Nhờ được di rời kịp thời khỏi vị trí xảy ra sạt lở, gia đình anh Hà Văn Khuyên, xóm Dồ, xã Nam Sơn (Tân Lạc) đã ổn định cuộc sống nơi ở mới.

Nhờ được di rời kịp thời khỏi vị trí xảy ra sạt lở, gia đình anh Hà Văn Khuyên, xóm Dồ, xã Nam Sơn (Tân Lạc) đã ổn định cuộc sống nơi ở mới.

(HBĐT) - Là xã vùng cao, dân cư phân bố chủ yếu trên các triền đồi nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sạt lở trong mùa mưa bão. Cùng với đó là tình trạng ngập úng ở hầu hết các xóm trong thời gian dài vừa tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước, vừa gây thiệt hại lớn cho hoa màu của bà con. Trước thực trạng đó, hàng năm, xã Nam Sơn (Tân Lạc) luôn chủ động các phương án “đón” mùa mưa, bão.

 

Năm nay, những cơn giông, lốc  tuy chưa gây thiệt hại lớn về người và tài sản nhưng xã Nam Sơn đối mặt với nhiều thách thức nếu không có những phương án chủ động đối phó. Được biết, năm 2013 và 2014, ở xóm Trong và xóm Dồ đã xảy ra tình trạng sạt lở khiến 8 hộ dân phải di rời nhà cửa đến nơi ở mới. Đồng chí Bùi Văn Nhiêm, Phó Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã nhớ lại: “Do mưa lớn, kéo dài đã khiến đất bị nhão ra và nứt dần, nhất là ở xóm Trong, nếu sạt xuống sẽ ập vào 4 hộ dân gần đó. Bà con trong xóm và lực lượng ứng cứu của xóm túc trực cả đêm để nắm tình hình, vừa tuyên truyền, vận động các hộ chuyển đến nơi an toàn. Nhờ đó đã tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra”.

 

 Theo đồng chí Bùi Văn Nhiêm, khi các con đường giao thông nông thôn được mở rộng, kéo theo đó taluy dương cao bị cắt cơ nên nguy cơ xảy ra sạt lở càng cao hơn. Còn ở xóm Dồ, vị trí trước đây xảy ra sạt lở khiến gia đình anh Hà Văn Khuyên và 3 hộ phải chuyển đến nơi khác, hiện cỏ dại mọc xung quanh những khối đất, đá đã trượt xuống. Anh Khuyên cho biết: “Dạo đó, mưa gió không thể ngủ được, thỉnh thoảng lại nghe tiếng kèo, cột kêu ken két nếu là nhà xây chắc nứt hết rồi. Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự giúp đỡ của bà con trong xóm, gia đình đã được chuyển đến khu vực an toàn, tiện lợi hơn”.

 

Cùng với gia đình anh Khuyên, hộ các anh: Đinh Văn Pin, Đinh Văn Mồ và Hà Văn Liếm cũng đã được di chuyển kịp thời đến nơi ở mới. “Nếu ở bên đó, các hộ vừa lo sạt lở, bất tiện trong sinh hoạt, chuyển sang khu này vừa an toàn, lại thuận tiện về nước sinh hoạt, điện kéo đến từng hộ. Hiện, đời sống của các hộ đã cơ bản ổn định. Mặc dù, chưa phát hiện có địa điểm xảy ra sạt lở mới nhưng với sự chỉ đạo của UBND và căn cứ vào vị trí cư trú của bà con ở trong xóm, chúng tôi luôn chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình để kịp thời báo cáo lên cấp trên” - ông Đinh Xuân Bắn Trưởng xóm Dồ cho biết.

 

Ngoài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt lở, hầu như năm nào vào mùa mưa, tất cả các xóm của xã Nam Sơn đều phải hứng chịu tình trạng ngập úng trong thời gian dài. Nguyên nhân là do các xóm đều có các thung lũng, khe nước, bình thường để thoát nước nhưng trong mùa mưa lại thành nơi phun nước.

 

Trước thực trạng đó, đồng chí Bùi Thanh Truyền, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho biết: “Mặc dù chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng nhưng với những nguy cơ tiềm ẩn, trong mùa mưa, xã Nam Sơn luôn chủ động đưa ra các giải pháp để ứng phó. Trong đó, tập trung rà soát, kiểm tra các vị trí có nguy cơ xảy ra sạt lở, hay xảy ra sạt lở cũng như các khu vực hay ngập úng để kịp thời cảnh báo cho bà con, hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và của trong mùa mưa bão”.

 

 

                                                                               Viết Đào

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục