(HBĐT) - Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (VTNN, ATTP) nông, lâm, thủy sản được đẩy mạnh; công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành được tăng cường đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong quản lý, đảm bảo ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn huyện Kim Bôi.


Diện tích sản xuất cam, bưởi của nông dân các xã Bắc Sơn, Vĩnh Tiến đã phát triển lên vài chục ha. Kể từ năm 2017 đến nay, một số diện tích đã vào chu kỳ khai thác, cho thu hoạch bước đầu. Trước đó, để tạo vùng sản xuất đảm bảo ATTP, các cơ quan chuyên môn của huyện đã phối hợp với các xã triển khai nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về VTNN, ATTP đến nông dân. Qua đó, nếp nghĩ, nếp làm của bà con có sự thay đổi, cụ thể là đối với vật tư đầu vào đã lựa chọn giống, phân bón đảm bảo chất lượng, không lạm dụng thuốc BVTV trong chăm sóc cây trồng, thực hiện quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn. Đây cũng là một trong những giải pháp để nâng cao chuỗi giá trị cam, bưởi đang được huyện quan tâm xây dựng.

Trong chăn nuôi, trên địa bàn đã xuất hiện những mô hình an toàn sinh học, nuôi lợn sạch như ở hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp xã Hợp Kim với hàng chục hộ tham gia nuôi lợn theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), quy mô 600 - 800 con lợn. Các mô hình bước đầu có sự liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, đồng thời áp dụng có hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATTP.


Hộ sản xuất bưởi da xanh xóm Khả, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) áp dụng quy trình VietGAP đáp ứng nhu cầu thị trường cần sản phẩm an toàn thực phẩm.

Theo đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, 2 năm gần đây, Phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tổ chức 12 lớp tập huấn với nội dung tuyên truyền về sử dụng hóa chất, thuốc BVTV trong trồng rau, trồng cây ăn quả có múi; về sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y có trách nhiệm trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn và hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn. Từ đây, hàng trăm hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng đã được nâng cao nhận thức, kiến thức về ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi để áp dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh của gia đình.

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác đảm bảo ATTP trong nông nghiệp, trong 8 tháng đầu năm, Phòng NN & PTNT huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành 2 đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh VTNN trên địa bàn. Đợt 1 tiến hành trong tháng 1/2018 đã kiểm tra 23 cơ sở, phát hiện và giao Đội QLTT số 3 xử lý 5 trường hợp có hành vi vi phạm các quy định của Nhà nước với số tiền xử phạt 4,5 triệu đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu là không niêm yết giá, bày bán hàng quá hạn sử dụng. Tháng 6/2018 đã tiến hành kiểm tra 40/54 cơ sở làm cơ sở để đánh giá, phân loại. Trong đó có 4 cơ sở loại A chấp hành tốt các quy định, 28 cơ sở loại B đạt yêu cầu và còn 8 cơ sở loại C vi phạm các quy định về điều kiện đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, đoàn kiểm tra đã phát hiện, chuyển hồ sơ đề nghị Đội QLTT số 3 xử lý 9 cơ sở có các hành vi vi phạm chủ yếu bày bán hàng quá hạn sử dụng, không niêm yết giá, vi phạm các điều kiện kinh doanh VTNN. Tổng số tiền xử phạt gần 12 triệu đồng, trị giá hàng tiêu hủy gần 1 triệu đồng.

Năm 2018, UBND huyện đã triển khai đồng bộ phong trào ký cam kết chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và sản xuất thực phẩm an toàn ở các xã, thị trấn. Phòng NN & PTNT huyện đã cấp 44 giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 44 hộ trồng rau, cấp 1 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 1 tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp.


Bùi Minh


Các tin khác


Trọng lượng rùa Hoàn Kiếm ở Đồng Mô tăng nhanh

Sau hơn một thập kỷ được tìm thấy, cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô đã tăng trọng lượng nhanh chóng, từ 67kg lên khoảng 140kg.

Đà Bắc phát động tết trồng cây năm 2019

(HBĐT) - Ngày 13/2, tại xã Hào Lý, UBND huyện Đà Bắc đã phát động " Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Bắc Bộ tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn, sáng và đêm trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/2, Bắc Bộ tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác; khu vực Đông Bắc Bộ sáng và đêm trời rét, nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 15 độ C; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, vùng Đông Nam Bộ có nơi trên 34 độ C.

Yên Thủy phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Kỷ Hợi 2019

(HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ " mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, ngày 11/2 (tức ngày mồng 7 tết  Kỷ Hợi 2019), UBND huyện Yên Thủy tổ chức lễ phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” gắn với thực hiện kế hoạch toàn huyện phấn đấu trồng 520 ha rừng tập trung, 23.200 cây phân tán.

Cùng bước lên “đoàn tàu” cách mạng công nghiệp 4.0

Trước thềm xuân mới, ai cũng có những ước vọng về những điều tốt đẹp. Thế giới không ngừng phát triển. Nhân loại đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) và nay đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4 (CMCN 4.0). Việt Nam không nằm ngoài cuộc chơi với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Xin mượn lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại diễn đàn cấp cao Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0, tháng 7/2018: "Đây là cơ hội để Việt Nam thực hiện khát vọng phồn vinh. Chúng ta hãy cùng nỗ lực, biến khát vọng thịnh vượng của quốc gia, dân tộc thành việc làm, hành động và kết quả cụ thể trên từng lĩnh vực".

Triển khai thực hiện Chính quyền điện tử năm 2019

(HBĐT) - Ban chỉ đạo chính quyền điện tử tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chính quyền điện tử tỉnh Hòa Bình năm 2019.