(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có 228 công trình thuỷ lợi các loại. Hệ thống thủy lợi được đầu tư, song nhiều công trình đã xuống cấp. Hàng năm, nhất là khi nắng hạn kéo dài, nhiều diện tích cây màu và lúa chiêm xuân không đủ nước tưới. Tình trạng nắng nóng đã và đang diễn ra phức tạp, thiếu nước tưới phục vụ nhu cầu sản xuất trên địa bàn huyện là rất lớn. Vì thế, việc chủ động chống hạn là nhiệm vụ quan trọng được huyện Kim Bôi quan tâm hàng đầu.


Cơn mưa trung tuần tháng 4 với lượng mưa trung bình ít và kết thúc sớm hơn so với những năm trước không thể làm dịu "cơn khát” của những cánh đồng lúa và hoa màu trên địa bàn huyện Kim Bôi. Ngay sau đó là tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài làm cho lượng nước trên các con suối, hồ, đập xuống thấp. Nếu tình trạng này kéo dài liên tục thì nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp cũng như sinh hoạt của người dân và gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện sẽ thiếu hụt rất lớn. Trước tình hình đó, huyện Kim Bôi đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động đối phó với hạn hán, bảo vệ sản xuất vụ đông xuân và vụ hè thu sắp tới.

Mấy hôm nay, ngày nào chị Quách Thị Thảo, xóm Đầm Rừng, xã Vĩnh Tiến cũng ra thăm đồng làm cỏ lúa. Nhìn ruộng lúa khô nứt nẻ vì thiếu nước, chị chia sẻ: Diện tích cấy lúa nhà tôi có 1.000 m2. Chưa có năm nào lại hạn nặng như năm nay. Mặc dù ruộng ở ngay gần mương nhưng không có nước tưới. Vụ mùa 2017 không bị hạn nhưng ảnh hưởng mưa bão, toàn bộ diện tích lúa bị mất trắng. Giờ là giai đoạn lúa phát triển cần có nước để dưỡng ẩm nhưng cứ tình trạng nắng nóng kéo dài thế này thì lại thêm 1 vụ mất mùa và thiếu đói là điều khó tránh khỏi.


Chị Quách Thị Thảo, xóm Đầm Rừng, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) xót xa bên mảnh ruộng khô hạn vì thiếu nước.

Tâm trạng của chị Thảo cũng là tâm trạng chung của hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện Kim Bôi thời điểm này. Theo thống kê, đến giữa tháng 4, toàn huyện Kim Bôi có 2.118 ha bị hạn gồm diện tích lúa hơn 1.000 ha và 1.121 ha màu. Trong đó, hạn có nguồn nước 638 ha và hạn không có nguồn nước 377 ha. Nguồn nước phục vụ sản xuất chủ yếu dựa vào sông suối với hệ thống bai đập. Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 đã làm hư hỏng 34 công trình thuỷ lợi trên địa bàn huyện, thiệt hại 152 tỷ đồng cần ưu tiên sửa chữa.

Đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Trước tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp, nắng nóng có thể kéo dài, lượng mưa ít ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Ngay từ đầu vụ, huyện Kim Bôi đã xây dựng phương án chống hạn nhằm quản lý, phân phối nguồn nước hợp lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, ưu tiên phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Cụ thể, huyện chỉ đạo các xã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, không gieo cấy lúa ở những diện tích không chủ động được nước tưới, chuyển sang trồng những loại cây sử dụng ít nước phù hợp. Vụ xuân 2018, toàn huyện đã chuyển đổi được gần 170 ha sang trồng các loại rau, màu. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống hạn, xây dựng các giải pháp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, tập trung huy động mọi nguồn lực và phương tiện phục vụ cho công tác chống hạn. Theo đó, đối với những công trình hồ, đập sẽ có biện pháp tu sửa lại những chỗ hư hỏng, đắp đất hai bên cống đập. Các đoạn mương đã được kiên cố hóa mà hư hỏng, rò rỉ sẽ được gia cố lại nhằm hạn chế thất thoát nước, tận dụng tối đa nguồn nước hiện có. Đồng thời, tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm công tác thuỷ lợi vào tháng 4 và tháng 11 hàng năm, huy động nguồn lực từ nhân dân ở các thôn, xóm thực hiện nạo vét các tuyến kênh mương nội đồng, khơi thông dòng chảy dẫn nước tưới cho các cánh đồng. Với những công trình thuỷ lợi bị hư hỏng, do thiên tai huyện đề xuất lồng ghép các nguồn vốn để đầu tư nâng cấp, sửa chữa. Đến nay, có 5 công trình thuỷ lợi được đầu tư sửa chữa hiện trong giai đoạn đấu thầu với kinh phí đầu tư 37 tỷ đồng.

Hàng năm, huyện cũng trích ngân sách hỗ trợ tiền dầu cho các xã phải sử dụng máy bơm để bơm nước từ các ao, hồ, sông, suối tưới cho các cánh đồng với mức hỗ trợ 325.000 đồng/ha. Vụ này, các xã đang đề xuất huyện hỗ trợ 13 máy bơm các loại, trong đó, xã Tú Sơn 2 máy bơm D8, xã Đông Bắc 3 máy bơm D8, xã Trung Bì 4 máy bơm D18, xã Kim Bình 4 máy bơm D12. Bên cạnh đó, các xã vận động nhân dân mua máy bơm công suất nhỏ để bơm nước chống hạn đối với những nơi có nguồn nước, dẫn nước phục vụ tưới cho cây lúa và hoa màu. Huyện cũng chỉ đạo các ban, ngành, hội, đoàn thể, xã vận động nông dân theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của thời tiết, khí hậu, mực nước trong mùa khô, rà soát, kiểm tra các công trình kênh mương, cống đập để chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống hạn, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

 

Đinh Thắng


Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục