(HBĐT) - Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (VTNN, ATTP) nông, lâm, thủy sản được đẩy mạnh; công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành được tăng cường đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong quản lý, đảm bảo ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn huyện Kim Bôi.


Diện tích sản xuất cam, bưởi của nông dân các xã Bắc Sơn, Vĩnh Tiến đã phát triển lên vài chục ha. Kể từ năm 2017 đến nay, một số diện tích đã vào chu kỳ khai thác, cho thu hoạch bước đầu. Trước đó, để tạo vùng sản xuất đảm bảo ATTP, các cơ quan chuyên môn của huyện đã phối hợp với các xã triển khai nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về VTNN, ATTP đến nông dân. Qua đó, nếp nghĩ, nếp làm của bà con có sự thay đổi, cụ thể là đối với vật tư đầu vào đã lựa chọn giống, phân bón đảm bảo chất lượng, không lạm dụng thuốc BVTV trong chăm sóc cây trồng, thực hiện quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn. Đây cũng là một trong những giải pháp để nâng cao chuỗi giá trị cam, bưởi đang được huyện quan tâm xây dựng.

Trong chăn nuôi, trên địa bàn đã xuất hiện những mô hình an toàn sinh học, nuôi lợn sạch như ở hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp xã Hợp Kim với hàng chục hộ tham gia nuôi lợn theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), quy mô 600 - 800 con lợn. Các mô hình bước đầu có sự liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, đồng thời áp dụng có hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATTP.


Hộ sản xuất bưởi da xanh xóm Khả, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) áp dụng quy trình VietGAP đáp ứng nhu cầu thị trường cần sản phẩm an toàn thực phẩm.

Theo đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, 2 năm gần đây, Phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tổ chức 12 lớp tập huấn với nội dung tuyên truyền về sử dụng hóa chất, thuốc BVTV trong trồng rau, trồng cây ăn quả có múi; về sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y có trách nhiệm trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn và hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn. Từ đây, hàng trăm hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng đã được nâng cao nhận thức, kiến thức về ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi để áp dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh của gia đình.

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác đảm bảo ATTP trong nông nghiệp, trong 8 tháng đầu năm, Phòng NN & PTNT huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành 2 đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh VTNN trên địa bàn. Đợt 1 tiến hành trong tháng 1/2018 đã kiểm tra 23 cơ sở, phát hiện và giao Đội QLTT số 3 xử lý 5 trường hợp có hành vi vi phạm các quy định của Nhà nước với số tiền xử phạt 4,5 triệu đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu là không niêm yết giá, bày bán hàng quá hạn sử dụng. Tháng 6/2018 đã tiến hành kiểm tra 40/54 cơ sở làm cơ sở để đánh giá, phân loại. Trong đó có 4 cơ sở loại A chấp hành tốt các quy định, 28 cơ sở loại B đạt yêu cầu và còn 8 cơ sở loại C vi phạm các quy định về điều kiện đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, đoàn kiểm tra đã phát hiện, chuyển hồ sơ đề nghị Đội QLTT số 3 xử lý 9 cơ sở có các hành vi vi phạm chủ yếu bày bán hàng quá hạn sử dụng, không niêm yết giá, vi phạm các điều kiện kinh doanh VTNN. Tổng số tiền xử phạt gần 12 triệu đồng, trị giá hàng tiêu hủy gần 1 triệu đồng.

Năm 2018, UBND huyện đã triển khai đồng bộ phong trào ký cam kết chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và sản xuất thực phẩm an toàn ở các xã, thị trấn. Phòng NN & PTNT huyện đã cấp 44 giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 44 hộ trồng rau, cấp 1 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 1 tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp.


Bùi Minh


Các tin khác


Hội viên nông dân hiến trên 12.048 m2 đất xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo thống kê của Hội Nông dân tỉnh, 5 tháng đầu năm, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh đã vận động hội viên nông dân đóng góp ngày công, hiến đất thực hiện các hoạt động tham gia xây dựng NTM với số tiền 400,8 triệu đồng.

Khắc phục sự cố, chống quá tải điện mùa nắng nóng

(HBĐT) - Trong những tháng cao điểm mùa hè, trên địa bàn tỉnh xảy ra tình trạng cắt điện theo kế hoạch và mất điện sự cố. Theo lãnh đạo Công ty Điện lực Hòa Bình, chủ yếu các tình huống cắt điện là để sửa chữa và nâng công suất nhằm chống quá tải điện, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa bão.

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

(HBĐT) - Ngày 25/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019.

Tập huấn  hướng dẫn cài đặt, sử dụng USB TOKEN và ký số văn bản, tài liệu

(HBĐT) - Ngày 25/6, Sở TT&TT tổ chức tập huấn hướng dẫn cài đặt, sử dụng USB TOKEN và ký số văn bản, tài liệu. Tham dự có gần 80 cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức các sở, ban, ngành, cơ quan cấp tỉnh.

Huyện Lạc Sơn ưu tiên phát triển hệ thống thủy lợi

(HBĐT) - Thủy lợi là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai cho thấy, đây là tiêu chí khó bởi yêu cầu kinh phí lớn trong khi ngân sách hạn hẹp. Do đó, huyện Lạc Sơn xác định thực hiện tiêu chí này phải theo lộ trình cho từng năm, từng giai đoạn, cần Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Xã Thanh Hối bứt phá về đích nông thôn mới

(HBĐT) - Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Thanh Hối (Tân Lạc) có xuất phát điểm thấp. Xã mới đạt 6 tiêu chí, chưa có sẵn mô hình xã NTM để học tập và làm theo. Do đó, trong quá trình xây dựng, xã phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục