(HBĐT) - Ngày 23/3, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với UBND huyện Lương Sơn về tình hình xử lí rác thải tại Công ty TNHH đầu tư thương mại Hoàng Long. Cùng đi có đại diện các sở, ngành chức năng ở tỉnh.

 

Hiện nay, tại Công ty TNHH Đầu tư thương mại Hoàng Long ở thị trấn Lương Sơn, lượng rác tồn được chất thành núi, nằm lộ thiên, không hề có mái che, hệ thống thu gom, xử lý nước mưa chảy tràn và nước gỉ rác không đảm bảo, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Theo lãnh đạo Công ty, năm 2016, Công ty tiếp nhận khoảng 22.700 tấn rác thải sinh hoạt, trong đó, rác từ thành phố Hòa Bình chuyển về là 20.000 tấn; rác của huyện Lương Sơn khoảng 2.600 tấn, còn lại là rác ở một số đơn vị khác. Tổng lượng rác tiếp nhận năm 2017 bình quân khoảng 70 tấn/ ngày. Với công xuất xử lí của nhà máy hiện nay là  70 tấn/ ngày có thể thấy số rác hàng ngày sẽ được xử lí hết. Tuy nhiên, theo báo cáo của Công ty, lượng rác tồn đọng từ năm 2016 và trong tháng 1/2017 hiện tại còn khoảng 8.500 tấn rác tồn chưa được xử lí, đang được chất thành núi, mùi hôi thối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân sống gần khu vực nhà máy, gây bức xúc trong nhân dân, tiềm ẩn phức tạp về ANTT trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh phát biểu kết luận buổi làm việc. 

Mặc dù đã được các ngành chức năng của tỉnh, huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc Công ty sớm có giải pháp khắc phục tình trạng ùn ứ lượng rác thải nhưng qua kiểm tra cho thấy tiến độ thực hiện các giải pháp trên không kịp thời, khiến cho tình hình ô nhiễm môi trường từ khu xử lí rác của Công ty ngày càng phức tạp.

 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH đầu tư thương mại Hoàng Long đã cam kết,  trong năm 2017 Công ty sẽ đầu tư thêm lò đốt và nâng công xuất xử lí lên 1.5 công xuất, phấn đấu trong năm 2017 sẽ xử lí hết lượng rác thải tồn đọng. Ngay trong tháng 4/2017, Công ty sẽ tiến hành phủ bạt, phun khử mùi toàn bộ số rác tồn đọng, đồng thời khẩn trương hoàn thiện chống thấm 3 bể chứa nước rỉ rác, không gây thẩm thấu ra môi trường…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh đã chia sẻ với những khó khăn của Công ty trong việc phải xử lí quá tải lượng rác thải so với thiết kế ban đầu, và khẳng định trách nhiệm về mặt tài chính của của Nhà nước đối với Công ty đã được các địa phương thực hiện đầy đủ. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH đầu tư thương mại Hoàng Long phải có kế hoạch cụ thể trong việc giải quyết dứt điểm lượng rác tồn đọng theo đúng cam kết như đã hứa. Trước mắt, triển khai ngay các giải pháp tạm thời như: Lắp đặt mái che các bãi rác, phun chế phẩm sinh học nhằm diệt ruồi, muỗi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí, xử lí chống thấm các bể chứa nước thải. Yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh, huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc khắc phục những tồn tại trong công tác xử lí rác thải tại Công ty. Nếu không thực hiện hoặc có sai phạm phải báo cáo ngay UBND tỉnh biết để kịp thời xử lí theo quy định./.

 

 

                       Thanh Hoàn (Văn phòng UBND huyện Lương Sơn)

 

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục