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Trong 2 ngày (25 - 26/5), tại huyện Mai Châu, Bộ VH-TT&DL phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh tổ chức lớp tập huấn về xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn chợ phiên đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). 60 học viên là nghệ nhân, già làng, trưởng xóm, bản đã tham dự tập huấn.

Thúc tiến độ triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(HBĐT) - Ngày 28/3/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng). Theo đó, áp dụng hỗ trợ người lao động (NLĐ) đang làm việc tại các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trong các khu công nghiệp (KCN) giảm bớt khó khăn với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng, tối đa 3 tháng; hỗ trợ NLĐ quay trở lại thị trường lao động với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, tối đa 3 tháng.

Huyện Lương Sơn: 1 người tử vong do bị lũ cuốn trôi

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ 14 giờ ngày 23/5 đến 14 giờ ngày 24/5, mưa lũ đã khiến 1 người tử vong do bị nước lũ cuốn trôi và một số thiệt hại về nhà ở và các công trình phụ trợ khác.

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

(HBĐT) - Ngày 24/5, Sở LĐ-TB&XH phối hợp UBND TP Hòa Bình tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em tỉnh.

Xã Đú Sáng (Kim Bôi): Một cháu bé 5 tuổi bị đuối nước

(HBĐT) - Thông tin ban đầu từ UBND xã Đú Sáng, vào khoảng 11h trưa ngày 24/5, ba bé trai cùng trú tại xóm Sáng Mới, xã Đú Sáng (Kim Bôi) rủ nhau ra ngầm Đồi Mu chơi, cháu B.M.T, sinh năm 2017, không may bị trượt chân ngã xuống ngầm và bị nước lũ cuốn đi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục