(HBĐT)-Xã Dân Hạ nằm trong kế hoạch về đích thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2018 của huyện Kỳ Sơn. Đối với tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông (TT&TT) đến thời điểm này chưa đạt.


Điểm bưu điện văn hóa xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) duy trì hoạt động, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Về cơ bản các tiêu chí thành phần của tiêu chí số 8 đều đã đảm bảo như điểm phục vụ bưu chính, tất cả các xóm đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ điện thoại, truy cập internet, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, điều hành. Xã đã xây dựng trang thông tin điện tử, đội ngũ cán bộ, công chức, các đoàn thể được trang bị máy tính kết nối mạng, tiếp nhận văn bản chỉ đạo, điều hành của cấp trên qua hệ thống mạng, không phải gửi, nhận bằng văn bản, giấy tờ. Một số lĩnh vực chuyên ngành như văn phòng, tài chính, tư pháp, địa chính ứng dụng phần mềm "một cửa” điện tử trong giải quyết công việc. Đội ngũ cán bộ, công chức xã đều đã qua lớp tập huấn được cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản đạt chuẩn theo Thông tư số 03/ 2014/TT-BTTT của Bộ TT&TT.

Hiện tại, các xóm đều có loa truyền thanh, tuy nhiên, Đài truyền thanh xã chưa có, đây là một tiêu chí thành phần chưa đạt. Để phục vụ mục tiêu về đích nông thôn mới trong năm nay, xã đã được đề nghị cấp kinh phí khoảng 300 triệu đồng để thực hiện tiêu chí, xây dựng đài truyền thanh, kết nối hoạt động hệ thống loa ở 9 xóm khu trung tâm với đài truyền thanh xã. Đặc thù của xã là các xóm không tập trung, 2 xóm vùng cao cách trung tâm xã 5 - 7 km, đi lại khó khăn. Mong muốn của xã được đưa thông tin đến 2 xóm vùng cao, tăng cường thông tin cho đồng bào vùng sâu, xa, vì vậy cần kinh phí đầu tư lớn hơn. Dự kiến để hoàn thành tiêu chí số 8 xã cần kinh phí khoảng 500 triệu đồng.

Kinh phí đầu tư là khó khăn chung của các xã trong thực hiện tiêu chí số 8 trên toàn huyện. Qua công tác kiểm tra, rà soát về thực hiện tiêu chí TT&TT, hạ tầng CNTT trên địa bàn huyện Kỳ Sơn cơ bản đã được đầu tư, các xã đều có điểm bưu điện văn hóa duy trì hoạt động tốt. 100% xã xây dựng được trang thông tin điện tử, hệ thống máy tính kết nối mạng, người dân ở các xóm dễ dàng truy cập các mạng di động. Hệ thống loa truyền thanh ở các thôn, xóm đã được trang bị. Việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, điều hành là lĩnh vực được lãnh đạo huyện hết sức quan tâm, đẩy mạnh thực hiện, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, công chức. Các xã đều sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hòm thư điện tử công vụ trong tiếp nhận văn bản đến, ứng dụng phần một cửa điện tử trong giải quyết công việc ở một số lĩnh vực chuyên ngành, tạo hiệu quả tích cực trong thực hiện cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính của huyện.

Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng VH-TT huyện cho biết: Thuận lợi trong thực hiện tiêu chí là có sự quan tâm của lãnh đạo huyện, hạ tầng CNTT được đầu tư cơ bản, xuyên suốt. Khó khăn hiện tại là về xây dựng đài truyền thanh xã. Ngoài xã Dân Hòa đã có, xã Dân Hạ chuẩn bị được đầu tư xây dựng. Các xã Phú Minh, Phúc Tiến được đồng ý về chủ trương cho chuyển 2 trạm phát lại của Đài TT-TH huyện làm đài truyền thanh xã, các xã còn lại đều chưa có đài truyền thanh, kể cả những xã đã về đích nông thôn mới giai đoạn trước là Hợp Thành, Hợp Thịnh, Mông Hóa do giai đoạn trước trong Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới chưa có tiêu chí về đài truyền thanh nên chưa được đầu tư xây dựng. Kinh phí để thực hiện hoàn toàn là nguồn kinh phí được cấp, huyện không có kinh phí hỗ trợ, đầu tư, nguồn xã hội hóa cũng không huy động được. Trang thiết bị như hệ thống máy tính đã được trang bị nhưng nhìn chung chưa đủ, máy cũ cần được nâng cấp. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục phối hợp thực hiện công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ trong ứng dụng CNTT vào giải quyết công việc, nhất là cán bộ đầu mối tại cơ sở. Tiếp tục đề nghị kinh phí đầu tư xây dựng đài truyền thanh đối với các xã chưa có để đảm bảo hoàn thành tiêu chí TT&TT, góp phần thúc đẩy thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 Hà Thu


Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục