(HBĐT) - Trạm biến áp được xây dựng, cột điện đã đến khắp xóm nhưng 3 năm qua, người dân ở xã Chí Thiện (Lạc Sơn) vẫn mong ngóng, chẳng biết đến bao giờ họ mới được kéo điện về nhà để sử dụng. Tuy nhiên, “cơn khát” điện đó có thể sớm được giải tỏa bởi những thông tin tích cực đến từ buổi làm việc giữa UBND xã Chí Thiện với đại diện Điện lực Lạc Sơn vào ngày 13/9.

 

  Những dây điện tự kéo chằng chịt, nhiều mấu nối tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn điện ở xã Chí Thiện (Lạc Sơn). ảnh chụp tại xóm Đảng 1.

Đến xã Chí Thiện hẳn có nhiều người rợn người trước những đường dây điện tự kéo. Có đoạn dây chùng xuống, cách mặt đất chưa đến 2m với nhiều mấu nối chằng chịt. Bên cạnh những cột tre liêu xiêu “cõng” điện là những đường dây điện chắc chắn nhưng cột vẫn trống trơn vì chưa được lắp công tơ điện. Đồng chí Bùi Xuân Tiến, Chủ tịch UBND xã Chí Thiện cho biết: Trước đây, Chí Thiện  mới có trạm biến áp Vó 2 và Đảng 2 được xây dựng và cấp điện cho người dân. Đến cuối năm 2013, đầu năm 2014, xã được quan tâm, đầu tư xây dựng thêm 3 trạm biến áp, gồm: Đảng 1, Rồng Cài, Nạc với hệ thống đường dây phủ kín các xóm trên địa bàn xã. Tuy nhiên, do chưa được lắp đặt công tơ điện nên 60% hộ dân vẫn phải sử dụng nguồn điện tự kéo không đảm bảo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn. Do đó, bà con luôn mong mỏi cơ quan chức năng quan tâm để sớm được sử dụng nguồn điện đảm bảo, an toàn.

 

Nhận được thông tin sắp có điện từ buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND xã với đại diện Điện lực Lạc Sơn, ông Bùi Văn Nởm, Trưởng xóm Đảng 2 phấn khởi thông báo đến bà con. ông Nởm cho biết: “Những năm qua, 93 hộ trong xóm chia thành các nhóm góp tiền mua dây điện, trồng cột tre tự kéo điện về. Hiện, cột và dây điện đã xuống cấp nên bà con khá bất an. Nếu như đường dây mới kia được lắp đặt công tơ, bà con sẽ không còn phải lo lắng nữa”.

 

 “Kéo điện xa gần 700 m nên điện yếu, hay chập chờn làm cháy cả chục bóng tuýp. Gia đình chỉ sử dụng quạt điện và tivi nhưng không phải lúc nào cũng sử dụng được vì chung đường dây với 13 hộ khác. Kéo xa, điện hao nhiều, dù dùng ít nhưng hàng tháng, chúng tôi phải đóng tiền điện bình quân 120.000 đồng /hộ”, ông Bùi Văn Nhiền, một trong những hộ phải kéo điện xa nhất  xóm Đảng 2 chia sẻ.

 

Trong số đường dây tự kéo, các hộ dân ở xóm Đảng 1 phải kéo điện xa tới 2 km. Qua khảo sát, chúng tôi được “mục sở thị” những chiếc “thòng lọng” điện đang giăng ở  khắp nơi, nhất là các bờ rào. ở khu vực nhà văn hóa xóm Đảng 2, cột điện được xây dựng 3 năm trước, hiện vẫn còn búi dây điện khá dài thả xuống đất. Ngay cạnh cột điện này, 6 dây điện tự kéo của bà con với 5 mấu nối bằng túi nilon chùng xuống khá thấp (một đứa trẻ 4 tuổi cũng có thể với tới). Những hình ảnh đó, chúng tôi cũng ghi nhận được ở xóm Vó 2 và nhiều xóm khác ở xã Chí Thiện. Thế mới thấy, người dân nơi đây “thèm” ánh điện từ những trạm biến áp mới, an toàn kia đến thế nào.

 

Đồng chí Bùi Xuân Tiến, Chủ tịch UBND xã Chí Thiện cho biết: Ngày 16/9, Điện lực Lạc Sơn đã gửi văn bản hướng dẫn bà con các thủ tục cần thiết. UBND xã đã phô tô gửi về cho các xóm cũng như tiến hành rà soát về nhu cầu lắp đặt công tơ điện để gửi bảng tổng hợp sớm nhất lên Điện lực Lạc Sơn. Trong buổi làm việc ngày 13/9, đại diện Điện lực Lạc Sơn cho biết, sau khi nhận được bảng tổng hợp đầy đủ từ UBND xã, họ sẽ tiến hành đóng điện cho dân trong thời gian 20 ngày.

 

                                                                                     

                                                                                    Viết Đào

 

 

 

Các tin khác


Xử lý nhanh sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt

(HBĐT) - Thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, trượt sạt tại nhiều khu vực như Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, TP Hoà Bình… nguy cơ cao xảy ra trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông.

Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục