(HBĐT) - Theo Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh, giai đoạn 2014 - 2020, tầm nhìn 2030, huyện Lạc Sơn thuộc Cụm du lịch Mai Châu - Tân Lạc - Lạc Sơn - Cao Phong. Với tài nguyên sinh thái phong phú và nổi bật, nhiều sản phẩm đã định hướng đưa vào khai thác, du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng được lựa chọn là điểm nhấn du lịch ở vùng đất cổ Mường Vang.


Thác Mu với phong cảnh tuyệt đẹp là điều kiện quan trọng để phát triển du lịch sinh thái ở xã Tự Do (Lạc Sơn).    

Đến với các xã vùng cao của huyện như Quý Hòa, Ngọc Lâu, Ngọc Sơn, Tự Do, du khách hẳn sẽ choáng ngợp trước thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ. Có những chốn dừng chân khó cưỡng như điểm nhảy dù lượn Bá Nhạ thuộc xã Ngọc Sơn. Đây là khu đồi rộng trên cao khá bằng phẳng, phía dưới là đồng lúa, đồng ngô, bãi mía, hồ nước, được bao quanh bởi những dãy núi trùng điệp, cánh rừng nguyên sinh dài như vô tận. Tiếp đó là đồng Bãi Bùi - xã Ngọc Lâu với khung cảnh thơ mộng, trải dài hàng ha, có lợi thế nằm trên tuyến trekking Ngọc Sơn - Ngổ Luông - Cúc Phương. Lên cao hơn nữa, du khách sẽ đến với danh thắng thác Mu - xã Tự Do, được hình thành bởi con suối ngầm từ dãy núi hùng vĩ độ cao trên 1.000 m so với mặt nước biển trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông. Một địa chỉ du lịch gần đây được nhiều người ưa thích trải nghiệm là đồi Thung - xã Quý Hòa với cảnh vật hữu tình, nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường còn được giữ gìn nguyên vẹn.

Những năm gần đây, các điểm đến đồng Bãi Bùi, điểm nhảy dù lượn Bá Nhạ, đồi Thung, thác Mu... ngày càng được biết đến trên bản đồ du lịch. Trong đó, khu vực đồng Bãi Bùi thu hút nhiều bạn trẻ đến ngắm cảnh, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí như cắm trại, đốt lửa trại... Đồi Thung với khí hậu cao nguyên, thiên nhiên yên bình, môi trường sinh thái núi đồi lý tưởng để phát triển các khu nghỉ mát, nghỉ dưỡng. Riêng thác Mu với khung cảnh nguyên sơ đã, đang được khai thác khá hiệu quả về du lịch, hình thành cơ sở lưu trú là các homestay đáp ứng nhu cầu của khách nội địa và khách nước ngoài. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng như hồ Re - xã Ân Nghĩa, hồ Cánh Tạng - xã Yên Phú, hồ Khả - xã Quý Hòa. Các danh lam thắng cảnh hang Đá Lý thuộc xóm Tre, xã Văn Nghĩa, hang Chùa Khộp thuộc xóm Đá, xã Yên Phú, hang Đá Mụ thuộc xóm Cáo, xã Quý Hòa...

Đặc biệt, vùng đất cổ Mường Vang có văn hóa đặc sắc gắn liền với lễ hội đình Cổi, các nghi lễ, phong tục, tín ngưỡng, di tích lịch sử, văn hóa cách mạng tiêu biểu. Trong đó, đáng kể có chiến khu Mường Khói tại xóm Re, xã Ân Nghĩa được xếp hạng di tích cấp quốc gia; Đài tưởng niệm các liệt sỹ Tây Tiến được xếp hạng di tích cấp tỉnh. Một số di tích khác như đền Cây Đa tại xóm Nghĩa, thị trấn Vụ Bản, hang xóm Trại tại xóm Trại, xã Tân Lập, Mái đá Làng Vành, hang Khụ Đúng, đình Cổi - xã Vũ Bình, đền Băng - xã Ngọc Lâu. Các lễ hội chiêng Mường của Mường Vang, Mường Vó, lễ hội xuống đồng tại xã Yên Phú, lễ hội Đu Vôi tại thị trấn Vụ Bản, lễ hội rước Bụt Khụ Đúng tại xã Nhân Nghĩa.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Trưởng phòng VH-TT huyện cho biết: Cảnh quan thiên nhiên núi đồi kết hợp sinh thái hồ nước, khí hậu ôn hòa, hệ thống danh lam thắng cảnh, giá trị văn hóa Mường Vang là những tiềm năng nổi bật để phát triển du lịch địa phương. Huyện tích cực kêu gọi thu hút đầu tư, tạo tiền đề về hạ tầng phát triển du lịch, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong bảo tồn các giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch, đồng thời tăng cường quảng bá, kêu gọi xúc tiến đầu tư xây dựng Khu bảo tồn không gian văn hóa Mường, các điểm nghỉ dưỡng. Thực hiện liên kết phát triển tuyến du lịch kết nối với các điểm du lịch của huyện Kim Bôi, Mai Châu, các huyện thuộc tỉnh lân cận như Cẩm Thủy (Thanh Hóa), Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình). Huyện phấn đấu đến năm 2020 đón 3.000 lượt khách du lịch quốc tế, phục vụ 110.000 lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch đạt 42 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 300 lao động trực tiếp.

       

Bùi Minh

Các tin khác


Đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất phát triển du lịch

(HBĐT) - Cụ thể hóa Nghị quyết số 10-NQ/TU, ngày 30/12/2016 của BTV Tỉnh ủy về phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (NQ 10), UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ phát triển du lịch, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng vào năm 2025, tiến tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Khung trời bình yên của đàn thiên Điểu

(HBĐT) - Những tòa nhà cao vút mọc lên, đã choán hết những khoảng trời của chim chóc, thậm chí nhiều cây xanh bị tỉa cắt thô bạo ảnh hưởng nơi ăn chốn ở của loài vốn dĩ nhạy cảm với tình người. Đó là lý do từng đàn chim trời lũ lượt kéo nhau đi cư về vùng rừng núi. Hữu duyên, rất nhiều loài chim thông minh tìm về Trà Sư, cánh rừng xanh bạt ngàn làm nơi dừng chân lý tưởng để an cư, thỏa sức sải cánh kiêu sa, tiếp tục sứ mệnh làm đẹp cho đời.

Kỳ “quang”

(HBĐT) - Rộng ước chừng đến hơn 275ha trên vùng bán sơn địa, công trình Nhà máy điện mặt trời Sao Mai tại huyện Tịnh Biên đang ngày càng "tán xạ” rực rỡ biểu tượng của sự phồn thịnh, của bước chuyển mình sang kỷ nguyên những kỳ quan nhân tạo vĩ đại. Ở đó, bằng lăng kính chiến lược tầm vĩ mô của nhà đầu tư và sự giúp sức nhiệt thành từ cấp Trung ương đến địa phương, một bức họa đồ sơn thủy khô cằn của vùng biên thùy Tây Nam đang dần được thay thế bởi những điều kỳ vĩ, nơi hai dòng "năng lượng” - hiện đại và tâm linh đang song song tồn tại và không ngừng chảy xuyên suốt nội tại của đại dự án quang năng này.

Gỡ khó cho du lịch xóm Chiến

(HBĐT) - Từ trung tâm xã Vân Sơn (Tân Lạc), chúng tôi vượt qua hơn 2km đường liên xã đã xuống cấp, tiếp đó là cẩn trọng "bò” thêm khoảng gần 2km đường bê tông liên xóm khá nhỏ và quanh co mới lên được đến được điểm du lịch cộng đồng xóm Chiến. Đường lên xóm khá nhỏ, hai bên đường các hộ dân đã xây tường bao kiên cố, xe 29 chỗ khó mà qua được. Đây cũng chính là lý do đã có những đơn vị lữ hành đến khảo sát để đưa khách đến xóm Chiến nhưng rồi thất vọng quay đi.

Du lịch Hòa Bình - điểm đến hấp dẫn

(HBĐT) - Trong chuyến đến Hòa Bình vào trung tuần tháng 11, ngài Jhon McCullagh, Đại sứ Ireland tại Việt Nam đã rất ấn tượng khi thăm bản du lịch cộng đồng xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), gặp gỡ, trò chuyện với những hộ làm du lịch, qua đó, nắm bắt nhiều điều về cuộc sống sinh hoạt, phong tục tập quán của người Dao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục