Thông tin từ UBND xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, ngày 25-4 cho biết: Trong những ngày qua, hàng chục tấn cá nuôi trong đập Bình Hà 2, thôn 6, xã Đa Kia, đột nhiên chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước, gây ô nhiễm môi trường chung quanh trầm trọng.Ông Dương Văn Cù đang vớt cá chết từ đập lên bờ.

Tình trạng này gây thiệt hại lớn về kinh tế và gây hoang mang đối với nhiều hộ nuôi cá ở địa phương. Ông Dương Văn Cù (thôn 6, xã Đa Kia) là một trong những người nuôi cá chịu thiệt hại nặng nhất.

Ông Cù cho biết, gia đình ông đã nuôi cá tại khu vực này trong hơn 13 năm, nhưng chưa bao giờ chứng kiến hiện tượng cá chết hàng loạt như thế này. Thời gian từ khi phát hiện dấu hiệu không bình thường đến lúc cá chết chỉ trong vòng hai ngày, cho nên gia đình ông không kịp trở tay. Gần 20 tấn cá, phần lớn là cá lăng, được nuôi trên diện tích 22 ha mặt nước đang trong thời kỳ thu hoạch của gia đình ông gần như chết toàn bộ. Trong đó, loại nhỏ nhất nặng khoảng 7-8 lạng/con, loại lớn gần 3 kg/con. Ước tính, với số lượng cá chết như trên, gia đình ông Cù bị thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng.

Không chỉ cá nuôi trong đập mà cá tự nhiên cũng chết và nổi la liệt trên mặt nước, với cân nặng từ 1 đến 7 kg/con. Người dân trong vùng đã ra sức vớt nhưng không thể xuể do số lượng cá chết quá lớn dẫn đến tình trạng phân hủy, hôi thối nghiêm trọng. Ước tính, khoảng 90% lượng cá nuôi trong lòng đập bị chết, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Hiện, Công an xã Đa Kia đã kiểm tra thực tế, ghi nhận thiệt hại của bà con, đồng thời phối hợp các cơ quan chức năng lấy mẫu nước để kiểm nghiệm và kiến nghị cơ quan cấp trên nhằm làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt.


Theo Nhandan

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục