(HBĐT) - Sở NN&PTNT cho biết, theo dự báo mưa lớn vẫn tiếp tục tiếp diễn phức tạp và khó lường. Hiện đang là tâm điểm của mùa mưa bão, các khu vực sạt lở nguy hiểm, mất an toàn trên địa bàn TP Hòa Bình là nơi bị ảnh hưởng trực tiếp và nguy cơ cao nhất. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân vùng bị thiên tai, Sở NN&PTNT đề nghị UBND TP Hòa Bình, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Hòa Bình triển khai thực hiện một số nội dung sau:

- Các khu vực thường xuyên sạt lở, có nguy cơ mất an toàn như: Khu vực phía Đông đồi ông Tượng; tổ 4, 5, 6 phường Chăm Mát; tổ 4, phường Thái Bình; xóm Máy, xã Hòa Bình; các điểm sạt lở tại các tuyến đường xã Thái Thịnh UBND TP Hòa Bình cần có biện pháp cảnh báo người dân quanh khu vực luôn luôn đề cao cảnh giác; cắm biển cảnh báo khu vực sạt lở; nghiêm cấm người và phương tiện qua lại khi có mưa lũ lớn; tập trung lực lượng giúp người dân sơ tán khi thiên tai xảy ra; tập trung xây dựng các khu tái định cư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để bàn giao mặt bằng trong thời gian sớm nhất. Với các khu vực đã di dời, nghiêm cấm người dân quay lại sinh sống. Về lâu dài, đề nghị UBND TP Hòa Bình xây dựng phương án ứng phó, sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm làm cơ sở để đảm bảo an toàn cho người dân vùng thiên tai.

Đặc biệt, khu vực sạt lở nguy hiểm tại tổ 26, phường Đồng Tiến, đề nghị chính quyền địa phương cử lực lượng túc trực canh gác, chăng dây, cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm không cho người dân quay về nhà sinh sống; cảnh báo các xe có tải trọng lớn không di chuyển qua khu vực nhằm giảm thiểu thiệt hại; hạn chế các hoạt động sinh sống xung quanh khu vực thân trượt cả ở trên đất liền lẫn dưới lòng sông. Các hộ dân sinh sống quanh khu vực từ cầu Đen tới bến cảng thủy nội địa thuộc phố Ngọc, xã Trung Minh thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến mưa lũ, quan sát lượng nước, đất xung quanh nhà để có phương án ứng phó khi thiên tai xảy ra; luôn sẵn sàng sơ tán, di chuyển khi có ý kiến của các cấp chính quyền địa phương. Đồng thời, phối hợp với Sở GTVT và các đơn vị có liên quan đề xuất biện pháp xử lý đối với các phương tiện giao thông vi phạm gây ảnh hưởng đến khu vực sạt trượt như: đi lấn chiếm làn đường vào khu vực sạt lở, xe vượt quá tải trọng gây nguy hiểm khu vực sạt trượt

- Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT theo dõi dự báo thời tiết, nắm bắt lượng mưa để có phương án xử lý khi mưa lớn. Yêu cầu các nhà thầu thi công tập trung nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công công trình nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ

H.N


Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục