(HBĐT) - Huyện Đông Anh đang phát huy truyền thống vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, địa linh nhân kiệt, đang có sự đổi thanh mạnh mẽ về diện mạo, kết cấu hạ tầng, đời sống nhân dân. Huyện vươn lên trở thành vùng quê đáng sống của Thủ đô Hà Nội.


Là huyện ngoại thành phía Bắc, nằm trên trục xác định là động lực phát triển của Thủ đô Hà Nội, với lợi thế riêng có về quy hoạch hạ tầng mới và đồng bộ, Đông Anh đã có những cách làm sáng tạo và tạo được những kết quả quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Bây giờ, cuộc sống người dân Tàm Xá - xã nằm ở phía Bắc bên kia sông Hồng trở thành niềm mơ ước đối với những vùng quê nông thôn nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng quất cảnh và các loại rau màu khác.Đường làng,ngõ xóm khang trang, không khí trong lành, phương tiện xe cộ tấp nập, nhiều ngôi biệt thự thấp thoáng trong màu xanh cây trái.Chúng tôi đến thăm khu đồng Bãi Già rộng mênh mông, được quy hoạch thành ô, thành thửa, đường giao thông được đổ cấp phối ra tận ruộng. Cả xứ đồng bạt ngàn quất cảnh, nông dân miệt mài cắt tỉa, tạo dáng…

Đồng chí Hoàng Hữu Vân, Chủ tịch UBND xã Tàm Xá chia sẻ: Quất Tàm Xá đã có thương hiệu, trình độ thâm canh của người dân, chất lượng sản phẩm không thua kém những vùng quất nổi tiếng ở Tứ Liên (Tây Hồ), quất Văn Giang. Xã đã thành công chỉ đạo người dân dồn điển đổi thửa, quy hoạch, tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, phát triển cây quất cảnh và trồng rau sạch. Tàm Xá đã chuyển đổi mạnh diện tích trồng ngô, trồng rau và sang trồng quất cảnh, thu nhập cao hơn hàng chục lần so với trước đây. Cả xã có khoảng 300 hộ trồng quất.Toàn bộ xứ đồng bãi Dài được chuyển sang trồng quất cảnh. Thu nhập từ cây quất đạt trung bình 800 triệu đồng/ha, nhiều hộ thâm canh tốt đạt tới 1,7 tỷ đồng/ha.Nhiều sự hỗ trợ cho quất cảnh Tàm Xá vươn xa, đã hình thành thương thiệu quất Tàm Xá. Các loại cây trồng như rau, ngô nếp… cũng thu nhập khá cao, đạt từ 160 - 300 triệu đồng/ha. Để hỗ trợ sản xuất, xã cân đối nguồn lực đầu tư đường giao thông ra các xứ đồng, hỗ trợ bà con lắp đặt công tơ, khoan giếng, tạo điều kiện để người dân chuyển đổi, thâm canh nâng cao hiệu quả sản xuất. Xã đang định hướng chuyển đổi diện tích đất bãi ít hiệu quả hơn sang trồng quất và trồng rau hữu cơ.


Vùng quất cảnh Tàm Xá, huyện Đông An (Hà Nội) mang lại thu nhập cao cho người dân.

Nếu như các xã Tàm Xá,Vận Nội (vùng sản xuất rau an toàn, cung cấp cho các siêu thị trên toàn thành phố) đi lên từ sản xuất nông nghiệp để xây dựng NTM bền vững, thì Nam Hồng được biết đến có cách làm sáng tạo trong huy động nguồn lực từ đất để đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH. Năm 2009, xã Nam Hồng rà soát và quy hoạch các điểm đất xen trong các khu dân cư với diện tích khoảng 5.800m2 đưa ra đấu giá, thu về gần 120 tỷ đồng. Từ mô hình đầu tiên này, xã tiếp tục nhân rộng trong các năm tiếp theo. Từ nguồn kinh phí đấu giá, xã họp dân để đầu tư hạ tầng nhà văn hóa, đường giao thông, các công trình công cộng theo chuẩn NTM. Đặc biệt, xã làm tốt công tác truyên truyền, vận động người dân hiến đất, tài sản để xây dựng các công trình công cộng. Theo các đồng chí ở Phòng Kinh tế huyện, đối với Nam Hồng đất quý như vàng, thế nhưng đã hình thành được phong trào hiến đất mở đường làm các công trình hạ tầng phúc lợi. Đồng thời, thông qua việc hiến đất người dân thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm. Những kinh nghiệm đấu giá đất của Nam Hồng cũng được rút kinh nghiệm để nhân rộng ra toàn huyện.

Năm 2010, khi triển khai xây dựng NTM, huyện Đông Anh có nhiều tiêu chí đạt thấp; hạ tầng nông thôn còn nhiều bất cập, sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, hiệu quả không cao; đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thực hiện nhiều cách làm sáng tạo để huy động nguồn nguồn lực xây dựng NTM, phát triển sản xuất, chăm lo cải thiện cuộc sống người dân, Đông Anh đạt được nhiều kết quả quan trọng trong xây dựng NTM. Gần 10 năm qua, Đông Anh đã huy động hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư hàng trăm công trình hạ tầng, phát triển sản xuất. Diện mạo đô thị và nông thôn trên địa bàn huyện ngày càng đổi mới, sạch đẹp, khang trang; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của nhân dân từng bước được nâng cao...Vào dịp kỷ niệm 140 năm thành lập(10/10/2016),Đông Anh là huyện thứ hai của thành phố Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Cùng với kết cấu hạ tầng được đầu tư, sản xuất nông nghiệp của huyện có bước phát triển vượt bậc. Huyện chuyển đổi gần 1.800 ha sang các cây trồng có giá trị cao, thu nhập bình quân/ha canh tác đạt hơn 250 triệu đồng. Thu nhập bình quân của huyện đạt 50 triệu đồng/người/năm... Huyện đã xây dựng được các sản phẩm riêng có tạo nên sức hút của Đông Anh như: nếp cái hoa vàng Đông Anh, đồ mỹ nghệ Vân Hà, đậu Làng Chài (Võng La), bún Mạch Tràng, xã Cổ Loa...

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh chia sẻ: Đông Anh được xác định là trọng tâm phát triển kinh tế không riêng của Thủ đô và của cả nước. Huyện đang thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu,huy động các nguồn lực tập trung đầu tư theo các chuyên đề; chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch, giải pháp nhằm củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn NTM, đặt mục tiêu đạt tiêu chí cao hơn mục tiêu chung của thành phố. Đến nay, tất cả các quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt và công bố, tạo cơ hội cho Đông Anh khai thác lợi thể để phát triển.Tuyến quốc lộ5 kéo dài và đưa cầu Đông Trù vào hoạt động, các dự án lớn như Trung tâm triển lãm quốc gia, công viên giải trí Sun world… đang được triển khai. Chuỗi đô thị trung tâm dọc đại lộ Võ Nguyên Giáp đang được Chính phủ và thành phố quan tâm đầu tư thành những đô thị hiện đại, thông minh.Quý IV/2018, Thành ủy Hà Nội quyết định Đông Anh là một trong những huyện nằm trong quy hoạch lên quận giai đoạn 2020-2025. Hiện nay, huyện tập trung xây dựng đề án lên quận. Đông Anh sẽ tập trung phát triển đô thị sinh thái, đồng thời phát huy truyền thống văn hóa kinh Bắc, xây dựng Đông Anh thực sự là miền quê đáng đến và đáng sống.

  

Lê Chung


Các tin khác


Rừng quốc gia Phia Oắc - Phia Đén: ''Viên ngọc quý'' của Cao Bằng

Vườn Quốc gia Phia Oắc - Phia Đén (huyện Nguyên Bình) được ví như một viên ngọc quý mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất biên cương Cao Bằng.

Mỗi tỉnh phát triển một sản phẩm du lịch đặc thù

Là một trong bảy vùng du lịch với nhiều tiềm năng nhưng du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phát triển chậm nhất cả nước. Để tạo sự đột phá, các tỉnh trong vùng đang định hình phát triển mỗi tỉnh một sản phẩm đặc thù. Nhiều tín hiệu tích cực

Tháp Po Klong Garai - điểm đến hấp hẫn của Ninh Thuận

Di tích Quốc gia đặc biệt tháp Po Klong Garai (phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm), một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, chứa đựng giá trị văn hóa, lịch sử đầy tự hào của đồng bào dân tộc Chăm. Nơi đây đang là điểm đến hấp dẫn của tỉnh Ninh Thuận.

Gần 12 vạn lượt du khách về với Khu Di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc

Theo thông tin từ Ban Quản lý Di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, thành phố Chí Linh, Hải Dương, từ ngày 13-18/9 (tức ngày 15 - 20/8 Âm lịch) có khoảng 12 vạn lượt du khách về tham quan, chiêm bái, dâng hương tại khu di tích, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước.

Phát huy tiềm năng du lịch biển Lăng Cô

Thừa Thiên - Huế có 127 km bờ biển với nhiều bãi tắm đẹp, nổi tiếng như Thuận An, Cảnh Dương, Tư Hiền, Lăng Cô..., có tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch biển. Trong đó, vịnh Lăng Cô được tổ chức Worldbays Club bình chọn là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới (cùng với vịnh Hạ Long và Nha Trang).

Làng Pháp trên đỉnh Bà Nà hills

(HBĐT) - Khu du lịch Bà Nà, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) tọa lạc trên đỉnh Núi Chúa (thuộc dãy núi Trường Sơn), có độ cao 1.487 m so với mực nước biển, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 25 km về phía Tây Nam. Bà Nà được ví như chốn "bồng lai tiên cảnh” bởi không gian núi xanh và mây trắng hòa quyện trong sương mù mờ ảo, khí hậu quanh năm mát mẻ, phong cảnh nên thơ, trữ tình. Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, Bà Nà hills trở thành một trong những địa điểm du lịch không thể bỏ lỡ khi đến Đà Nẵng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục