(HBĐT) - Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (VTNN, ATTP) nông, lâm, thủy sản được đẩy mạnh; công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành được tăng cường đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong quản lý, đảm bảo ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn huyện Kim Bôi.


Diện tích sản xuất cam, bưởi của nông dân các xã Bắc Sơn, Vĩnh Tiến đã phát triển lên vài chục ha. Kể từ năm 2017 đến nay, một số diện tích đã vào chu kỳ khai thác, cho thu hoạch bước đầu. Trước đó, để tạo vùng sản xuất đảm bảo ATTP, các cơ quan chuyên môn của huyện đã phối hợp với các xã triển khai nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về VTNN, ATTP đến nông dân. Qua đó, nếp nghĩ, nếp làm của bà con có sự thay đổi, cụ thể là đối với vật tư đầu vào đã lựa chọn giống, phân bón đảm bảo chất lượng, không lạm dụng thuốc BVTV trong chăm sóc cây trồng, thực hiện quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn. Đây cũng là một trong những giải pháp để nâng cao chuỗi giá trị cam, bưởi đang được huyện quan tâm xây dựng.

Trong chăn nuôi, trên địa bàn đã xuất hiện những mô hình an toàn sinh học, nuôi lợn sạch như ở hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp xã Hợp Kim với hàng chục hộ tham gia nuôi lợn theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), quy mô 600 - 800 con lợn. Các mô hình bước đầu có sự liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, đồng thời áp dụng có hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATTP.


Hộ sản xuất bưởi da xanh xóm Khả, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) áp dụng quy trình VietGAP đáp ứng nhu cầu thị trường cần sản phẩm an toàn thực phẩm.

Theo đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, 2 năm gần đây, Phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tổ chức 12 lớp tập huấn với nội dung tuyên truyền về sử dụng hóa chất, thuốc BVTV trong trồng rau, trồng cây ăn quả có múi; về sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y có trách nhiệm trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn và hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn. Từ đây, hàng trăm hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng đã được nâng cao nhận thức, kiến thức về ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi để áp dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh của gia đình.

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác đảm bảo ATTP trong nông nghiệp, trong 8 tháng đầu năm, Phòng NN & PTNT huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành 2 đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh VTNN trên địa bàn. Đợt 1 tiến hành trong tháng 1/2018 đã kiểm tra 23 cơ sở, phát hiện và giao Đội QLTT số 3 xử lý 5 trường hợp có hành vi vi phạm các quy định của Nhà nước với số tiền xử phạt 4,5 triệu đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu là không niêm yết giá, bày bán hàng quá hạn sử dụng. Tháng 6/2018 đã tiến hành kiểm tra 40/54 cơ sở làm cơ sở để đánh giá, phân loại. Trong đó có 4 cơ sở loại A chấp hành tốt các quy định, 28 cơ sở loại B đạt yêu cầu và còn 8 cơ sở loại C vi phạm các quy định về điều kiện đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, đoàn kiểm tra đã phát hiện, chuyển hồ sơ đề nghị Đội QLTT số 3 xử lý 9 cơ sở có các hành vi vi phạm chủ yếu bày bán hàng quá hạn sử dụng, không niêm yết giá, vi phạm các điều kiện kinh doanh VTNN. Tổng số tiền xử phạt gần 12 triệu đồng, trị giá hàng tiêu hủy gần 1 triệu đồng.

Năm 2018, UBND huyện đã triển khai đồng bộ phong trào ký cam kết chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và sản xuất thực phẩm an toàn ở các xã, thị trấn. Phòng NN & PTNT huyện đã cấp 44 giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 44 hộ trồng rau, cấp 1 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 1 tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp.


Bùi Minh


Các tin khác


Khách hàng bị “làm khó” khi chuyển mạng giữ số

Được kỳ vọng là giải pháp quan trọng nhằm tăng tính cạnh tranh của thị trường viễn thông cũng như nâng cao quyền lợi của người sử dụng dịch vụ viễn thông di động, dịch vụ chuyển mạng giữ số (CMGS) đã chính thức được triển khai từ ngày 16-11 vừa qua. Tuy nhiên, sau gần một tháng, việc triển khai dịch vụ này đang cho thấy vô số bất cập khi các nhà mạng liên tục áp dụng các "chiêu trò” để kìm chân, ngăn cản khách hàng chuyển mạng, gây bức xúc lớn cho những người muốn sử dụng dịch vụ này.

Giải pháp phát triển cây có múi vùng Tây Bắc theo hướng sản xuất hàng hóa

(HBĐT) - Ngày 12/12, tại Hòa Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Trồng trọt, Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề "Giải pháp phát triển cây có múi vùng Tây Bắc theo hướng sản xuất hàng hóa”.

Dự án CHOBA giai đoạn 2 vượt chỉ tiêu 20,4% xây mới nhà tiêu hợp vệ sinh

(HBĐT) - Ngày 12/12, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết Dự án "Cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ" (CHOBA) giai đoạn 2 (2016-2018) và triển khai dự án giai đoạn 3 (2018-2022). Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; đại diện lãnh đạo Hội LHPN tỉnh; Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ; một số sở, ngành và các địa phương tham gia dự án.

Gần 400 lao động nông thôn được đào tạo nghề trồng trọt

(HBĐT) - Năm 2018, Chi cục Trông trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã mở 15 lớp đào tạo nghề (dưới 3 tháng) cho lao động nông thôn với tổng số 375 học viên tham gia tại các huyện Lạc Thủy, Đà Bắc, Lương Sơn, Kỳ Sơn, Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Sơn và thành phố Hòa Bình. Các nghề đào tạo gồm: 3 lớp trồng lúa năng suất cao, 5 lớp Quản lý dịch hại tổng hợp, 2 lớp Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn, 1 lớp thâm canh cây thanh long theo GAP; 3 lớp trồng cây ăn quả có múi.

Chung tay thực hiện mục tiêu “vệ sinh toàn xã”

(HBĐT) - Hòa Bình là 1 trong 21 tỉnh trong cả nước được lựa chọn thực hiện chương trình "Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh nông thôn” dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới. Mục tiêu là tăng tỉ lệ bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS) để cải thiện các điều kiện vệ sinh môi trường nông thôn, giảm tỉ lệ mắc các bệnh có liên quan đến vệ sinh trong cộng đồng. Qua đó góp phần đạt các mục tiêu của chiến lược quốc gia về nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2020.

Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 11-13 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay (12/12) có mưa, mưa rào, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ C.