(HBĐT) - Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (VTNN, ATTP) nông, lâm, thủy sản được đẩy mạnh; công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành được tăng cường đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong quản lý, đảm bảo ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn huyện Kim Bôi.


Diện tích sản xuất cam, bưởi của nông dân các xã Bắc Sơn, Vĩnh Tiến đã phát triển lên vài chục ha. Kể từ năm 2017 đến nay, một số diện tích đã vào chu kỳ khai thác, cho thu hoạch bước đầu. Trước đó, để tạo vùng sản xuất đảm bảo ATTP, các cơ quan chuyên môn của huyện đã phối hợp với các xã triển khai nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về VTNN, ATTP đến nông dân. Qua đó, nếp nghĩ, nếp làm của bà con có sự thay đổi, cụ thể là đối với vật tư đầu vào đã lựa chọn giống, phân bón đảm bảo chất lượng, không lạm dụng thuốc BVTV trong chăm sóc cây trồng, thực hiện quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn. Đây cũng là một trong những giải pháp để nâng cao chuỗi giá trị cam, bưởi đang được huyện quan tâm xây dựng.

Trong chăn nuôi, trên địa bàn đã xuất hiện những mô hình an toàn sinh học, nuôi lợn sạch như ở hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp xã Hợp Kim với hàng chục hộ tham gia nuôi lợn theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), quy mô 600 - 800 con lợn. Các mô hình bước đầu có sự liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, đồng thời áp dụng có hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATTP.


Hộ sản xuất bưởi da xanh xóm Khả, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) áp dụng quy trình VietGAP đáp ứng nhu cầu thị trường cần sản phẩm an toàn thực phẩm.

Theo đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, 2 năm gần đây, Phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tổ chức 12 lớp tập huấn với nội dung tuyên truyền về sử dụng hóa chất, thuốc BVTV trong trồng rau, trồng cây ăn quả có múi; về sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y có trách nhiệm trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn và hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn. Từ đây, hàng trăm hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng đã được nâng cao nhận thức, kiến thức về ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi để áp dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh của gia đình.

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác đảm bảo ATTP trong nông nghiệp, trong 8 tháng đầu năm, Phòng NN & PTNT huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành 2 đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh VTNN trên địa bàn. Đợt 1 tiến hành trong tháng 1/2018 đã kiểm tra 23 cơ sở, phát hiện và giao Đội QLTT số 3 xử lý 5 trường hợp có hành vi vi phạm các quy định của Nhà nước với số tiền xử phạt 4,5 triệu đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu là không niêm yết giá, bày bán hàng quá hạn sử dụng. Tháng 6/2018 đã tiến hành kiểm tra 40/54 cơ sở làm cơ sở để đánh giá, phân loại. Trong đó có 4 cơ sở loại A chấp hành tốt các quy định, 28 cơ sở loại B đạt yêu cầu và còn 8 cơ sở loại C vi phạm các quy định về điều kiện đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, đoàn kiểm tra đã phát hiện, chuyển hồ sơ đề nghị Đội QLTT số 3 xử lý 9 cơ sở có các hành vi vi phạm chủ yếu bày bán hàng quá hạn sử dụng, không niêm yết giá, vi phạm các điều kiện kinh doanh VTNN. Tổng số tiền xử phạt gần 12 triệu đồng, trị giá hàng tiêu hủy gần 1 triệu đồng.

Năm 2018, UBND huyện đã triển khai đồng bộ phong trào ký cam kết chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và sản xuất thực phẩm an toàn ở các xã, thị trấn. Phòng NN & PTNT huyện đã cấp 44 giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 44 hộ trồng rau, cấp 1 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 1 tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp.


Bùi Minh


Các tin khác


UBND tỉnh làm việc với Trường Đại học Quốc gia Hà Nội về thực hiện đề tài Chương trình “Khoa học và công nghệ phục vụ sự phát triển bền vững vùng Tây Bắc”

(HBĐT) - Ngày 18/10, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Trường Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội về thực hiện đề tài Chương trình "Khoa học và công nghệ phục vụ sự phát triển bền vững vùng Tây Bắc” (Chương trình Tây Bắc) do GS.TS Mai Trọng Nhuận, ĐHQG Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Chương trình Tây Bắc, Chủ nhiệm đề tài làm trưởng đoàn. Làm việc với đoàn, về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở Khoa học - Công nghệ, Tài nguyên - môi trường, Kế hoạch và đầu tư, NN&PTNT, Thông tin và truyền thông, Giáo dục và đào tạo, Văn hoá - thể thao và du lịch; lãnh đạo UBND các huyện Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Cao Phong và thành phố Hoà Bình.

Khánh thành công trình cộng đồng đoạn đường thôn Liên Hồng, xã Liên Hòa (Lạc Thủy)

(HBĐT) - Ngày 18/10, Hội Nông dân huyện Lạc Thủy đã tổ chức khánh thành, bàn giao công trình cộng đồng đoạn đường thôn Liên Hồng, xã Liên Hòa năm 2018. Tới dự và cắt băng khánh thành có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, Huyện ủy Lạc Thủy.

Khẳng định vai trò của khoa học - công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản về phát triển khoa học - công nghệ (KH-CN). Cụ thể như Chương trình hành động số 40-Ctr/BCSĐ ngày 18/2/2016 của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020; Đề án phát triển KH -CN tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030…

Xã Phúc Tuy gian nan xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) mới hoàn thành 8/19 tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Hành trình xây dựng NTM ở xã nghèo này còn khá nhiều gian nan khi cơ sở hạ tầng vẫn chưa được đầu tư đồng bộ và những tiêu chí còn lại đều thuộc diện "khó”.

Sản phẩm cam trong chuỗi liên kết đạt tiêu chuẩn chất lượng VietGAP

(HBĐT) - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vừa tiến hành kiểm tra đánh giá việc thực hiện chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp cam đảm bảo ATTP tại địa điểm mô hình thuộc xóm Mỗ, xã Bình Thanh (Cao Phong).

Tập trung hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận thành phố Hòa Bình đạt chuẩn NTM năm 2018

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc về tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM tại TP Hòa Bình sáng ngày 16/10.