(HBĐT) - Thênh thang đường về xóm Lũy Ải! Nhiều du khách đã cảm nhận điều này khi trở lại Mường Bi (Tân Lạc) trong những ngày gần đây. Mường Bi đang chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện để mở hội - hưởng ứng chuỗi sự kiện Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019.
Xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) khai thác những giá trị văn hóa đặc trưng để tạo thành sản phẩm du lịch.       

 Mường Bi là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh. Nơi đây có núi Cột Cờ cao vút, có động Chiềng Khến với nhiều trầm tích xa xưa của nền Văn hóa Hoà Bình, có động Nam Sơn, động Ngòi Hoa đẹp như chốn tiên cảnh, đặc biệt có xóm Lũy Ải, xã Phong Phú, nơi vẫn giữ nguyên bản sắc của văn hóa của dân tộc Mường. Cách đây 11 năm (năm 2008), xóm Lũy Ải được Bộ VH-TT&DL công nhận là làng Mường tiêu biểu. Từ đó đến nay, xóm Lũy Ải được quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị. Đến năm 2014, Lũy Ải được công nhận là điểm du lịch địa phương. Hiện, người dân xóm Lũy Ải đã vào guồng phát triển du lịch, một số hộ nâng cấp lại nhà sàn, bổ sung thêm các công trình phụ trợ để kinh doanh du lịch homestay, một số hộ khôi phục lại nghề dệt thổ cẩm, làm rượu cần, chế biến các món ăn đặc trưng của người Mường… để phục vụ du khách.  

 Với những giá trị đặc trưng, tiêu biểu đó, Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 đã chọn xóm Lũy Ải là địa điểm tổ chức trình diễn di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Đây là cơ hội lớn để quảng bá, giới thiệu về vùng đất, con người Mường Ải nói riêng, Mường Bi nói chung. Bởi vậy, trong những ngày qua, việc chỉnh trang, nâng cấp cơ sở vật chất điện, đường, các thiết chế văn hóa… được huyện Tân Lạc quan tâm chu đáo.

 Đồng chí Đinh Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền để đông đảo người dân biết và tham gia sự kiện. Một mặt, chỉ đạo Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT&TT huyện, UBND xã Phong Phú phối hợp kiểm tra, chỉ đạo các cơ sở lưu trú, các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng tại địa phương chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất để đón tiếp, phục vụ nghệ nhân của các huyện bạn đến thăm quan, trình diễn di sản văn hóa. Huy động và trưng tập nghệ nhân chiêng Mường từ các xã trong huyện tập luyện để biểu diễn trong lễ khai mạc không gian trưng bày hiện vật bảo tàng và trình diễn di sản văn hóa phi vật thể. Cùng với việc trùng tu, nâng cấp tuyến đường từ quốc lộ 6 đi xóm Lũy Ải, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã vận động nhân dân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, cắm 200 cờ hồng dọc 2 bên đường từ quốc lộ 6 đến khu vực tổ chức trưng bày, trình diễn và đường dẫn tới 4 hộ gia đình làm nghề truyền thống của địa phương. Các phương án đảm bảo ANTT, phòng chống cháy nổ, phân luồng giao thông trên các tuyến đường đến khu vực trưng bày và trình diễn di sản văn hóa đã được định sẵn.

 Theo lịch trình, ngày 8/12 sẽ khai mạc không gian trưng bày và trình diễn di sản văn hóa phi vật thể, tuy nhiên công tác chuẩn bị đã được triển khai từ rất sớm. Đến hôm nay, Mường Ải nói riêng, Mường Bi nói chung đã sẵn sàng mở hội.

                                                           
Thúy Hằng

Các tin khác


Hội hoa Xuân TP Hồ Chí Minh sẽ kéo dài 12 ngày

Hội hoa Xuân TP Hồ Chí Minh năm 2020 sẽ được tổ chức trong 12 ngày, từ ngày 19 - 30/1/2020 (tức ngày 25 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng âm lịch) để phục vụ người dân du Xuân, đón Tết Nguyên đán 2020.

Tiếp tục tạo đà phát triển du lịch trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 13/1, Hiệp hội Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020.

Hơn 100.000 vé máy bay và gần 20.000 tour giá rẻ tại VITM 2020

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam năm 2020 (VITM) sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 4/4/2020 tại Hà Nội với chủ đề "Di sản- Nguồn lực của Việt Nam”.

Du Xuân non nước Cao Bằng

Cao Bằng, tỉnh miền núi biên giới Đông Bắc có diện tích tự nhiên 6.703,42 km2, diện tích núi rừng chiếm hơn 90%, là cao nguyên đá vôi xen với đất, độ cao trung bình trên 300m, vùng giáp biên có độ cao từ 600 đến 1.300m so với mặt nước biển. Là tỉnh có địa hình khá đa dạng, nhiều sông suối, đồi núi trùng điệp, thung lũng sâu… đã tạo ra nhiều tiểu vùng sinh thái đặc thù có thể phát triển những sản phẩm đặc trưng.

Tây Ninh và Phú Quốc là hai điểm sáng giá cho du Xuân

Tây Ninh và Phú Quốc không mới, nhưng những trải nghiệm mới toanh vừa ra mắt những ngày đầu năm lại đang đưa hai điểm đến này thành địa chỉ chơi Tết Canh Tý độc đáo bậc nhất "vịnh Nam Bộ”.

Thủ tướng Chính phủ xếp hạng bảy di tích quốc gia đặc biệt

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải cùng nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục