(HBĐT) - Tai nạn lao động (TNLĐ) xảy ra trong quá trình làm việc không chỉ làm người lao động (NLĐ) thiệt thòi mà doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Tình hình TNLĐ trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây chưa ghi nhận nhiều chuyển biến. Năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 8 vụ TNLĐ làm 8 người chết trong khu vực có quan hệ lao động (tăng 2 vụ so với năm 2020); 8 vụ TNLĐ làm 8 người chết trong khu vực không có quan hệ lao động (tăng 1 vụ so với năm 2020).Quá trình thanh, kiểm tra tại Công ty TNHH khí đốt Thăng Long -chi nhánh Hoà Bình (Lương Sơn), lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (Công an tỉnh) chỉ ra những thiếu sót và yêu cầu, hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục.   

Qua điều tra của đoàn điều tra TNLĐ tỉnh đối với 4/8 vụ TNLĐ trong khu vực có quan hệ lao động thuộc thẩm quyền, nguyên nhân dẫn đến TNLĐ do NLĐ không tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), sơ suất trong quá trình làm việc. Đơn cử tại Công ty TNHH địa chất và tư vấn xây dựng công trình Khải Hưng (Lạc Sơn) để xảy ra 1 trường hợp thợ xây bị điện giật chết; tại Công ty CP Wilson Hoà Bình (Lạc Thuỷ) có 1 trường hợp công nhân đứng máy bị lô cuốn ván dán keo cuốn vào; tại mỏ đá thuộc Công ty TNHH xây dựng thương mại và vận tải Hợp Tiến (Lương Sơn) có 1 trường hợp công nhân khoan bị đá đè… 4 vụ không tiến hành điều tra, trong đó 3 vụ do không thuộc trách nhiệm, gồm các đơn vị: Công ty TNHH thương mại và xây dựng Trung Chính; Công ty CP xi măng X18; Công ty TNHH MTV 17 - Bộ Quốc phòng do không thuộc trách nhiệm; 1 vụ tai nạn giao thông của Công ty TNHH may RNS Global đang đợi kết luận của toà án. Đối với 8 vụ TNLĐ trong khu vực không có quan hệ lao động có 6 vụ liên quan đến xây dựng, 2 vụ tai nạn giao thông.

Đồng chí Đới Văn Chinh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Dịch Covid-19 gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với công tác ATVSLĐ. Nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động để tập trung chống dịch, khi hoạt động trở lại gặp áp lực cộng việc và đơn hàng nên có phần lơ là trong việc tuyên truyền, huấn luyện, kiểm tra, giám sát công tác ATVSLĐ. Thêm vào đó, kỷ luật lao động của doanh nghiệp chưa nghiêm, để tình trạng NLĐ vi phạm nghiêm trọng về công tác ATVSLĐ trong quá trình làm việc, chủ yếu tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp.

Đối với NLĐ, sau một thời gian sản xuất bị đình trệ, nghỉ việc dài ngày dẫn đến các kỹ năng, thói quen làm việc an toàn không được duy trì. Sức ép về việc hoàn thành kế hoạch sản xuất, đơn hàng cũng là yếu tố xảy ra TNLĐ. Ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật trong lao động còn hạn chế. NLĐ chủ quan trong việc kiểm tra, tự kiểm tra vị trí làm việc, nơi làm việc, các phương tiện bảo hộ lao động trước khi thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, việc thông tin, tuyên truyền pháp luật về ATVSLĐ do các ban, ngành, đoàn thể, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp thực hiện chủ yếu qua hình thức gián tiếp nên hiệu quả tác động chưa cao. Công tác xử lý vi phạm của các ngành chưa triệt để.

Mới đây, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã họp triển khai Tháng hành động ATVSLĐ năm 2022, đồng thời đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phòng ngừa nguy cơ TNLĐ, kéo giảm số vụ TNLĐ. Mục tiêu đặt ra là giảm 5% tần suất TNLĐ chết người trong các ngành, lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, trong thi công xây dựng và trong khu vực không có quan hệ lao động; trên 50% NLĐ làm việc tại các cơ sở có nguy cơ bị các bệnh nghề nghiệp phổ biến được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, tăng 5% cơ sở lao động được đo kiểm tra môi trường lao động; trên 70% số NLĐ làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được huấn luyện về ATVSLĐ.

Hội đồng ATVSLĐ cũng đề nghị các ban, ngành, đoàn thể liên quan quan tâm đổi mới hoạt động thông tin, tuyên truyền và huấn luyện công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ (PCCN), tập trung vào hình thức tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức NLĐ và người sử dụng lao động. Phối hợp chặt chẽ giữa các ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ - PCCN tránh chồng chéo, đảm bảo chất lượng. Đẩy mạnh việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra tình hình thực hiện kiến nghị sau thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tự kiểm tra về ATVSLĐ - PCCN, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở lao động. Thu hồi giấy phép kinh doanh hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng về công tác ATVSLĐ - PCCN. 

Bùi Minh

Các tin khác


Khắc phục tồn tại, thiếu sót trong thực hiện quy định an toàn vệ sinh lao động

(HBĐT) - Những ngày này, cùng với các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) như: Tuyên truyền, huấn luyện, tư vấn trực tuyến về công tác ATVSLĐ cho người lao động và các đơn vị, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện đợt kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về ATVSLĐ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hoá chất và phòng, chống cháy nổ (PCCN) tại các đơn vị, doanh nghiệp. Một số huyện, thành phố xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành đối với các đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

1,5 tỷ đồng hỗ trợ xây 20 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, gia đình chính sách TP Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 22/6, UB MTTQ TP Hòa Bình phối hợp tổ chức bàn giao nhà "Đại đoàn kết” từ nguồn tài trợ của Công ty CP đầu tư bất động sản F.I.T Land cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố. Thanh dự chương trình có đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, các ban, phòng, đoàn thể TP Hòa Bình.

Huyện Lạc Sơn: Hội nghị chuyên đề về công tác tín ngưỡng, tôn giáo năm 2022

(HBĐT) - Ngày 22/6, Sở Nội vụ phối hợp UBND huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác tác tín ngưỡng, tôn giáo (TN, TG) năm 2022.

Huyện Lương Sơn: Giao lưu truyền thông hưởng ứng "Tháng hành động phòng chống ma túy, phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực gia đình" năm 2022

(HBĐT) - Tối ngày 21/6, tại sân vận động xóm Ao Kềnh, xã Liên Sơn, Huyện Đoàn phối hợp với Công an huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lương Sơn tổ chức chương trình giao lưu truyền thông hưởng ứng "Tháng hành động phòng chống ma túy, phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực gia đình" năm 2022.

Những “chiến sỹ” áo đỏ tâm huyết, trách nhiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, với sự nhiệt tình, năng nổ trong công tác, nhiều cán bộ Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp đã tổ chức những hoạt động thiết thực trong vận động giúp đỡ, hỗ trợ, sẻ chia với người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, người già neo đơn... Những "chiến sỹ” áo đỏ đầy tâm huyết, trách nhiệm, đi đầu trong các phong trào thi đua, góp sức để các hoạt động nhân đạo, từ thiện, chăm lo cho người dân ngày một tốt hơn.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng chúc mừng các nhà báo Việt Nam tại Mỹ

Ngày 20/6 theo giờ Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật với các cơ quan báo chí thường trú tại thủ đô Washington D.C nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục