(HBĐT) - Ngày 23/3, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với UBND huyện Lương Sơn về tình hình xử lí rác thải tại Công ty TNHH đầu tư thương mại Hoàng Long. Cùng đi có đại diện các sở, ngành chức năng ở tỉnh.

 

Hiện nay, tại Công ty TNHH Đầu tư thương mại Hoàng Long ở thị trấn Lương Sơn, lượng rác tồn được chất thành núi, nằm lộ thiên, không hề có mái che, hệ thống thu gom, xử lý nước mưa chảy tràn và nước gỉ rác không đảm bảo, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Theo lãnh đạo Công ty, năm 2016, Công ty tiếp nhận khoảng 22.700 tấn rác thải sinh hoạt, trong đó, rác từ thành phố Hòa Bình chuyển về là 20.000 tấn; rác của huyện Lương Sơn khoảng 2.600 tấn, còn lại là rác ở một số đơn vị khác. Tổng lượng rác tiếp nhận năm 2017 bình quân khoảng 70 tấn/ ngày. Với công xuất xử lí của nhà máy hiện nay là  70 tấn/ ngày có thể thấy số rác hàng ngày sẽ được xử lí hết. Tuy nhiên, theo báo cáo của Công ty, lượng rác tồn đọng từ năm 2016 và trong tháng 1/2017 hiện tại còn khoảng 8.500 tấn rác tồn chưa được xử lí, đang được chất thành núi, mùi hôi thối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân sống gần khu vực nhà máy, gây bức xúc trong nhân dân, tiềm ẩn phức tạp về ANTT trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh phát biểu kết luận buổi làm việc. 

Mặc dù đã được các ngành chức năng của tỉnh, huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc Công ty sớm có giải pháp khắc phục tình trạng ùn ứ lượng rác thải nhưng qua kiểm tra cho thấy tiến độ thực hiện các giải pháp trên không kịp thời, khiến cho tình hình ô nhiễm môi trường từ khu xử lí rác của Công ty ngày càng phức tạp.

 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH đầu tư thương mại Hoàng Long đã cam kết,  trong năm 2017 Công ty sẽ đầu tư thêm lò đốt và nâng công xuất xử lí lên 1.5 công xuất, phấn đấu trong năm 2017 sẽ xử lí hết lượng rác thải tồn đọng. Ngay trong tháng 4/2017, Công ty sẽ tiến hành phủ bạt, phun khử mùi toàn bộ số rác tồn đọng, đồng thời khẩn trương hoàn thiện chống thấm 3 bể chứa nước rỉ rác, không gây thẩm thấu ra môi trường…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh đã chia sẻ với những khó khăn của Công ty trong việc phải xử lí quá tải lượng rác thải so với thiết kế ban đầu, và khẳng định trách nhiệm về mặt tài chính của của Nhà nước đối với Công ty đã được các địa phương thực hiện đầy đủ. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH đầu tư thương mại Hoàng Long phải có kế hoạch cụ thể trong việc giải quyết dứt điểm lượng rác tồn đọng theo đúng cam kết như đã hứa. Trước mắt, triển khai ngay các giải pháp tạm thời như: Lắp đặt mái che các bãi rác, phun chế phẩm sinh học nhằm diệt ruồi, muỗi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí, xử lí chống thấm các bể chứa nước thải. Yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh, huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc khắc phục những tồn tại trong công tác xử lí rác thải tại Công ty. Nếu không thực hiện hoặc có sai phạm phải báo cáo ngay UBND tỉnh biết để kịp thời xử lí theo quy định./.

 

 

                       Thanh Hoàn (Văn phòng UBND huyện Lương Sơn)

 

 

Các tin khác


Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục