(HBĐT) - Ngày 28/4, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị diễn tập an toàn thông tin trong các cơ quan nhà nước. Tham dự diễn tập có tổ chuyên gia giám sát an toàn thông tin của Chính phủ cùng gần 100 cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.

 

Toàn cảnh hội nghị diễn tập an ninh mạng

Hiện nay, các vấn đề mất ATTT, vấn nạn thư rác, tấn công xâm nhập hệ thống CNTT đang gia tăng thời gian gần đây. Tại tỉnh Hoà Bình, Sở TT&TT đã phát hiện và ngăn chặn nhiều đợt tấn công mạng vào website của một số đơn vị như: huyện Lạc Sơn, Cao Phong, Sở GT&VT…Dự báo thời gian tới, tình hình an toàn, ANTT mạng tiếp tục diễn biến phức tạp, vì vậy hội nghị tập huấn lần này giới thiệu một số tình huống mất an toàn ATTT, biện pháp ngăn chặn và khắc phục là rất cần thiết.

Đối với hệ thống các mạng của các sở, ban, ngành thì các Website luôn là mục tiêu hàng đầu của hacker và cũng là đối tượng dễ dàng bị hack nhất. Các đợt tấn công mạng như thay đổi giai diện web chỉ là tấn công bề nổi, chưa phản ánh được các dạng tấn công phức tạp và nguy hiểm hơn. Vì vậy, cuộc diễn tập này sẽ tâp trung mô phỏng các dạng tấn công thực sự diễn ra trên mạng Internet tại các mạng CNTT của các cơ quan, đơn vị nói chung, đánh cắp dữ liệu, tấn công leo thang toàn bộ hệ thống mạng. Thông qua diễn tập để các cán bộ hình dung và hiểu rõ hơn về các tấn công mạng đang diễn ra, để có giải pháp phòng tránh và ngăn chặn.

Diễn tập gồm 2 nội dung chính: Diễn tập tấn công mạng, giai đoạn 1: Hacker thực hiện tấn công vào hệ thống máy chủ Website của các cơ quan, đơn vị. Biến máy chủ Web sever thành mạng Botnet; giai đoạn 2: Tấn công leo thang vào máy chủ Cơ sở dữ liệu bên trong, các máy chủ khác và chiếm quyền điều khiển máy chủ; giai đoạn 3: Chèn mã độc vào các văn bản trên Website, kích mã độc và chiếm quyền điều khiển máy tính cá nhân; giai đoạn 4: Tấn công leo thang vào các máy tính khác trong mạng LAN và kết nối tất cả vào mạng lưới Botnet ra ngoài Internet; giai đoạn 5: Sử dụng các hình thức xã hội (Social Engineering) lừa đảo tấn công vào các thiết bị mobilie. Phân tích, huấn luyện xử lý các sự cố tấn công mạng, giai đoạn 1: Phân tích Log trên các máy chủ bị tấn công mạng, xác định các dấu hiệu tấn công mạng, hướng xử lý khắc phục; giai đoạn 2: phân tích, xác định mã độc trên Website; giai đoạn 3: Phân tích đối với hệ thống mạng CNTT có giám sát an ninh mạng.

                                                                                   

                                                                          Đinh Hòa

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục