Tuyến đê kè bờ sông Bôi, đoạn qua huyện Lạc Thủy đã được đầu tư nâng cấp   đảm bảo an toàn và yêu cầu chống lũ thiết kế.

Tuyến đê kè bờ sông Bôi, đoạn qua huyện Lạc Thủy đã được đầu tư nâng cấp đảm bảo an toàn và yêu cầu chống lũ thiết kế.

(HBĐT) - Đó là một trong những ưu tiên hàng đầu của ngành nông nghiệp trong thời điểm này - khi mùa mưa lũ đến và đặt ra nhiều thách thức đối với công tác phòng, chống lũ bão năm 2016. Theo Sở NN &PTNT, việc đảm bảo an toàn cho hệ thống công trình thủy lợi nói chung và hệ thống đê điều phòng, chống lũ nói riêng có ảnh hưởng quan trọng đến hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai hàng năm, góp phần giúp các địa phương chủ động kiểm soát mức độ thiệt hại do mưa, lũ, bão gây ra.

 

Thống kê những năm gần đây cho thấy: Hầu hết các vùng trên địa bàn tỉnh có lượng mưa trung bình năm dao động từ 1.768 - 2.159 mm. Tuy nhiên, lượng mưa phân phối không đều. Khoảng 80 – 90% lượng mưa tập trung vào mùa mưa, gây nên lũ lụt và thường xuyên gây ra sạt lở đất. Trong khi đó, hệ thống sông ngòi trên địa bàn tỉnh phân bố tương đối đồng đều với các sông lớn như sông Đà, sông Bưởi, sông Lạng, sông Bùi, sông Bôi… Khi lượng mưa trung bình trong 24 h trên địa bàn tỉnh từ 300 – 400 mm, nước trên các tuyến sông Bùi, sông Bôi thuộc huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Thủy dâng cao gây lũ lụt cho các xã ven sông. Khi lượng nước xả từ hồ Hòa Bình xuống hạ lưu vượt cao trình 24m có nguy cơ gây lũ lụt cho khu vực thành phố Hòa Bình và các xã thuộc huyện Kỳ Sơn… Để góp phần khống chế hiện tượng sạt lở đất và xói lở bờ sông trong mùa mưa lũ, tỉnh đã chú trọng thực hiện các chương trình nâng cấp hệ thống đê điều trên địa bàn, xử lý dứt điểm những trọng điểm xung yếu, từng bước củng cố hiệu quả vận hành của các tuyến đê. Nhờ đó, đảm bảo an toàn chống lũ theo thiết kế, không để xảy ra sự cố về đê điều khi có nước lũ lên cao.  

Bước vào mùa mưa lũ năm nay, Sở NN &PTNT xác định nhiệm vụ cần ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn hiệu quả phòng, chống lũ cho hệ thống công trình thủy lợi. Trong đó, cần chú trọng quản lý hệ thống công trình tham gia phòng, chống thiên tai, bao gồm 514 hồ chứa, 3.020 km kênh mương, đê cấp III 9,162 km, đê dưới cấp III 28, 575 km. Riêng về quản lý và vận hành hệ thống đê điều trên địa bàn tỉnh, song song với việc thực hiện Quy hoạch đê điều tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, ngành nông nghiệp đang khẩn trương thực hiện Quy hoạch phòng, chống lũ cho các tuyến sông có đê theo Nghị quyết số 66/2013/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Quy hoạch nhằm điều chỉnh vùng bảo vệ, xác định lưu lượng, mực nước lũ thiết kế tại các điểm chuẩn của các tuyến sông có đê; xác định chỉ giới tuyến thoát lũ cho các tuyến sông chính có đê; xác định các giải pháp công trình, phi công trình phòng, chống lũ đối với các tuyến sông chính để phòng, chống lũ có hiệu quả.  

Bám sát quy hoạch trên, các giải pháp phòng chống lũ cho các tuyến sông có đê được thành lập. Đội quản lý đê nhân dân ở các huyện, thành phố có đê được kiện toàn để làm nhiệm vụ kiểm tra, tuần tra, canh gác bảo vệ các tuyến đê trên địa bàn, tham gia xử lý các sự cố đê điều, đồng thời tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về thiên tai và các biện pháp phòng, chống thiên tai.  

Theo Chi cục Thủy lợi - Sở NN &PTNT, tại các địa phương có đê, trước mùa mưa, Chi cục đã đôn đốc tăng cường công tác quản lý pháp luật về đê điều, hướng dẫn các đội quản lý đê chuyên trách phối hợp thực hiện việc kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình, xác định rõ các trọng điểm xung yếu, lập phương án kỹ thuật xử lý khẩn cấp khi bị tác động của mưa bão làm nước dâng cao. Trong phương án bảo vệ đê cần đặc biệt chú trọng chuẩn bị các loại vật tư: đá hộc, rọ thép, nilon tấm để bảo vệ mái đê và mặt đê. Khi các tuyến đê có nhiệm vụ ngăn lũ xảy ra sự cố, BCH phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện cần huy động mọi nguồn lực để cứu hộ và bảo vệ đê an toàn theo phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. 

                                                                     

 

 

                                                                              Thu Trang

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục