(HBĐT) - Ngày 29/7, đường dây nóng Báo Hòa Bình nhận được thông tin của người dân phản ảnh về tình trạng ngập úng trên Đại lộ Thịnh Lang (khu vực tiếp giáp tổ 16, phường Tân Thịnh và tổ 6, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). Mưa lớn, nước dâng cao gây khó khăn cho việc đi lại, nhiều phương tiện (ô tô, xe máy) chết máy do ngập nước và nguy cơ lớn về tai nạn giao thông; nước tràn vào nhà dân làm hỏng hóc tài sản, ô nhiễm môi trường…


Xử lý thông tin trên, phóng viên Báo Hòa Bình đã đến tận nơi để thị sát. Cơn mưa lớn đã dứt chừng 30 phút, nhưng khu vực ngõ 148, Đại lộ Thịnh Lang (đoạn tiếp giáp giữa tổ 16, phường Tân Thịnh và tổ 6, phường Thịnh Lang) vẫn mênh mông nước. Mỗi khi ô tô chạy qua thì xe máy, xe đạp và người đi bộ phải dạt vào một góc để tránh sóng và những tia nước đục ngầu. Chị Nguyễn Thị Phương Anh, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Hiền Anh, số 150, Đại lộ Thịnh Lang đứng thất thần nhìn dòng nước đã mấp mé bậc thềm cho biết: "Giờ này nước đã rút đi nhiều, chứ như sáng hôm qua (28/7) nước đã tràn cả vào nhà làm ướt hết mấy tấn xi măng, cả đống sắt, thép cũng bị chìm nghỉm hết. Đã 2 năm rồi, hễ đến mùa mưa là cả nhà mất ăn, mất ngủ vì sợ ngập. Có kiến nghị, đề xuất, nhưng giờ vẫn chưa thấy cấp nào, ngành nào quan tâm xử lý…”. Cùng nỗi bức xúc, chị Nguyễn Thị Thu Phương, trú tại số 65, tổ 6, phường Thịnh Lang chỉ rõ: Lý do ngập là vì bắt đầu từ năm 2016-2017, thành phố cho tu bổ lại con mương thoát nước từ mặt đường Đại lộ Thịnh Lang ra phía khu dân cư. Khi tu sửa lại con mương không theo thiết thế cũ mà được thu nhỏ lại và có nắp. Nhưng cũng từ khi con mương mới được hoàn thành thì một số hộ dân đã tự ý lấn đất làm hẹp, thậm chí làm tắc dòng chảy con mương. Hơn thế, cũng bắt đầu từ năm 2016, Công ty TNHH An Quý Cường đã tiến hành đổ đất lấp đi chiếc ao rộng tới vài trăm mét vuông để xây dựng nhà xưởng phục vụ sản xuất, kinh doanh. Ao bị lấp không còn đường thoát, nước dồn ứ ra phía mặt đường và gây ngập.


Ngập úng cục bộ trên đại lộ Thịnh Lang - TP Hòa Bình.

Ở tầm nhìn bao quát hơn, ông Vương Văn Hồng, tổ trưởng tổ dân phố 16, Phương Tân Thịnh cho rằng: Tình trạng ngập úng do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do công tác quản lý, quy hoạch, xây dựng… chưa tốt. Theo tiến trình đô thị hóa, nhà xưởng mọc lên ngày càng nhiều, nhưng khi thiết kế, xây dựng hệ thống thoát nước chủ đầu tư đã lơ là việc giám sát để nhà thầu thi công không đảm bảo tiêu chuẩn (rõ nét nhất là sự không đồng bộ giữa hệ thống thoát nước cũ và hệ thống thoát nước mới) không được đấu nối liên hoàn, khép kín. Hơn thế, bắt đầu từ năm 2015-2016, thành phố triển khai dự án Hệ thống xử lý nước thải thành phố Hòa Bình đã lắp đặt hệ thống thoát nước hoàn toàn mới. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa xây dựng được Nhà máy xử lý nước thải, thành thử hệ thống thoát nước chưa phát huy được tác dụng. Dự án chưa biết bao giờ hoàn thành, "lợi” chưa biết đâu, nhưng cái "hại” đã thấy rõ: đó là tình trạng mưa là ngập, rác rưởi dâng lên gây ô nhiễm môi trường. Theo lời ông Vương Văn Hồng, 2 năm trở lại đây các hộ dân phản ánh khá nhiều về vệ sinh môi trường, hệ thống thoát nước ở khu dân cư. Tất cả những ý kiến nay đề đã được truyền tải tới đại biểu HĐND phường Tân Thịnh, Thịnh Lang và thành phố Hòa Bình nhưng vẫn chưa thấy cấp nào, ngành nào xem xét, giải quyết. Qua phương tiện thông tin đại chúng, xin được gửi tâm tư, nguyện vọng của người dân tới cấp có thẩm quyền cử cán bộ về với cơ sở vào những thời điểm mưa bão này nắm bắt tình hình thực tế để có định hướng xử lý đảm bảo đời sống, sinh hoạt cho người dân, góp phần chinh trang đô thị, xứng tầm đô thị loại II vào năm 2020 như dự kiến.


P. V


Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục