(HBĐT) - Thênh thang đường về xóm Lũy Ải! Nhiều du khách đã cảm nhận điều này khi trở lại Mường Bi (Tân Lạc) trong những ngày gần đây. Mường Bi đang chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện để mở hội - hưởng ứng chuỗi sự kiện Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019.
Xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) khai thác những giá trị văn hóa đặc trưng để tạo thành sản phẩm du lịch.       

 Mường Bi là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh. Nơi đây có núi Cột Cờ cao vút, có động Chiềng Khến với nhiều trầm tích xa xưa của nền Văn hóa Hoà Bình, có động Nam Sơn, động Ngòi Hoa đẹp như chốn tiên cảnh, đặc biệt có xóm Lũy Ải, xã Phong Phú, nơi vẫn giữ nguyên bản sắc của văn hóa của dân tộc Mường. Cách đây 11 năm (năm 2008), xóm Lũy Ải được Bộ VH-TT&DL công nhận là làng Mường tiêu biểu. Từ đó đến nay, xóm Lũy Ải được quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị. Đến năm 2014, Lũy Ải được công nhận là điểm du lịch địa phương. Hiện, người dân xóm Lũy Ải đã vào guồng phát triển du lịch, một số hộ nâng cấp lại nhà sàn, bổ sung thêm các công trình phụ trợ để kinh doanh du lịch homestay, một số hộ khôi phục lại nghề dệt thổ cẩm, làm rượu cần, chế biến các món ăn đặc trưng của người Mường… để phục vụ du khách.  

 Với những giá trị đặc trưng, tiêu biểu đó, Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 đã chọn xóm Lũy Ải là địa điểm tổ chức trình diễn di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Đây là cơ hội lớn để quảng bá, giới thiệu về vùng đất, con người Mường Ải nói riêng, Mường Bi nói chung. Bởi vậy, trong những ngày qua, việc chỉnh trang, nâng cấp cơ sở vật chất điện, đường, các thiết chế văn hóa… được huyện Tân Lạc quan tâm chu đáo.

 Đồng chí Đinh Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền để đông đảo người dân biết và tham gia sự kiện. Một mặt, chỉ đạo Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT&TT huyện, UBND xã Phong Phú phối hợp kiểm tra, chỉ đạo các cơ sở lưu trú, các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng tại địa phương chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất để đón tiếp, phục vụ nghệ nhân của các huyện bạn đến thăm quan, trình diễn di sản văn hóa. Huy động và trưng tập nghệ nhân chiêng Mường từ các xã trong huyện tập luyện để biểu diễn trong lễ khai mạc không gian trưng bày hiện vật bảo tàng và trình diễn di sản văn hóa phi vật thể. Cùng với việc trùng tu, nâng cấp tuyến đường từ quốc lộ 6 đi xóm Lũy Ải, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã vận động nhân dân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, cắm 200 cờ hồng dọc 2 bên đường từ quốc lộ 6 đến khu vực tổ chức trưng bày, trình diễn và đường dẫn tới 4 hộ gia đình làm nghề truyền thống của địa phương. Các phương án đảm bảo ANTT, phòng chống cháy nổ, phân luồng giao thông trên các tuyến đường đến khu vực trưng bày và trình diễn di sản văn hóa đã được định sẵn.

 Theo lịch trình, ngày 8/12 sẽ khai mạc không gian trưng bày và trình diễn di sản văn hóa phi vật thể, tuy nhiên công tác chuẩn bị đã được triển khai từ rất sớm. Đến hôm nay, Mường Ải nói riêng, Mường Bi nói chung đã sẵn sàng mở hội.

                                                           
Thúy Hằng

Các tin khác


Đồng Tháp phát triển du lịch gắn với thương hiệu ''Đất Sen hồng''

Ở Đồng Tháp, sen không chỉ là loại nông sản có giá trị về mặt kinh tế mà còn là hình ảnh thương hiệu của người dân xứ bưng biền: "Đồng Tháp – đất Sen hồng”.

Các di sản UNESCO ở 71 quốc gia vẫn đóng cửa vì đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới, cuộc khảo sát do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) thực hiện đến hết ngày 20-7 cho thấy, hiện 71 quốc gia vẫn đóng cửa hoàn toàn các khu vực Di sản thế giới của UNESCO.

Chú trọng liên kết phát triển sản phẩm du lịch

(HBĐT) - Hoạt động liên kết phát triển trong những năm qua được tỉnh chú trọng, góp phần khai thác tiềm năng du lịch, đẩy nhanh các chỉ tiêu về khách du lịch, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, nguồn nhân lực du lịch, phát triển KT-XH các địa phương. 

Đưa hình ảnh hồ Hòa Bình đến với muôn phương

(HBĐT) - Tiếp tục thông tin tuyên truyền, xúc tiến quảng bá về hình ảnh, sản phẩm du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, triển khai có hiệu quả trang thông tin điện tử du lịch thông minh… Đó là những phần việc được ngành VH-TT&DL lên kế hoạch thực hiện trong thời gian tới nhằm xây dựng khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành điểm du lịch hút khách.

Sức hút du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ, nổi bật là hồ Hòa Bình thơ mộng với nhiều đảo lớn, nhỏ. Ẩn mình giữa núi rừng, sông nước là những xóm, bản của đồng bào các dân tộc: Mường, Dao, Tày. Đó là tiềm năng, thế mạnh để Đà Bắc phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ).

Covid-19 tái phát, xu hướng hủy tour có thể tăng trong thời gian tới

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, việc xuất hiện một số trường hợp mắc Covid-19 tại Đà Nẵng và một số địa phương đã gây ra xu hướng hủy tour, không đặt tour mới và xu hướng này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục