(HBĐT) - Theo thống kê sơ bộ, đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, ngoài thiệt hại về người và tài sản, nhiều nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh bị ô nhiễm do ngập úng, rác thải ứ đọng, phân gia súc, gia cầm không kịp thu gom. Hiện nay đã phát hiện một số ca bệnh rải rác như cúm mùa, tiêu chảy, chân, tay, miệng, viêm não Nhật Bản và các ca bệnh tản phát khác do nguồn nước và môi trường bị ô nhiễm.


Sau mưa lũ, huyện Lương Sơn ngập úng 4.113 giếng nước sinh hoạt của người dân. Huyện Lạc Sơn 1.370 giếng, nguồn nước bị ô nhiễm. Huyện Kim Bôi có 1.795 giếng, huyện Mai Châu có 1.158 giếng, huyện Cao Phong 1.030 giếng bị nước lũ tràn vào cần được xử lý. Tại một số điểm ngập úng cục bộ, sạt lở đất trên toàn tỉnh có nhiều rơm, rác chưa được thu gom, xử lý. Các giếng đào của người dân gần ruộng hoặc cạnh chuồng gia súc không đảm bảo vệ sinh. Sau mưa lũ, vô số vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước sinh hoạt. Sau đợt mưa lũ đã phát hiện một số ca bệnh rải rác như cúm mùa, tiêu chảy, chân, tay, miệng, viêm não Nhật Bản và các ca bệnh tản phát… 10/11 huyện, thành phố đánh giá vẫn có thể phát sinh dịch bệnh sau lũ do mầm bệnh trong môi trường giếng nước, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, xác súc vật chết. Người dân trong vùng mưa lũ tinh thần suy giảm, lao động cực nhọc, chế độ dinh dưỡng hạn chế nên có thể phát sinh bệnh.

Đồng chí Lê Sơn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết: Sau mưa lũ, chúng tôi đã lấy 27 mẫu/9 huyện đánh giá sơ bộ hầu hết các mẫu nước trong, không vẩn đục. Riêng 3 mẫu lấy tại huyện Lạc Thủy có vẩn màu vàng của đất. Trong 9 mẫu có kết quả thì 8 mẫu dương tính với vi khuẩn Ecoli và vi khuẩn Coliform vượt mức giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn nước sinh hoạt, 1 mẫu âm tính với vi sinh vật. Qua đánh giá, nguy cơ gây bệnh ở vùng nước lũ bị ngập hoặc các điểm tái định cư tạm thời người dân sống tập trung trong môi trường hẹp còn rất cao. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã phối hợp với các huyện, thành phố tiến hành xử lý khử trùng môi trường ở và nước cho các hộ dân, nhất là những điểm ở mới. Nhiều điểm dân cư ở tập trung nguồn nước sinh hoạt còn thiếu. Do vậy, để người dân ở lâu dài cần tìm nguồn nước ổn định. Để hạn chế tối đa bệnh sau mưa lũ, trạm y tế các xã tăng cường truyền thông khuyến cáo người dân ăn thức ăn nấu chín, nước đun sôi, duy trì thói quen thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Thực hiện vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn. Tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng. Mắc màn khi ngủ, kể cả ban ngày. Thau bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất khử trùng nước ăn uống, sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.


Việt Lâm


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục