(HBĐT) - Xã Yên Thượng là địa bàn khó khăn của huyện Cao Phong. Xã có 602 hộ với 2.515 nhân khẩu, sinh sống tại 12 xóm. Tuy là địa bàn vùng cao nhưng so với nhiều xã khác, Yên Thượng thuận lợi hơn về khí hậu và đất đai để phát triển sản xuất.


Diện tích đất nông nghiệp toàn xã có 482 ha (chủ yếu thâm canh lúa, ngô, mía và chăn nuôi). Trò chuyện với một số gia đình, chúng tôi ghi nhận được sự chủ động của bà con trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Hiện nay, ngoài duy trì 180 ha đất lúa (năng suất bình quân đạt 46 tạ/ha để đảm bảo an ninh lương thực), người dân đã tận dụng diện tích đất màu, đất bưa, bãi để trồng xen canh rau, ngô, khoai để có nguồn thu định kỳ.

Mấy năm gần đây, hưởng ứng phong trào phát triển cây có múi do tỉnh và huyện phát động, được sự hỗ trợ về kỹ thuật, giống cây trồng từ Chương trình 135, Đảng ủy, UBND xã Yên Thượng đã vận động, khuyến khích người dân chuyển diện tích cấy lúa năng suất thấp sang trồng các cây công nghiệp, cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Kết quả, xã đã chuyển trên 30 ha lúa 1 vụ cấy không ăn chắc sang trồng mía trắng, cải tạo 27 ha vườn tạp để trồng bưởi Diễn.

Dọc đường đến các xóm, điều dễ nhận thấy nhất là nhiều đồi cam, bưởi đang được các chủ vườn chăm sóc kỹ càng. Những vườn mía trắng cây to, dài và mập. Đồng chí Bùi Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thượng cho biết: Toàn xã hiện duy trì ổn định trên 100 ha mía trắng. Giá mía bán ngay tại vườn giữ mức 5.000 - 6.000 đồng/cây, đem lại nguồn thu nhập ổn định hàng năm cho nhiều gia đình.

Thống kê tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp mới đây của xã Yên Thượng cho thấy: Ngoài diện tích lúa, mía và rau màu, Yên Thượng có 40 ha cây có múi (trong đó có 10 ha cam, năm 2016 có 5 ha cho thu lứa quả đầu, hứa hẹn nguồn thu mới cho nhiều gia đình trong những năm tiếp theo). Bên cạnh đó, nhiều hộ đã nhận đất lâm nghiệp để trồng rừng và hầu hết các vườn, rừng luồng của người dân đều phát triển tốt, giữ độ che phủ rừng của xã ở mức gần 60%. Vì thế, tuy ở trên cao nhưng đất đai ở Yên Thượng vẫn giữ được độ ẩm, giúp cho các loại cây trồng sinh trưởng tốt. Nhiều hộ mạnh dạn đầu tư nuôi gia súc, gia cầm theo hướng sản xuất hàng hóa, đưa tổng đàn gia súc, gia cầm trong toàn xã lên trên 11.000 con, cung cấp thực phẩm cho thị trường huyện Cao Phong và một số vùng lân cận.

Trong câu chuyện với chúng tôi- những người làm công tác tư pháp, đưa pháp luật về với đồng bào vùng khó khăn, đồng chí Bùi Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thượng không giấu nỗi trăn trở bởi sự quan tâm của người dân nơi đây đối với pháp luật chưa cao, tình trạng chậm đăng ký khai sinh, không đăng ký khai tử vẫn diễn ra, cá biệt còn có trường hợp tảo hôn, ứng xử bất bình đẳng trong gia đình.

Trên con đường bê tông khá rộng rãi dẫn đến khu di tích lịch sử - văn hóa chiến khu Cao Phong - Thạch Yên (chùa Khánh), đường rất tốt nhưng nền đường vương vãi đầy phân trâu, phân bò, bốc mùi trong tiết trời oi nóng mùa hè. Đồng chí Bùi Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND xã ngại ngùng chia sẻ: Bà con trong xã đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm, tập quán chăn thả gia súc tự do đã được khắc phục cơ bản nhưng tình trạng để gia súc phóng uế bừa bãi ra đường như thế này quả là hạn chế lớn trong vấn đề bảo vệ cảnh quan, môi trường (nhất là trên con đường dẫn về khu di tích lịch sử).

Từ thực tế ở xã vùng cao Yên Thượng cho thấy: Cùng với tập trung phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cho bà con, xã nên thực hiện đồng bộ hơn các vấn đề về học tập, chấp hành pháp luật và bảo vệ môi trường sinh thái bởi nếu chỉ tập trung vào xóa đói, giảm nghèo về cái ăn, cái mặc, xây dựng điện, đường, trường, trạm mà chưa quan tâm hoặc quan tâm không đầy đủ đến pháp luật và vệ sinh môi trường thì tác hại xảy đến với cộng đồng cũng không phải là điều nhỏ.

               Mai Huệ (Sở Tư pháp)


Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục