(HBĐT) - Xuất phát từ thực tế là địa bàn cư trú chủ yếu của đồng bào dân tộc Mường, hơn nữa, xã Địch Giáo cũng nằm ở vùng trung tâm của Mường Bi. Do vậy, những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc được cha ông truyền lại vẫn luôn được giữ gìn, phát huy. Chính điều này đã trở thành nền tảng cơ bản xây dựng thành công điểm mô hình xã NTM của huyện Tân Lạc.


Tháng 6/2015, Địch Giáo được UBND tỉnh ra quyết định công nhận là xã đạt chuẩn NTM. Mặc dù vậy, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Địch Giáo tiếp tục huy động nguồn lực xã hội để củng cố và nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Ví như trong tiêu chí về đường GTNT, mặc dù đường liên xóm của xã đã được bê tông hóa 100%. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường do được xây dựng khi chưa triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nên chiều rộng mặt đường chỉ có 2,5 m. Cùng với đó, do xây dựng từ lâu nên một số tuyến đường đã xuống cấp. Trước thực trạng đó, vừa qua, bằng sự vận động tham gia đóng góp của người dân, xã Địch Giáo đã cải tạo, nâng cấp mở rộng nhiều tuyến đường theo chuẩn NTM với chiều rộng mặt đường từ 3,5m trở lên, như tuyến đường xóm Khạng, xóm Sung 2, Sung 3...


Nhân dân xóm Khạng, xã Địch Giáo tham gia làm đường giao thông nội đồng.

Ngoài việc duy trì, đảm bảo tiêu chí về giao thông, Địch Giáo duy trì tốt việc đảm bảo môi trường nông thôn. Khi chăn nuôi tại gia đình, trong khu vực dân cư, các hộ dân đều tuân thủ, thực hiện đúng các quy định trong quy ước, hương ước của thôn, xóm và ký cam kết đảm bảo môi trường xung quanh với chính quyền địa phương. Bên cạnh đảm bảo môi trường trong sản xuất, Địch Giáo cũng là điển hình của huyện duy trì tốt việc quét dọn, phát quang đường làng, ngõ xóm, không để ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Việc mỗi người dân đều phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường được cụ thể hóa trong các quy ước, hương ước của xóm. Theo đó, vào thứ bảy hàng tuần, người dân các xóm đều tự giác tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Đồng chí Bùi Văn Đình, Chủ tịch UBND xã Địch Giáo cho biết: Kinh nghiệm của Địch Giáo để xây dựng thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, trước hết phải có sự đồng thuận, nhất trí cao trong toàn thể CB,ĐV. Trong đó, đội ngũ CB,ĐV phải phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu; phải là những CB,ĐV biết "nói để dân tin, dân nghe và làm theo”... Chính nhờ vậy, phong trào chung sức xây dựng NTM ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả tích cực.

Đáng nói hơn, trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM, Địch Giáo luôn chú trọng giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống. Mặc dù cuộc sống thay đổi, nhưng ở Địch Giáo không khó để thấy một đứa trẻ khoanh tay lễ phép chào người già khi chúng gặp trên đường và cũng không khó để thấy trang phục truyền thống của đồng bào vẫn được nhiều người dân ở đây sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày; không khó để nghe những câu chuyện, lời chào được chính những người dân ở đây kể cho nghe bằng tiếng nói của dân tộc mình... Đó là những nét văn hoá truyền thống tốt đẹp người dân ở Địch Giáo vẫn còn gìn giữ, trở thành nền tảng, ý thức hệ của người dân trong thực hiện phong trào xây dựng NTM…

Nhờ vậy, trong quá trình xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn đã có trên 700 lượt hộ dân của xã tham gia hiến đất. Trong đó, nhiều hộ hiến đến hàng trăm m2 đất như gia đình ông Bùi Văn Hận ở xóm Lạ, bà Bùi Thị Thoan ở xóm Sung 1... Hiện, cả xã có 11/14 xóm được công nhận làng văn hóa à trên 85% hộ được công nhận gia đình văn hóa.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục