Cán bộ kiểm lâm huyện Đà Bắc trao đổi nội dung pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng để giới thiệu, phổ biến tại các xóm.

Cán bộ kiểm lâm huyện Đà Bắc trao đổi nội dung pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng để giới thiệu, phổ biến tại các xóm.

(HBĐT) - Đà Bắc là một trong những huyện dẫn đầu tỉnh về công tác phát triển rừng với độ che phủ đến năm 2015 đạt 63,9%. Nhờ đẩy mạnh quản lý, bảo vệ kết hợp tuyên truyền nên diện tích rừng phòng hộ ổn định. Bình quân hàng năm, nhân dân các xã trồng mới đạt và vượt kế hoạch 800 ha rừng.

 

Đồng chí Nguyễn Viết Thành, Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện cho biết: Gần như không phải làm đường băng xanh, đường băng trắng cản lửa đề phòng sự cố cháy lan tại các khu vực rừng trồng bởi hiện các diện tích lau lách nguy cơ xảy cháy đều được hộ dân và chủ rừng quan tâm phát dọn thường xuyên, đồng thời trồng cây thay thế. ý thức giữ rừng, phát triển rừng trong nhân dân ngày càng được tăng cường thông qua các cuộc tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc trực tiếp từng hộ hoặc lồng ghép trong các cuộc họp ở khu dân cư. Hàng năm, cán bộ kiểm lâm địa bàn phối hợp với chính quyền các xã, xóm mở ít nhất 1 hội nghị giới thiệu các văn bản pháp luật có nội dung về Luật Bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tại xóm có rừng với bình quân 14.000 lượt người được nghe phổ biến /năm.

 

Bên cạnh việc kiện toàn BCĐ bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (BVR & PCCCR) các cấp, xây dựng và triển khai phương án hàng năm, các tổ, đội quần chúng BVR & PCCCR thường xuyên được củng cố có nhiệm vụ tuần tra, phát hiện, kịp thời xử lý những sự cố cháy rừng tại cơ sở, 20/20 xã đều đã có cán bộ kiểm lâm phụ trách. Phong trào cộng đồng bảo vệ rừng phát động rộng khắp. Đến nay, 163 thôn, bản đã xây dựng quy ước bảo vệ và phát triển rừng, đạt tỷ lệ 100%. 163/163 thôn, bản có tổ, đội quần chúng BVR & PCCCR với 1.649 thành viên. Các dụng cụ, thiết bị chữa cháy rừng luôn đảm bảo cơ số và quản lý gồm 2 máy thổi gió, 2 bình chữa cháy đeo vai, 2 máy cắt thực bì, 1 cưa xăng, 1 bình xịt chữa cháy, 1 máy định vị, 1 ống nhòm, 2 loa pin cầm tay, 1 bộ quần áo chuyên dụng chữa cháy, 20 bàn dập lửa, 2 dao cán dài.

 

Cùng với lực lượng bảo vệ rừng ở cơ sở và lực lượng chức năng khác, lực lượng kiểm lâm đã tăng cường tuần tra bảo vệ rừng, phát hiện và ngăn chặn các hành vi phá rừng, khai thác rừng trái phép, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép… Số vụ vi phạm Luật Bảo vệ, phát triển rừng trong những năm qua ngày càng giảm. Huyện không còn là điểm nóng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn không phát hiện trường hợp vi phạm trong khi cùng kỳ năm 2015 xảy ra 4 vụ.

 

Cũng theo đồng chí Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện, nhờ thực hiện các biện pháp, phương án BVR & PCCCR mà 5 năm qua, trên địa bàn không xảy ra các vụ cháy rừng, không có diện tích rừng bị sâu bệnh hại. Cùng với việc phát triển rừng trồng gắn với quản lý, bảo vệ tốt, thu nhập từ nghề rừng của người dân được nâng lên. Trong 6 tháng đầu năm, thu nhập từ rừng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đạt trên 11 tỷ đồng, trong đó, thu từ rừng tự nhiên 4 tỷ đồng, thu từ rừng trồng khoảng trên 7 tỷ đồng.

 

 

                                                                              Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục