(HBĐT) - Mai Châu là địa phương có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh. Mỗi năm, huyện đón trên 350.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến thăm quan. Huyện có gần 150 cơ sở lưu trú du lịch, 7 điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ), hàng chục dự án đầu tư về du lịch, thương mại. Riêng quý I/2020, huyện đón 39.854 lượt khách đến thăm quan du lịch. Tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 29,2 tỷ đồng.

 


Du lịch cộng đồng xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) hấp dẫn du khách nước ngoài, bởi nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mường còn được lưu giữ đậm nét.


Đồng chí Hà Minh Huân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mai Châu chia sẻ: Trong những năm qua, phụ nữ nói chung, chị em kinh doanh dịch vụ du lịch nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho du khách; tạo ra các sản phẩm lưu niệm từ thổ cẩm; tạo không gian xanh - sạch - đẹp; tạo điểm nhấn trong trang phục truyền thống; biểu diễn các tiết mục văn nghệ đậm bản sắc văn hóa dân tộc… Nhiều chị em đã chủ động tham gia các chương trình tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng kinh doanh du lịch; xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh và văn hóa bản địa; nâng cao chất lượng phục vụ, thu hút khách du lịch, lưu trú, nghỉ dưỡng… Nhiều chị đã bứt phá thành công, tạo được "thương hiệu” riêng tại địa phương, trở thành điểm hẹn của nhiều đoàn du khách cũng như tour du lịch uy tín.

Chị Quách Thị Mai, hộ kinh doanh du lịch homestay tại thác Mu, xã Tự Do (Lạc Sơn) chia sẻ: Cùng với hơn 50 cán bộ, hội viên, phụ nữ kinh doanh dịch vụ khách sạn lưu trú, homestay trong tỉnh tham gia chương trình tập huấn "Kỹ năng phát triển DLCĐ và du lịch bền vững” của LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Đào tạo và phát triển cộng đồng, Công ty Coca - Cola Việt Nam vừa tổ chức, tôi được giao lưu, học hỏi, mở mang thêm nhiều kiến thức, kỹ năng xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh và văn hóa bản địa; được cùng các chuyên gia ẩm thực học kỹ năng chế biến, trang trí món ăn dựa trên nguyên liệu thực phẩm tại địa phương nhằm tận dụng lợi thế sẵn có để thu hút khách du lịch... Sau chương trình tập huấn, chị Mai mạnh dạn, tự tin hơn để góp phần cùng địa phương phát triển loại hình DLCĐ, quảng bá rộng rãi hơn cho du khách muôn nơi biết đến điểm du lịch thác Mu với những ưu điểm riêng biệt, hấp dẫn.

Theo các chuyên gia, diễn giả tại chương trình tập huấn "Kỹ năng phát triển DLCĐ và du lịch bền vững” do Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức: Trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã gây những ảnh hưởng lớn tới ngành dịch vụ lữ hành. Hiện nay, khi diễn biến, tình hình dịch tạm ổn định tại nước ta là cơ hội phát triển đối với thị trường lữ hành nội địa, nhất là mô hình DLCĐ. Cũng theo các chuyên gia, Hòa Bình là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển DLCĐ, bởi hệ sinh thái đa dạng, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, với nhiều điểm đến hấp dẫn như: Thung Nai (Cao Phong), Mai Châu, Bảo tàng không gian văn hóa Mường (TP Hòa Bình), bản Ngòi Hoa (Tân Lạc), thác Mu (Lạc Sơn)... Đây là điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn tỉnh phát triển nhiều loại hình du lịch. Đồng thời, là cơ hội để xây dựng, hình thành các tour du lịch kết nối với một số điểm du lịch của tỉnh và các tỉnh lân cận. Chương trình tập huấn đã trang bị những kỹ năng, kiến thức về nghiệp vụ chuyên môn cho các đại biểu nữ tham dự. Cùng với đó, các hội viên phụ nữ cùng diễn giả tìm hiểu về giá trị của hạnh phúc, từ đó nâng cao sức khỏe tinh thần cho chính mình, lan tỏa giá trị tích cực tới những người xung quanh.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Chủ tịch TT Hội LHPN tỉnh cho biết: Trong đội ngũ làm công tác du lịch, nhất là DLCĐ, phụ nữ chiếm tỷ lệ cao. Hầu hết các địa phương quan tâm đến công tác tuyên truyền, quảng bá, tập huấn, đào tạo…, tuy nhiên, hoạt động về du lịch của tỉnh và các địa phương   còn những khó khăn nhất định. Thời gian tới, Hội LHPN các cấp sẽ tiếp tục phối hợp với ngành VH-TT&DL, Công Thương để hỗ trợ, giúp đỡ chị em, hội viên và người dân làm công tác du lịch những kiến thức, kỹ năng cần thiết để góp phần phát triển loại hình DLCĐ trên địa bàn tỉnh.


Hồng Duyên

Các tin khác


Đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất phát triển du lịch

(HBĐT) - Cụ thể hóa Nghị quyết số 10-NQ/TU, ngày 30/12/2016 của BTV Tỉnh ủy về phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (NQ 10), UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ phát triển du lịch, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng vào năm 2025, tiến tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Khung trời bình yên của đàn thiên Điểu

(HBĐT) - Những tòa nhà cao vút mọc lên, đã choán hết những khoảng trời của chim chóc, thậm chí nhiều cây xanh bị tỉa cắt thô bạo ảnh hưởng nơi ăn chốn ở của loài vốn dĩ nhạy cảm với tình người. Đó là lý do từng đàn chim trời lũ lượt kéo nhau đi cư về vùng rừng núi. Hữu duyên, rất nhiều loài chim thông minh tìm về Trà Sư, cánh rừng xanh bạt ngàn làm nơi dừng chân lý tưởng để an cư, thỏa sức sải cánh kiêu sa, tiếp tục sứ mệnh làm đẹp cho đời.

Kỳ “quang”

(HBĐT) - Rộng ước chừng đến hơn 275ha trên vùng bán sơn địa, công trình Nhà máy điện mặt trời Sao Mai tại huyện Tịnh Biên đang ngày càng "tán xạ” rực rỡ biểu tượng của sự phồn thịnh, của bước chuyển mình sang kỷ nguyên những kỳ quan nhân tạo vĩ đại. Ở đó, bằng lăng kính chiến lược tầm vĩ mô của nhà đầu tư và sự giúp sức nhiệt thành từ cấp Trung ương đến địa phương, một bức họa đồ sơn thủy khô cằn của vùng biên thùy Tây Nam đang dần được thay thế bởi những điều kỳ vĩ, nơi hai dòng "năng lượng” - hiện đại và tâm linh đang song song tồn tại và không ngừng chảy xuyên suốt nội tại của đại dự án quang năng này.

Gỡ khó cho du lịch xóm Chiến

(HBĐT) - Từ trung tâm xã Vân Sơn (Tân Lạc), chúng tôi vượt qua hơn 2km đường liên xã đã xuống cấp, tiếp đó là cẩn trọng "bò” thêm khoảng gần 2km đường bê tông liên xóm khá nhỏ và quanh co mới lên được đến được điểm du lịch cộng đồng xóm Chiến. Đường lên xóm khá nhỏ, hai bên đường các hộ dân đã xây tường bao kiên cố, xe 29 chỗ khó mà qua được. Đây cũng chính là lý do đã có những đơn vị lữ hành đến khảo sát để đưa khách đến xóm Chiến nhưng rồi thất vọng quay đi.

Du lịch Hòa Bình - điểm đến hấp dẫn

(HBĐT) - Trong chuyến đến Hòa Bình vào trung tuần tháng 11, ngài Jhon McCullagh, Đại sứ Ireland tại Việt Nam đã rất ấn tượng khi thăm bản du lịch cộng đồng xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), gặp gỡ, trò chuyện với những hộ làm du lịch, qua đó, nắm bắt nhiều điều về cuộc sống sinh hoạt, phong tục tập quán của người Dao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục