(HBĐT) - Để 3 con bò hiện có của gia đình không bị đói trong những ngày đông tới, ông Nguyễn Xuân Linh, xóm Nghĩa Kếp, xã Hợp Châu (Lương Sơn) dành 3.000 m2 đất ruộng, tận dụng thêm các khoảng đất quanh nhà trồng cỏ voi. Ông cho biết, vào mùa rét nếu không có cỏ làm nguồn thức ăn xanh chủ lực, đàn bò của gia đình khó duy trì được chứ chưa nói đến phát triển. Bình quân mỗi ngày, lượng thức ăn phải có để nuôi bò khoảng 9 - 10 kg, vì thế, ngoài trồng cỏ, ông tận dụng lượng ngô gieo dày, lá mía để đảm bảo nguồn thức ăn cho gia súc.


Rút kinh nghiệm ở những vụ Đông - Xuân trước còn để xảy ra tình trạng gia súc bị chết đói, chết rét do yếu tố chủ quan, những hộ chăn nuôi gia súc thuộc địa bàn vùng cao huyện Mai Châu như Pà Cò, Phúc Sạn, Tân Sơn... đã chú trọng hơn đến việc chăm sóc, bảo vệ. Cụ thể là củng cố lại hệ thống chuồng trại gia súc trước khi xuất hiện những đợt gió mùa, che chắn, vệ sinh môi trường chuồng nuôi để phòng rét và phòng bệnh dịch. Nhiều hộ đã tích trữ các nhà rơm, cây rơm sau vụ gặt, tăng cường diện tích cỏ, ngô gieo dày làm thức ăn cho gia súc. Thói quen thả rông trâu, bò trên đồi rừng hoặc các vùng thung không có sự quản lý, chăm sóc ở địa bàn vùng sâu, xa giảm đáng kể. Thông qua tuyên truyền, đôn đốc, các hộ ý thức hơn trong việc quản lý nuôi nhốt gia súc tại chuồng trại.


Hộ chăn nuôi xã Hợp Châu (Lương Sơn) chủ động nguồn thức ăn cho gia súc vụ Đông - Xuân.

Chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh trong 10 tháng qua được duy trì ổn định. Theo số liệu của Cục Thống kê, tổng đàn trâu, bò của tỉnh đạt gần 201.000 con, dê 51.740 con. Với kinh tế hộ nông nghiệp ở nông thôn, chăn nuôi gia súc là nghề mang lại thu nhập ổn định và nguồn tích lũy chủ yếu. Tuy nhiên, ở các vụ Đông -Xuân trước, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, xảy ra rét đậm, rét hại đã ảnh hưởng không nhỏ tới chăn nuôi gia súc, gây thiệt hại kinh tế hộ. Cụ thể, vụ Đông - Xuân 2017 - 2018, toàn tỉnh có 968 con trâu, bò chết rét (chủ yếu là trâu, bò già và bê, nghé non); vụ Đông - Xuân 2018 - 2019 có 31 con trâu, bò chết rét, chủ yếu ở các xã vùng cao của huyện Lạc Sơn, Tân Lạc, Đà Bắc, Mai Châu, Kim Bôi.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết vụ Đông - Xuân, Sở NN&PTNT đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nông hộ chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hướng dẫn kỹ thuật cho người chăn nuôi biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng và chuẩn bị thức ăn thô, thức ăn tinh, khoáng, vitamin nhằm tăng cường sức khỏe cho vật nuôi. Vận động các hộ di chuyển đàn trâu, bò thả rông trong rừng về chuồng nuôi...

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Thủy, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh khuyến cáo: Mặc dù thời tiết vụ Đông năm nay dự báo ấm hơn mọi năm, nhưng người chăn nuôi gia súc tuyệt đối không nên chủ quan, nhất là thực hiện việc quản lý, chăm sóc, bảo vệ vật nuôi không bị chết rét. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong những ngày đông giá là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thức ăn tự nhiên của vật nuôi. Trước thực tế này, người chăn nuôi cần chuẩn bị đủ nguồn thức ăn thô dự trữ như rơm, thân, lá cây ngô, ngọn, lá mía. Đảm bảo mỗi hộ chăn nuôi trâu, bò có ít nhất 1 cây rơm, lượng thức ăn dự trữ đáp ứng cho trâu, bò trong những ngày giá rét tối thiểu từ 5 - 7 kg rơm khô/con/ngày. Khi nhiệt độ xuống dưới 120C không nên cho trâu, bò làm việc hoặc chăn thả tự do mà nuôi nhốt, chăm sóc tại chuồng. Tiêm phòng các loại vắc xin định kỳ và bổ sung để nâng cao sức miễn dịch, phòng bệnh cho vật nuôi.


Bùi Minh


Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục