(HBĐT) - Tâm lý ngại mở cửa vườn đón khách, nhiều nhà vườn chưa quan tâm, chưa có thêm nhiều sản phẩm hấp dẫn đi cùng là những trăn trở trong phát triển du lịch vườn cam ở huyện Cao Phong. Sau khoảng 5 năm kể từ ngày đầu xuất hiện, dấu ấn loại hình du lịch trải nghiệm thú vị này vẫn còn khá mờ nhạt.Du khách thăm quan, trải nghiệm du lịch vườn cam tại nhà vườn của hộ thành viên HTX 3T nông sản Cao Phong.

Chưa phát huy lợi thế có nhiều nhà vườn đẹp

Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Cao Phong có trên 1.018,34 ha cây ăn quả có múi mà chủ lực là cây cam đã được chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP. Bên cạnh đó, một số nhà vườn đang tích cực thực hiện quy trình canh tác theo hướng nông nghiệp hữu cơ trên cây cam như HTX Hà Phong, HTX 3T nông sản Cao Phong (3T farm)...

Đi liền với quy trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), diện tích cây ăn quả VietGAP và canh tác theo hướng hữu cơ là cơ sở, lợi thế để hộ trồng cam đón khách thăm quan, trải nghiệm thực tế tại nhà vườn. Trên địa bàn thị trấn Cao Phong và một số xã như Tây Phong, Bắc Phong có hàng chục nhà vườn đẹp, diện tích từ vài ha cam trở lên... Tuy nhiên, qua trao đổi với đồng chí Bùi Tiến Dũng, Trưởng Phòng VH-TT huyện được biết, nhiều nhà vườn có tâm lý ngại mở cửa đón khách vì lo ý thức của khách sẽ khiến gia chủ khó quản lý được vườn. Thường thì vào khoảng tháng 10, 11 hàng năm, sau khi đã mở bán, các nhà vườn mới mở cửa đón khách nhưng việc đón cũng hạn chế, thường chỉ dừng lại ở việc thăm quan.

Trong số các nhà vườn đẹp, hiện có 2 nhà vườn đã, đang quan tâm, đồng thời tích cực, cởi mở hơn trong mở cửa vườn đón khách, đó là nhà vườn Thủy Nga ở khu 4 và nhà vườn của HTX 3T tại khu I, thị trấn Cao Phong. Qua chia sẻ của chị Đào Thị Quỳnh Nga, chủ nhà vườn Thủy Nga, nhà vườn đã đón hàng trăm đoàn khách trong, ngoài tỉnh đến thăm quan, trải nghiệm. Đặc biệt, không ít lần vinh dự được đón đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đến thăm. Đó là động lực để chị phấn đấu hoàn thiện hơn mô hình du lịch nhà vườn gắn với quảng bá thương hiệu sản phẩm cam Cao Phong.

Kể từ năm 2019, HTX 3T nông sản Cao Phong do chị Vũ Thị Lệ Thủy là Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX đã chú trọng hơn đến việc mở cửa đón khách. Chị Thủy cho biết: Mấy năm trước là công tác chuẩn bị, còn hiện giờ, HTX rất vui mừng khi được đón du khách mọi miền đến thăm quan, trải nghiệm tại vườn. Phía HTX qua hoạt động mở cửa vườn đón khách đã giúp giới thiệu đặc sản địa phương, công khai, minh bạch quy trình sản xuất an toàn để khách hiểu, tin dùng sản phẩm. Nhờ vậy, cam Cao Phong càng giữ được chất lượng, uy tín trên thị trường.

Thúc đẩy phát triển du lịch vườn cam

Có một thực tế là hiện nay, loại hình du lịch vườn cam ở Cao Phong nói riêng, toàn tỉnh nói chung do các hộ làm tự phát, quy mô, mức độ chưa bài bản và chưa có sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước. Khách đến thăm quan, trải nghiệm chủ yếu tự giới thiệu, kết nối và do hộ sản xuất, kinh doanh tự dẫn vào. Bên cạnh đó, các nhà vườn Thủy Nga, 3T farm mặc dù đã bước đầu tạo mô hình du lịch nhà vườn có đường nét, nhưng sản phẩm còn đơn điệu. Đến đây, du khách chủ yếu thăm quan, chụp ảnh, trải nghiệm hái quả và mua sắm tại quầy bán, giới thiệu sản phẩm. Một số sản phẩm du lịch hấp dẫn khác như thực hành rửa quả, chế biến mứt từ vỏ quả... để khách có thêm trải nghiệm vẫn mới chỉ nằm trong dự định ấp ủ của nhà vườn.

Hội Sản xuất và kinh doanh cam Cao Phong vừa ra mắt vào tháng 11/2019, tiến hành đại hội lần thứ nhất với sự tham gia của hơn 70 hội viên. Đồng chí Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Việc thành lập và đi vào hoạt động của tổ chức Hội là điều kiện thuận lợi để thực hiện chủ trương của huyện là phát triển du lịch vườn cam một cách quy mô, bài bản hơn. Du lịch vườn cam nếu phát huy, khai thác được sẽ quảng bá tốt cho sản phẩm đặc sản và con người vùng đất Mường Thàng, làm phong phú loại hình du lịch. Trong thời gian tới, huyện sẽ chỉ đạo sát sao Hội sản xuất và kinh doanh cam Cao Phong phối hợp với các xã, thị trấn, các hộ trồng cam để thúc đẩy phát triển du lịch nhà vườn.

Cũng với thành lập được Hội Sản xuất và kinh doanh cam Cao Phong là điều kiện để huyện tập trung xây dựng, giới thiệu các mô hình nhà vườn đẹp, thực hiện kết nối theo tour tuyến, gắn tour du lịch vườn cam - công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam - các danh lam thắng cảnh tại địa phương...        

Bùi Minh

Các tin khác


Yên Bái phát động chương trình ''Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam'' và khai mạc Festival dù lượn

Ngày 30/5, tại xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ phát động chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và khai mạc Festival dù lượn "Bay trên mùa nước đổ” năm 2020.

Huyện Lạc Thủy khai thác tiềm năng phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Trong đó, phải kể đến Lễ hội chùa Tiên là lễ hội truyền thống, đã đi vào tiềm thức của người dân địa phương và du khách gần xa, trở thành nét đẹp văn hóa mỗi độ xuân về.

Huyện Lạc Thủy: Điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư

(HBĐT) - Sở hữu những lợi thế đặc thù cùng tư duy đổi mới, khát vọng phát triển, mục tiêu rõ ràng, huyện Lạc Thủy đang có những hành động cụ thể, thiết thực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng địa bàn huyện trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Từ năm 2017, tỉnh thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU của BTV Tỉnh ủy về phát triển khu du lịch (KDL) hồ Hòa Bình thành KDL quốc gia. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ xây dựng KDL hồ Hòa Bình bước đầu đáp ứng các điều kiện để trở thành KDL quốc gia. Phấn đấu đến năm 2025 trở thành KDL quốc gia, với sản phẩm du lịch đặc trưng là du lịch tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa dân tộc gắn với hệ sinh thái lòng hồ Hòa Bình.

Thác nước tự nhiên hút khách những ngày nắng nóng

(HBĐT) - Trong những ngày nắng nóng oi bức, các thác nước tự nhiên nổi tiếng như: thác Trăng, thác Mu luôn là địa điểm lý tưởng thu hút đông đảo du khách trong, ngoài tỉnh đến thăm quan dịp cuối tuần.

Miễn vé tham quan Hội An cho y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Ngày 27-5, Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) Nguyễn Văn Sơn đã ký công văn gửi các cơ quan chức năng về việc miễn, giảm vé tham quan tại các điểm đến, do Nhà nước quản lý trên địa bàn TP Hội An.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục