Nhờ được di rời kịp thời khỏi vị trí xảy ra sạt lở, gia đình anh Hà Văn Khuyên, xóm Dồ, xã Nam Sơn (Tân Lạc) đã ổn định cuộc sống nơi ở mới.

Nhờ được di rời kịp thời khỏi vị trí xảy ra sạt lở, gia đình anh Hà Văn Khuyên, xóm Dồ, xã Nam Sơn (Tân Lạc) đã ổn định cuộc sống nơi ở mới.

(HBĐT) - Là xã vùng cao, dân cư phân bố chủ yếu trên các triền đồi nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sạt lở trong mùa mưa bão. Cùng với đó là tình trạng ngập úng ở hầu hết các xóm trong thời gian dài vừa tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước, vừa gây thiệt hại lớn cho hoa màu của bà con. Trước thực trạng đó, hàng năm, xã Nam Sơn (Tân Lạc) luôn chủ động các phương án “đón” mùa mưa, bão.

 

Năm nay, những cơn giông, lốc  tuy chưa gây thiệt hại lớn về người và tài sản nhưng xã Nam Sơn đối mặt với nhiều thách thức nếu không có những phương án chủ động đối phó. Được biết, năm 2013 và 2014, ở xóm Trong và xóm Dồ đã xảy ra tình trạng sạt lở khiến 8 hộ dân phải di rời nhà cửa đến nơi ở mới. Đồng chí Bùi Văn Nhiêm, Phó Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã nhớ lại: “Do mưa lớn, kéo dài đã khiến đất bị nhão ra và nứt dần, nhất là ở xóm Trong, nếu sạt xuống sẽ ập vào 4 hộ dân gần đó. Bà con trong xóm và lực lượng ứng cứu của xóm túc trực cả đêm để nắm tình hình, vừa tuyên truyền, vận động các hộ chuyển đến nơi an toàn. Nhờ đó đã tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra”.

 

 Theo đồng chí Bùi Văn Nhiêm, khi các con đường giao thông nông thôn được mở rộng, kéo theo đó taluy dương cao bị cắt cơ nên nguy cơ xảy ra sạt lở càng cao hơn. Còn ở xóm Dồ, vị trí trước đây xảy ra sạt lở khiến gia đình anh Hà Văn Khuyên và 3 hộ phải chuyển đến nơi khác, hiện cỏ dại mọc xung quanh những khối đất, đá đã trượt xuống. Anh Khuyên cho biết: “Dạo đó, mưa gió không thể ngủ được, thỉnh thoảng lại nghe tiếng kèo, cột kêu ken két nếu là nhà xây chắc nứt hết rồi. Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự giúp đỡ của bà con trong xóm, gia đình đã được chuyển đến khu vực an toàn, tiện lợi hơn”.

 

Cùng với gia đình anh Khuyên, hộ các anh: Đinh Văn Pin, Đinh Văn Mồ và Hà Văn Liếm cũng đã được di chuyển kịp thời đến nơi ở mới. “Nếu ở bên đó, các hộ vừa lo sạt lở, bất tiện trong sinh hoạt, chuyển sang khu này vừa an toàn, lại thuận tiện về nước sinh hoạt, điện kéo đến từng hộ. Hiện, đời sống của các hộ đã cơ bản ổn định. Mặc dù, chưa phát hiện có địa điểm xảy ra sạt lở mới nhưng với sự chỉ đạo của UBND và căn cứ vào vị trí cư trú của bà con ở trong xóm, chúng tôi luôn chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình để kịp thời báo cáo lên cấp trên” - ông Đinh Xuân Bắn Trưởng xóm Dồ cho biết.

 

Ngoài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt lở, hầu như năm nào vào mùa mưa, tất cả các xóm của xã Nam Sơn đều phải hứng chịu tình trạng ngập úng trong thời gian dài. Nguyên nhân là do các xóm đều có các thung lũng, khe nước, bình thường để thoát nước nhưng trong mùa mưa lại thành nơi phun nước.

 

Trước thực trạng đó, đồng chí Bùi Thanh Truyền, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho biết: “Mặc dù chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng nhưng với những nguy cơ tiềm ẩn, trong mùa mưa, xã Nam Sơn luôn chủ động đưa ra các giải pháp để ứng phó. Trong đó, tập trung rà soát, kiểm tra các vị trí có nguy cơ xảy ra sạt lở, hay xảy ra sạt lở cũng như các khu vực hay ngập úng để kịp thời cảnh báo cho bà con, hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và của trong mùa mưa bão”.

 

 

                                                                               Viết Đào

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đêm 19/5, Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Thời tiết ngày 18/5: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phát triển cây xanh đô thị, tạo không gian sống cho cư dân cho thành phố Hòa Bình

Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.

Thời tiết ngày 17/5: Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ giảm mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục