(HBĐT) - Ngay từ đầu năm, cùng với sự chỉ đạo kịp thời của Chi cục TT&BVTV, sự đồng hành, hỗ trợ của địa phương cũng như đội ngũ cán bộ cơ sở, nông dân trong tỉnh đã nâng cao nhận thức, chủ động các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu (SKMT) gây hại trên cây ngô. Nhờ đó, tình trạng dịch bệnh sớm được kiểm soát, xử lý. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, cũng như sự xuất hiện các đối tượng, dịch bệnh, Chi cục TT&BVTV khuyến cáo bà con tuyệt đối không chủ quan trong việc theo dõi, phòng trừ dịch bệnh cho ngô vụ xuân.

 


Nông dân xã Yên Mông (TP Hoà Bình) theo dõi đồng ruộng, kiểm tra mức độ gây hại của sâu keo mùa thu trên ngô vụ xuân. 

Đồng chí Nguyễn Hải Đăng, Trạm trưởng Trạm TT&BVTV huyện Lạc Thủy cho biết: Vụ xuân năm nay, toàn huyện gieo trồng 870 ha ngô. Cũng như mọi năm, ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động lựa chọn các giống ngô chất lượng cao, có khả năng chống chịu dịch bệnh; yêu cầu bà con chủ động phối hợp với cán bộ chuyên môn cơ sở thường xuyên thăm đồng ruộng, kiểm tra tình hình sinh trưởng của ngô, kịp thời phát hiện ổ dịch để xử lý ngay, tránh lây lan diện rộng. Nhờ đó, các địa phương đã cơ bản kiểm soát được khả năng lây lan, xử lý kịp thời những diện tích ngô bị xâm nhiễm, hạn chế mức độ ảnh hưởng của SKMT đối với năng suất, sản lượng, chất lượng cây ngô vụ xuân. Tính đến thời điểm này, toàn huyện có 5 ha ngô xuân nhiễm bệnh, diện tích phòng trừ 100 ha, phân bố ở khu vực thị trấn Chi Nê và các xã: Đồng Tâm, Khoan Dụ, Yên Bồng...

Tới thời điểm này, toàn tỉnh có trên 80 ha ngô nhiễm SKMT, diện tích phòng trừ trên 200 ha. Để góp phần đảm bảo thắng lợi sản xuất lúa và cây màu vụ Xuân năm 2020 trên địa bàn tỉnh, Chi cục TT&BVTV đã tham mưu Sở NN&PTNT trình UBND tỉnh ban hành Công văn 550 về việc tăng cường công tác chỉ đạo phòng trừ sinh vật gây hại lúa và cây màu vụ xuân năm 2020 trong điều kiện dịch Covid-19. Ngoài ra, Chi cục khuyến cáo các địa phương tiếp tục xử lý SKMT hiệu quả bằng các biện pháp sinh, hóa học, bẫy bả chua ngọt. Đối với những diện tích nhiễm bệnh nặng, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cần lưu ý chọn thuốc có trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam, hoặc các hoạt chất thuốc được Cục BVTV hướng dẫn tạm thời sử dụng, theo nguyên tắc 4 đúng và luân phiên sử dụng các hoạt chất khác nhau để tránh sâu kháng thuốc. Khi ngô xuân ở giai đoạn trỗ cờ phun râu - chín, thu hoạch, mức độ gây hại và thiệt hại do SKMT gây ra trên cây ngô giảm hơn so với 2 giai đoạn trước, do đó, nên hạn chế sử dụng thuốc BVTV.

Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV nhận định: So với cùng kỳ năm ngoái, năm nay, đối tượng SKMT phân bố rộng hơn, tuy nhiên, mức độ gây hại ít hơn, khả năng ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng cũng thấp hơn. Đó là nhờ sự chủ động nắm tình hình, phát hiện kịp thời của nông dân các địa phương đã cơ bản kiểm soát được tình hình SKMT gây hại trên ngô xuân. Những vùng nhiễm bệnh nặng đã chủ động chuyển sang sử dụng 30% các giống ngô lai chuyển gen, có khả năng chống chịu dịch hại để gieo trồng, cũng đã góp phần giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh và mức độ gây hại. Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp cung ứng giống cũng tặng kèm thuốc trừ sâu, hướng dẫn nông dân sử dụng theo đúng quy trình. Nếu tiếp tục duy trì tốt hoạt động này từ nay đến cuối vụ, sẽ đảm bảo năng suất, chất lượng cây ngô.   Thu HằngCác tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục